fbpx

Khi Thảo cầm viên Sài Gòn có hát bội cuối tuần

Thảo Cầm Viên Sài Gòn cuối tuần này nhộn nhịp hẳn, trong đó có không ít người đến vì để được xem hát bội trước thềm sân Đền Hùng, một vị trí đẹp và khung cảnh lý tưởng cho việc trình diễn nghệ thuật dân tộc.

Sáng Chủ nhật, ngày 19/7/2020 tại sân trước Đền thờ Vua Hùng vừa diễn ra kỳ đầu tiên của hoạt động trình diễn Nghệ thuật hát bội và hoàn toàn miễn phí. Chương trình gồm các hoạt động trải nghiệm: vẽ mặt nạ, trưng bày trang phục; giao lưu với nghệ sĩ và biểu diễn các trích đoạn nổi tiếng.
Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử TP.HCM sẽ tổ chức thường kỳ hoạt động này, biểu diễn hát bội 2 lần/tháng vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật (từ 8 giờ 30 – 10 giờ 30)
Công chúng đang thưởng lãm các trang phục đặc trưng quen thuộc trong nghệ thuật hát bội được trưng bày trong dịp này.
Hình ảnh ấn tượng của trích đoạn Trần Bình Trọng tuẫn tiết. Đây là một trong hai trích đoạn được biểu diễn tại chương trình. Câu nói nổi tiếng của Trần Bình Trọng vang lên trong trích đoạn: “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc” không chỉ gợi lại khí phách của một tiền nhân mà còn là bài học mãi mãi về sau cho hậu thế.
“Ôn Đình chém Tá” là trích đoạn trong vở San Hậu (Sơn Hậu) – một vở tuồng cung đình kinh điển của Việt Nam. Trích đoạn thể hiện cốt cách anh hùng phi thường, lòng trung nghĩa sắt son, tình bạn chiến đấu vào sinh ra tử của Khương Linh Tá và Đổng Kim Lân. Tình bạn ấy mãi như ánh sao băng rực sáng giữa đêm dày thời loạn. Họ là những anh hùng tận trung vì đại nghĩa được người đời ngưỡng mộ, như Đào Tấn viết: “Lao xao sóng vỗ ngọn tùng/ Gian nan là nợ anh hùng phải vay”.
Khán giả thú vị khi những vai phụ, quân lính, đều do nữ đảm nhiệm. Và tạo hình quen thuộc của nghệ thuật tuồng cho thấy nhân dáng ước lệ cải nam trang lính tráng nhìn từ ghế khán giả cũng rất đàn ông.
Phần hóa trang rất quan trọng trong nghệ thuật hát bội. Trong ảnh là tạo hình quen thuộc của nhân vật phản diện trong trích đoạn “Ôn Đình chém Tá”.
Ngồi hóa trang tỉ mỉ cả hai tiếng đồng hồ chỉ để xuất hiện trong 15 phút rồi tẩy trang ngay cho thấy sự kỳ công và tận tụy của những nghệ sĩ theo nghề.
Thậm chí, như nữ nghệ sĩ này, chị đang cởi bỏ trang phục, hóa trang sau khi đợi cả buổi ở cánh gà chỉ để chờ bước ra minh họa cho một tiết mục chương trình. Sau đó tiết mục bị cắt vì thời lượng chương trình không cho phép. Chị vẫn yên lặng tháo bỏ phục trang, tẩy trang mà không một ý than phiền. Nữ nghệ sĩ này nói, chị hy vọng sẽ xuất hiện tiếp trong những lần tới.
Khoảnh khắc nhắm mắt ôn bài của nghệ sĩ trước khi lên sân khấu.
Phút thư giãn của lính hầu và cung nữ trước khi vào vai.
Hậu trường chương trình. Dù diễn trong khuôn viênThảo Cầm Viên rợp bóng cây, nhưng thời tiết mùa Hè và rất nhiều lớp phục trang đã khiến một số nghệ sĩ chờ tới lượt trình diễn phải dùng quạt cầm tay.
Hình ảnh đẹp của buổi sáng Chủ nhật khi chương trình kết thúc. Trần Bình Trọng và thái tử Mông – Nguyên cùng dìu cụ bà đi xuống bậc tam cấp Đền Hùng sau khi bà lên chụp hình lưu niệm cùng diễn viên.
Đây là khán giả lớn tuổi nhất của chương trình. Bà tên là Huỳnh Thị Xuyến, năm nay 93 tuổi. Bà lên Sài Gòn chữa bệnh và nhờ con cháu đưa đi xem vì “bây giờ có muốn coi hát bội cũng chẳng biết coi ở đâu!”
Không chỉ người già, khán giả trung niên, còn có khá đông khán giả trẻ và trẻ em được gia đình đưa đến xem hát bội lần đâu.
Chương trình có phần giao lưu khán giả khá ngắn gọn, cung cấp thêm một vài kiến thức cơ bản khi xem hát bội. Trong ảnh là một khán giả trẻ đang thử một động tác đi ngựa với sự hướng dẫn của nghệ sĩ ưu tú Hữu Danh. Hát bội vừa có tính bình dân, vừa bác học hòa quyện, đơn giản như khi nghe nghệ sĩ trình bày về 5 tua trên roi ngựa có ý nghĩa tựa như ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ hay Sinh – Lão – Bệnh – Tử – Sinh cũng đủ thấy những triết lý tiềm ẩn trong những đạo cụ giản đơn mà độc đáo này.
Rất đông các tay máy nghiệp dư, chuyên nghiệp cùng hẹn nhau đến chụp ảnh chương trình này. Bởi hiếm hoi mới có dịp hát bôi trình diễn trước Đền Hùng trong buổi sáng Chủ nhật như thế này.

Bài & ảnh: L.M.Hạ

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sorry. No data so far.

CÙNG CHUYÊN MỤC