fbpx

Lê Cát Trọng Lý huy động vốn từ fans xây dựng ngôi trường trong mơ

Lê Cát Trọng Lý vừa kêu gọi bạn bè và khán giả thân mến của mình cùng chung tay với cô xây dựng một ngôi trường nghệ thuật mà cô gọi là “ngôi trường trong mơ” ở tại Măng Đen (Kon Tum).

Mơ ước xây một ngôi trường chuyên về nghệ thuật sáng tạo và âm nhạc đã khởi mầm trong Lý từ nhiều năm nay, nhưng cô chưa bao giờ nghĩ mình có thể tự sức làm được lúc còn trẻ như thế này.

Ngôi trường nghệ thuật và hơn thế nữa

Lê Cát Trọng Lý cho biết, đối tượng học của cô rất rộng, từ 15 tuổi trở lên, đến… già mấy cũng được, miễn là người ta còn muốn đi học để được học và thoát được phần nào khoảng thời gian bị lôi vào lo âu chuyện gia đình con cái. Cho nên, ngoài đối tượng là thanh thiếu niên nhiều ước mơ về nghệ thuật, thì trường dành để tuyển những học viên “người lớn đã xong xuôi hết công việc, con cái đi du học, buồn và thích học nhạc. Người lớn muốn thay đổi công việc hiện tại, tạm nghỉ việc trước khi chuyển sang giai đoạn mới. Người lớn lạc lối, kìm nén ước mơ nghệ thuật thuở thiếu thời” – Lý cho biết.

Tháng 7 hàng năm sẽ có 2 khóa tập trung dạy Sáng tác ca khúc nhập môn kéo dài 2 tuần. Tháng 8 sẽ có 1 khóa tập trung dạy Sáng tác nâng cao. Bên cạnh đó sẽ có khóa dài 3 tháng dạy Tổng quan Nghệ thuật: với các bài học về trình diễn nhạc cụ (guitar, piano, cello, ukulele…), sáng tác ca khúc, hợp xướng, lịch sử âm nhạc thế giới Đông & Tây, nhiếp ảnh, hội họa và làm gốm… (tháng 3, 4, 5, đối tượng trên 18 tuổi). Bên cạnh đó là sản xuất các sản phẩm thiếu nhi: truyện tranh, hoạt hình, clip ( vào tháng 9, 10, 11); nghệ sỹ lưu trú và sáng tác tác phẩm như hội họa, điêu khắc gỗ, gốm, film tài liệu (dự kiến diễn ra tháng 12/2019; 1, 2/2020 – đây là những hoạt động phi lợi nhuận). Ngoài ra, cô sẽ tổ chức một khóa thiền tập trung Vipassana, mời thiền sư uy tín từ Miến Điện về hướng dẫn hành thiền.

Một trong những lý do chính của việc Lê Cát Trọng Lý quyết tâm mở một ngôi trường xuất phát từ một thực tế, Lý – Tú (cộng sự thân thiết của Lê Cát Trọng Lý) đã vận hành thành công khóa Sáng tác tập trung vào tháng 7 hằng năm, đây gần như là hoạt động chủ đạo thu hút học sinh trên khắp cả nước về trường. Năm nay, Lý – Tú dạy ở Đà Lạt 2 khóa liên tiếp, tổng 20 học sinh mỗi khóa, học phí 15tr/slot/khóa 14 ngày. Đối tượng học sinh này chủ yếu là fan của Lý và con của bạn bè. “Nếu hằng năm, tụi mình đều phải đi thuê địa điểm để dạy học thì sẽ rất khó để Lý có thể biến nó thành một hoạt động thường xuyên mang tính cách tiếp nối, có thể phát triển. Vì vậy, việc có một ngôi trường – một ngôi nhà thực sự của riêng mình là rất cần thiết.” Cô ca sĩ kiêm nhạc sĩ gốc Đà thành cho biết.

Lý do chọn trường của Lý

Cô gái cá tính này cũng lý giải rất thực tế dưới góc nhìn riêng của mình khi vì sao chọn Măng Đen để mở trường mà không là Đà Lạt hay Sapa? “Với tốc độ đầu tư chóng mặt vào du lịch, nhà nghỉ ở Đà Lạt, Sapa đã biến những thành phố xinh đẹp ấy trở nên đông nghịt người, nhiều rác thải, chịu hiệu ứng nhà kính nặng nề, và các nông phẩm đầy hóa chất; chưa kể ở một nơi nhiều hoạt động giải trí thì công việc học tập và sáng tác sẽ bị giới hạn vì sự phân tán vui chơi.

Hình chụp ngôi nhà Lê Cát Trọng Lý đang chuẩn bị mua để sửa sang lại làm ngôi trường như ý muốn ở Măng Đen .
Hình chụp ngôi nhà Lê Cát Trọng Lý đang chuẩn bị mua để sửa sang lại làm ngôi trường như ý muốn ở Măng Đen .

Măng Đen có khí hậu rất lí tưởng cho mùa Hè, nhiệt độ trung bình 18 – 25 độ C, rừng thông và rừng nguyên sinh vẫn còn. Với tốc độ biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái Đất, dần dần thì mọi người cũng phải lên núi vào mỗi mùa Hè. Măng Đen vào mùa mưa, gió rất lớn thì Lý cùng team sẽ tập trung vào sáng tác và sản xuất sản phẩm cho thiếu nhi. Mưa khiến mình không đi chơi được, nên sẽ tập trung sáng tạo hơn.”

Các hoạt động giải trí ở Măng Đen sẽ hướng theo hình thức trekking, học kỹ năng sống trong thiên nhiên, phân biệt các cây và học các dấu hiệu nhận biết rừng nguyên sinh, kết nối con người với thiên nhiên hơn và tự phát triển ý thức bảo vệ lẫn trí tuệ của mỗi cá nhân một cách tự nhiên, không áp đặt và lý thuyết.

Tuy nhiên, Lê Cát Trọng Lý đang vấp một khó khăn cơ bản là vấn đề kinh phí xây dựng và hoạt động cho ngôi trường này.

Vận động xây trường kiểu Lý

Cho nên cô xoay qua kêu gọi fan và những ai quan tâm ủng hộ để Lý có thể mua cốt căn nhà 1000m2 ở phố Nhà báo, Măng Đen, xây dựng hoàn thiện khu campus của học viên và phòng dạy học, sản xuất.

Cách vận động kinh phí của Lý cũng rất đặc trưng của một nghệ sĩ trình diễn, bằng cách ứng trước kinh phí tham dự của khán giả, mua trước những chương trình sau của Lê Cát Trọng Lý trong vòng 5 năm (2020 – 2025), khán giả có thể đi bất cứ thời điểm nào. Với các lựa chọn sau theo chương trình của cô: Concert thường niên của Lê Cát Trọng Lý tại Hà Nội và TP.HCM. Hạng vé VIP 1tr/vé, Dreamers Concert 7 tại Măng Đen (dự kiến tháng 6/2020). Giá vé 3tr/vé. Hoặc tham gia khoá học Sáng tác ca khúc nhập môn, Intensive 2 tuần, diễn ra vào tháng 7 hàng năm, giá 14 triệu đồng/khoá. Ăn ở trong campus của trường. Hoặc tham gia khoá học Tổng quan nghệ thuật 3 tháng, diễn ra vào tháng 3, 4, 5 hằng năm. Ăn ở trong campus của trường, 45 triệu đồng/khoá.

Nếu không, khán giả của Lý có thể cho Lê Cát Trọng Lý vay. Cô sẽ vay và trả dần trong 5 năm tương đương lãi suất ngân hàng + 1% theo năm. Dự án vận động tài chính này, Lý cho biết chỉ diễn ra từ ngày 28/6 – 10/7, vì đây là khoảng thời gian Lý phải thanh toán tiền mua trường.

Cô cũng chia sẻ thẳng thắn: “Đây là việc có ý nghĩa rất quan trọng đối với cá nhân Lý, và nó tuyệt đối không phải là một dự án thương mại hay màu mè hình thức, cũng không phải chỉ dừng lại ở việc biểu diễn ca hát. Đây là ước mơ của Lý muốn phát triển chính mình và thực sự mong muốn đóng góp cho cộng đồng, phải làm được một cái gì đó để mình không phí đời sống này. Một mình Lý sẽ không bao giờ có thể thực hiện được giấc mộng lớn này. Đi cùng các bạn, thấy an tâm và được động viên hơn nhiều. Việc nhận được sự ủng hộ từ anh chị và các bạn sẽ khiến Lý có thêm niềm tin vững chắc vào việc tin rằng giấc mơ này thực sự là có giá trị với tất cả chúng ta, chứ không phải chỉ là một ảo mộng cá nhân.”

Dự kiến một năm sau, tháng 7/ 2020, ngôi trường trong mơ này sẽ đi vào hoạt động.

Sơn Trà
Theo Netquang.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC