fbpx

Khi ngôi sao diện váy tái chế trên thảm đỏ

Những bộ váy dùng nguyên liệu tái chế vẫn có thể đem lại vẻ quyến rũ, sang trọng và còn gửi thông điệp về tính bền vững đến công chúng. 

Chỉ hơn một thập kỷ trước, tính bền vững trong thời trang là một vấn đề ít được giới nghệ sĩ chú ý. Nhưng ngày nay, nó đã trở thành một chủ đề chính ngay cả tại các sự kiện thảm đỏ quan trọng.

Người ta thấy ngày càng nhiều ngôi sao mặc lại đồ cũ nhằm giảm lãng phí hoặc tận dụng vải thừa từ bộ váy cũ. Một số diễn viên còn cải biên chiếc váy mà cô họ đã mặc trong lễ trao giải các năm trước.

Diễn viên Thandie Newton mặc váy Vivienne Westwood có các hình vẽ tay trên lụa hữu cơ và phụ kiện tái chế

Tính bền vững có thể gắn liền sự sang trọng

Nguyên do được cho là những người nổi tiếng được yêu cầu mặc thiết kế thân thiện với môi trường hơn tại các sự kiện lớn. Suzy Amis Cameron, nhà hoạt động khí hậu kiêm cựu diễn viên đã phát động chiến dịch Red Carpet Green Dress, tổ chức một cuộc thi dành cho các nhà thiết kế trẻ để tạo ra trang phục theo tiêu chí bền vững nghiêm ngặt. 

Cùng thời điểm, Livia Firth, người sáng lập công ty tư vấn Eco-Age, không chỉ khuyến khích những người nổi tiếng ăn mặc đẹp tại các sự kiện mà còn hợp tác với các nhà mốt về các chất liệu thân thiện với môi trường.

Nhờ vậy mà trong những năm gần đây, những người nổi tiếng đã xuất hiện trong những chiếc áo choàng làm từ vật liệu tái chế hoặc vật liệu tồn kho như một thông điệp rằng tính bền vững có thể gắn liền sự sang trọng. Thông điệp này được minh chứng bởi các tên tuổi như Meryl Streep và Emma Watson. Thậm chí Watson từng gây sốt bởi bộ váy cô mặc tới Met Gala được làm bằng sợi hoàn toàn làm từ chai nhựa đã qua sử dụng.

Emma Watson mặc váy làm từ chai nhựa đã qua sử dụng

Ngay cả các nam diễn viên cũng hứng thú với chiến dịch này. Diễn viên Timothée Chalamet từng gây ngạc nhiên khi xuất hiện trong bộ trang phục được làm bằng sợi nylon tái chế từ các vật liệu như rác thải đại dương, lưới đánh cá và chất thải sợi dệt.

Dẫn đầu xu hướng bền vững

Theo chuyên gia Samata Pattinson, để các ngôi sao đưa ra những lựa chọn xanh không phải là một quá trình đơn giản. Thoạt đầu rất khó để có được các tên tuổi lớn tham gia vào chiến dịch bởi vì họ rất thận trọng với mỗi lần xuất hiện trên thảm đỏ. Tâm lý chung của ngôi sao là lo lắng không biết váy từ vật liệu tái chế có đẹp không. Nhưng khi nhận thức về tác động tàn phá của ngành công nghiệp thời trang đối với khí hậu ngày càng tăng, thì những người nổi tiếng bắt đầu quan tâm nhiều hơn.

Harriet Vocking, giám đốc thương hiệu của Eco-Age, cho biết: “Mặc trang phục bền vững tại các lễ trao giải điện ảnh đã trở thành một cách để dẫn đầu xu hướng bền vững, nhưng cũng thách thức hệ thống thời trang hiện tại.”

Đến nay, chiếc váy Calvin Klein mà Watson mặc được ghi nhận là khoảnh khắc quan trọng cho phong trào thảm đỏ bền vững. Watson đã thúc đẩy cuộc đối thoại lên một tầm cao mới, vì chiếc váy của cô được mọi người đón nhận nồng nhiệt và cho thấy sự kết hợp hoàn hảo của thời trang và tính bền vững. 

Chiếc váy của nhà sản xuất phim Livia Firth dùng chai nhựa tái chế và pha lê Swarovski

Tất nhiên, những chiếc váy bền vững trên thảm đỏ chưa thể đem lại sự thay đổi đột phá. Mỗi lễ trao giải điện ảnh đều có hệ lụy là lượng khí thải carbon khổng lồ, dễ thấy qua việc di chuyển bằng đường hàng không của các ngôi sao và ê kíp trợ lý đi cùng họ.

Không thể phủ nhận rằng quá trình làm đẹp cho những người nổi tiếng trên thảm đỏ là quá lãng phí, với những chiếc áo choàng và đồ trang sức được thiết kế riêng, chỉ được mặc duy nhất một lần.

Saoirse Ronan tham dự lễ trao giải Oscar với chiếc váy được làm từ vải tái chế một chiếc váy cũ

Để thu hút sự quan tâm của các ngôi sao, các nhà thiết kế đã tiếp cận tính bền vững từ các góc độ khác nhau. Họ nhấn mạnh vào việc tân trang và tái sử dụng chất liệu vải và sử dụng nhựa tái chế. Việc áp dụng phong cách cổ điển cũng là một cách để cắt giảm lượng khí thải carbon.

Điều quan trọng là dù các nhà thiết kế phải xem xét những cách thức mới để làm cho mọi thứ bền vững, họ vẫn chú trọng việc làm thế nào để chiếc váy tôn lên vẻ quyến rũ lộng lẫy cho người mặc.

Thiệu Kiệt

(theo CNN)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC