fbpx

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn hàng ngàn năm

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng với đạo quân đất nung – một trong những phát hiện vĩ đại nhất của giới khảo cổ đã khiến du khách không thể bỏ qua mỗi khi đến Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. 

Đội quân đất nung hàng trăm năm trước Công Nguyên luôn thu hút đông nghẹt khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới.
Là một phần của lăng mộ Tần Thủy Hoàng, bảo tàng Binh mã dũng là một trong những khám phá khảo cổ lớn nhất của thế kỷ 20. Được phát hiện vào năm 1974 từ những người nông dân ở nơi này, khu hầm mộ này có hơn 8.000 chiến binh, ngựa và khoảng 10.000 vũ khí bằng đồng được nung tạc khéo léo từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.
Bảo tàng được xây dựng từ năm 1975 ngay bên trên các hầm binh mã dũng để phục vụ nghiên cứu và bảo tồn, di tích đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại. Bảo tàng rộng mênh mông này có 3 hầm mộ được khai quật lần lượt trong mấy chục năm qua.
Ba hầm mộ được tiến hành khai quật ngay từ năm 1974 đến nay, bảo tàng được xây dựng bao quanh 3 hầm mộ này. Khách tham quan có thể quan sát và nhìn ngắm các pho tượng cổ này từ những vòng rào bên ngoài hầm mộ. Khu hầm mộ thứ nhất là nơi có nhiều tượng nhất. Theo sách sử, việc xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng bắt đầu năm 246 trước CN, sử dụng đến 700.000 nhân công và thợ thủ công trong 38 năm, ngay từ khi ông lên ngôi vua cho đến khi ông mất vài năm sau mới hoàn thành.
Khi đến đây, trong một buổi chiều rất muộn, nghĩa trang khổng lồ này sắp đóng cửa, ánh sáng quá yếu để có thể cho ra những tấm hình đẹp. Nhưng thứ ánh sáng nhập nhoạng ở nghĩa địa – hầm mộ khổng lồ càng làm cho những chiến binh hơn 2.000 năm trước trở nên sống động hơn, những khuôn mặt như thật ấy càng thật hơn.
Đội quân đất nung này gồm các bức tượng của lính bộ binh, binh mã, cung thủ, tướng lĩnh trong tư thế đứng thẳng người hoặc cầm cung, giáo, mác, kiếm. Ngoài ra người ta còn phát hiện ngoài các bức tượng của người lính còn có các tượng của những chiếc xe ngựa được chạm khắc tinh xảo như thật. Nhưng phần lớn, chúng khó giữ được hình dáng ban đầu sau khi khai quật.
Công việc phục chế các pho tượng cổ này gặp khó khăn trong việc giữ gìn các chi tiết và cả bức tượng khi chúng lộ diện trước ánh sáng mặt trời, bị ô xy hóa biến đổi, mất màu và nhiều chi tiết vỡ vụn chỉ trong 15 giây trở lại.
Công tác khai quật và phục chế các pho tượng đất nung có từ 2.200 năm trước vì thế cần thực hiện một cách tỉ mỉ. Ngay trong khu hầm mộ, cũng là xưởng phục chế các pho tượng đất nung.
Công việc này đòi hỏi sự khéo tay và kéo dài nhanh nhất trong vài ngày đối với một pho tượng ít bị sứt mẻ và hàng tháng đối với pho tượng bị vỡ nhiều hơn.
Truyền thông thế giới thỉnh thoảng lại đăng những thông tin rất đáng để gây tranh cãi. Thậm chí, còn có nhà nghiên cứu lên tiếng cho rằng tướng lĩnh nghĩa dũng binh nằm ở đây, nhưng thi hài hoàng đế thì chưa chắc nằm trong ngôi mộ của ông. Và những pho tượng đất nung này được làm từ người thật???
Các tượng được đeo số thứ tự để tiện theo dõi, phân loại. Công việc phục chế này vẫn đang được tiến hành liên tục, kể từ khi bảo tàng này đưa vào sử dụng.
Đây là quang cảnh ở hầm mộ số 3, với hiện trường khai quật hầm mộ được giữ lại nguyên trạng cho người xem dễ hình dung.
Nếu như hầm số một toàn lính tráng các loại thì hầm số ba này, là đội chỉ huy các cấp khác nhau, có 68 pho tượng và xe tứ mã.
Trong đó có tượng vị quan có cấp bậc lớn nhất ở đây, đang đứng ở giữa.
Trong khi đó, hầm số hai lại không trưng bày một pho tượng nào. Lý do là bảo tàng này đã cho dừng khai quật trong khi chờ đợi những tiến bộ khoa học kỹ thuật có thể lưu giữ cổ vật tốt hơn. Khách tham quan chỉ có thể tò mò phỏng đoán dưới những lớp đất có bề mặt gợn sóng kia là những cổ vật hàng ngàn năm đang ngủ yên.
Như tăng thêm phần ấn tượng, nơi đây còn để nguyên một hố khai quật dở dang với phần nửa sau của con ngựa đất nung được phát lộ. Phần còn lại vẫn chờ đợi ngày xuất hiện đủ hình hài trong mắt hậu thế.
Những người thợ thuở xa xưa đã quá khéo tay để có thể tạc nên những bức tượng sống động như thế này.
Người chiến binh này là một trong những pho tượng cổ gây ngạc nhiên thú vị khi được phát hiện. Vì trước đó, người ta phát hiện ra chủ yếu các pho tượng đứng với tư thế quen thuộc.
Hơn 8.000 pho tượng là chừng ấy khuôn mặt được tạc khác nhau hoàn toàn. Chúng chỉ có một điểm chung duy nhất, đó là mắt một mí. Điều này được lý giải một cách dễ hiểu, rằng những người thợ tạo ra tượng cũng có mắt một mí.
Tượng một vị quan văn. Tùy từng thời điểm, những bí ẩn ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng được cho rằng chỉ mới giải mã được 1%!
Tùy tùng của vua đã xuất lộ ít nhiều với hậu thế, nhưng mộ vua thì vẫn trong vòng bí ẩn tuyệt đối, nằm giữa hàng trăm con sông thuỷ ngân bao bọc, xem ra còn ly kỳ hơn bất cứ bộ phim phiêu lưu nào của Hollywood
Các chuyên gia cho rằng việc liều lĩnh khai quật nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng có thể làm hỏng sự cân bằng của cấu trúc ngầm, gây ra tổn thất khó lường. Bí mật vẫn còn đó, trong nhiều năm tới nữa, hoặc có khi hàng trăm năm nữa. Một ngôi mộ còn nguyên vẹn bí ẩn từ trước CN đến nay của vị Hoàng đế mà cả khi sống lẫn khi chết, hơn 2.000 năm sau ông vẫn là câu chuyện bàn luận của hậu thế.

Bài & ảnh: L.M.Hạ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC