fbpx

Internet vệ tinh Starlink sẽ có tốc độ 1 Gb/giây

Khi hoàn thiện, dự án Starlink của SpaceX có thể cung cấp băng thông tốc độ 1 Gb/giây, độ trễ dưới 20 mili giây.

Một số người dùng thử dịch vụ vệ tinh Internet băng thông rộng Starlink của SpaceX đã ghi lại tốc độ tải xuống từ 11 Mb/giây đến 60 Mb/giây; tốc độ tải lên từ 5 Mb/giây tới 18 Mb/giây. Những người này sử dụng công cụ speedtest.net của Ookla.

Các bài kiểm tra tương tự được thực hiện hai tuần qua cũng cho thấy độ trễ, hay tốc độ ping, của dịch vụ này khoảng 31-94 mili giây. Tuy nhiên, đây chưa phải là nghiên cứu toàn diện về tốc độ và độ trễ của Starlink. Do đó, không thể kết luận đây sẽ là tốc độ mà người dùng nhận được khi các vệ tinh Starlink được triển khai đầy đủ và dịch vụ bước vào giai đoạn thương mại hóa.

internet-ve-tinh-starlink
11 kết quả đo tốc độ được một người dùng đăng lên Reddit.

Những người tham gia chương trình thử nghiệm Starlink phải ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin. Trong đơn đề nghị cấp giấy phép gửi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), SpaceX tuyên bố Starlink khi hoàn thành sẽ cung cấp băng thông tốc độ cao 1 Gb/giây, cũng như dịch vụ băng thông rộng có độ trễ thấp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp ở Mỹ và trên toàn cầu. Cho tới nay, SpaceX đã phóng được khoảng 600 vệ tinh trong số gần 12.000 được FCC cấp phép.

Mặc dù kết quả 60 Mb/giây ghi nhận không phải như SpaceX tuyên bố, tốc độ này có thể sánh ngang với các gói dịch vụ Internet giá rẻ. Tốc độ của Starlink nhanh hơn nhiều dịch vụ Internet DSL phổ biến ở nông thôn Mỹ. Nhiều người dùng Reddit đã tỏ ra thích thú và ao ước có tốc độ Internet như trong bài test bởi vẫn còn nhiều người phải dùng Internet tốc độ 1 Mb/giây hoặc thậm chí thấp hơn. Theo một báo cáo của Ookla về tốc độ băng thông rộng cố định vào tháng 12/2018, tốc độ tải xuống trung bình ở Mỹ là 96,25 Mb/giây, tải lên trung bình là 32,88 Mb/giây.

CEO SpaceX, Elon Musk, cho biết: “Chúng tôi đang đặt mục tiêu giảm độ trễ xuống dưới 20 mili giây, nhờ đó mọi người có thể chơi game online đòi hỏi phản hồi nhanh”. Các vệ tinh của SpaceX có quỹ đạo thấp, chỉ cách Trái đất từ 540 km đến 570 km nên Internet Starlink có độ trễ thấp hơn nhiều so với các vệ tinh địa tĩnh có quỹ đạo cách Trái đất khoảng 35.000 km.

internet-ve-tinh-starlink
Mạng lưới vệ tinh của Starlink bao phủ gần như toàn bộ Trái Đất. Ảnh: Đại học College London

Chủ tịch FCC, Ajit Pai, bày bỏ hoài nghi về tuyên bố độ trễ của Musk. Tháng 5/2020, ông đã đề xuất phân loại SpaceX và các hãng dịch vụ Internet vệ tinh khác là các nhà cung cấp có độ trễ cao (trên 100 mili giây). Những hãng thuộc nhóm này sẽ chỉ phân phối băng thông rộng cho vùng nông thôn. FCC sau đó đã phản đối ý tưởng phân loại này, tuy nhiên, vẫn yêu cầu các công ty như SpaceX phải chứng minh rằng họ có thể cung cấp Internet độ trễ thấp.

Ping hay độ trễ có cùng nội dung trong bài test tốc độ của Ookla. Ping kiểm tra kết nối từ máy trạm tới máy chủ bằng cách đo tổng thời gian gửi và trả về của gói dữ liệu chuẩn. Đơn vị tính của ping là mili giây. Theo Ookla, kết quả cuối cùng là giá trị thấp nhất xác định bằng cách lặp lại bài test nhiều lần.

Theo một số tài liệu của FCC, độ trễ của mạng vệ tinh bao gồm “độ trễ truyền”, thời gian sóng vô tuyến truyền từ vệ tinh đến bề mặt trái đất và quay trở lại, và “độ trễ xử lý”, thời gian để mạng xử lý dữ liệu. Các thử nghiệm của FCC cho thấy, độ trễ của cáp thường nằm trong khoảng từ 18 đến 24 mili giây, độ trễ của cáp quang từ 5 đến 12 mili giây và DSL từ 27 đến 55 mili giây. Các vệ tinh băng thông rộng địa tĩnh truyền thống có độ trễ khoảng 600 mili giây.

Mặc dù độ trễ của Starlink chưa đạt mục tiêu dưới 20 mili giây của Musk, nó vẫn thấp hơn ngưỡng 100 mili giây của FCC đưa ra. Ookla cho biết đối với các trò chơi trực tuyến đối kháng, người chơi hoàn toàn có thể tham gia với độ trễ hoặc ping 129 mili giây. Một báo cáo của Ookla năm ngoái cho biết 35 thành phố có tốc độ Internet tốt nhất thế giới để chơi game trực tuyến có tốc độ ping từ 8 đến 28 mili giây.

Kết quả kiểm tra độ trễ thường bị ảnh hưởng bởi khoảng cách giữa người dùng và máy chủ. Trong các bài kiểm tra được tiết lộ trên Reddit, máy chủ nằm ở Los Angeles và Seattle. Theo trang Stop the Cap, những người thử nghiệm Internet Starlink chỉ ở các vùng nông thôn của bang Washington. Khoảng cách giữa Los Angeles và Washington theo đường chim bay là gần 3.700 km.

Đăng Thiên

Theo VnExpress/ ArsTechnica

 

Link nguồn: https://vnexpress.net/internet-ve-tinh-starlink-se-co-toc-do-1-gb-giay-4147516.html

CÙNG CHUYÊN MỤC