fbpx

Khi chương trình đổi rác lấy quà bị quá tải

Các chương trình Đổi sách lấy cây, Đổi rác điện tử lấy cây diễn ra ở đường sách TPHCM  vừa qua thực sự bị quá tải vì người đem đi đổi nhiều hơn dự kiến.

Ở hoạt động Đổi sách lấy cây do Thái Hà Books kết hợp cùng tổ chức Tiếp bước tương lai, tiếp nhận các loại sách giáo khoa, văn học, truyện tranh… với 5 cuốn sách, người đổi sẽ nhận được một chậu cây sen đá đựng trong chậu chất liệu xanh làm bằng bã mía. Hoạt động Đổi rác điện tử lấy cây, Thái Hà Books kết hợp cùng tổ chức Việt Nam tái chế và Tiếp bước tương lai, với mỗi một thiết bị điện tử lớn hoặc 10 thiết bị nhỏ, người sẽ nhận một chậu cây. Các loại rác điện tử được thu gom tiếp nhận đa dạng, như: máy vi tính, laptop, màn hình TV, máy in, máy fax, máy scan, điện thoại di động, máy tính bảng… .

Đông đảo người đến xếp hàng để được đổi sách cũ lấy cây.

Chương trình Đổi sách lấy cây lần đầu tiên diễn ra hôm Chủ nhật vừa qua tại Đường sách TP.HCM với gần 1000 cây xanh được chuẩn bị. Hơn cả mong đợi, số lượng bạn đọc tham dự và lượng sách được đóng góp vượt qua dự tính của BTC vì vậy số lượng cây không đủ để gửi tặng!

Tương tự, Đổi rác điện tử lấy cây cũng tạm dừng do số lượng người tham gia quá đông với số lượng rác lớn nên không còn chỗ chứa và hết cây để đổi. Không ít người đến và kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp cùng thu gom đồ tới đổi, mang tới có những món đồ thật sự rất có giá trị, chỉ để nhận lại một chậu cây nhỏ xinh, với ý thức về rác, về môi trường, nhưng cũng không ít người xem đây là dịp để thải bỏ những thứ đồ điện tử cất kho lâu rồi chưa đem bỏ. Nó phản ánh cả sự lúng túng của họ vì lâu nay chưa biết phải xử lý như thế nào cho đúng với các loại rác thải điện tử trong chính ngôi nhà của mình.

Thùng đựng rác điện tử trong chương trình Đổi rác điện tử lấy cây.

Chương trình Đổi sách lấy cây, Đổi rác điện tử lấy cây nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và chào mừng sinh nhật 12 tuổi của Thái Hà Books. Đơn vị làm sách này kỷ niệm năm thứ 12 đồng hành cùng bạn đọc bằng một chương trình mừng sinh nhật trong tháng 6 và sẽ kéo dài đến năm 2020 với chủ đề chính là Môi trường xanh với lối sống không rác. Đơn vị này còn khuyến khích bạn đọc không sử dụng túi nilon bằng việc tặng 2% chiết khấu mỗi đơn hàng khi mua sách tại hệ thống nhà sách Thái Hà. “Tôi hy vọng chuyện bảo vệ môi trường không hề lớn lao mà nó bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, như việc tự mang bình nước của mình đi. Nhiều việc nhỏ gom sẽ thành một việc lớn, chúng tôi tin như vậy.” – Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, người “chủ xị” chương trình này bày tỏ.

Được biết, các lần tổ chức tiếp theo của Đổi sách lấy cây, Đổi rác điện tử lấy cây sẽ diễn ra ngày 14/07/2019 và ngày 10/08/2019, cũng tại Đường Sách TP.HCM, Q.1.

Cũng nhân dịp chương trình Đổi rác điện tử lấy cây, không ít người mới biết là có những nơi sau đây thu gom rác thải điện tử ở TP.HCM. Đó là:

  • UBND Phường 9, Q. 3
  • 82 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Q.3
  • UBND Phường 15, Quận 4, 132 Tôn Thất Thuyết, Phường 15, Q. 4
  • UBND Phường 17, Q. Phú Nhuận
  • 22 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 17, Q. Phú Nhuận
  • Siêu thị Metro An Phú, Khu B, Khu Đô Thi Mới An Phú, An Khang, Q.2

Sơn Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC