fbpx

Indonesia chuẩn bị đánh thuế túi nhựa nhằm hạn chế rác thải

Chính phủ Indonesia chuẩn bị ra quyết định đánh thuế đối với các loại túi nhựa, nhằm giảm thiểu tác hại từ rác thải nhựa – vấn đề khiến nhiều nước Đông Nam Á phải đau đầu.

Rác thải nhựa là vấn đề khiến cả thế giới phải đau đầu. Ảnh minh họa: Shutterstock
Rác thải nhựa là vấn đề khiến cả thế giới phải đau đầu –  Ảnh minh họa: Shutterstock

Tổng cục Thuế và Hải Quan thuộc Bộ Tài chính Indonesia thông báo, cơ quan này sẽ áp mức thuế 200 rupiah (hơn 300 đồng Việt Nam) đối với mỗi chiếc túi nhựa. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Hải Quan, ông Heru Pambudi cho rằng mức thuế này hoàn toàn phù hợp sau khi cân nhắc đến nhiều yếu tố như môi trường, sức mua của người dân hay ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Theo ông Heru, việc áp thuế nói trên nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ các sản phẩm nhựa, đặc biệt là túi làm từ nhựa hay các vật liệu không thể tái chế. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cân nhắc giảm thuế cho các sản phẩm từ nhựa có thể tái chế. Indonesia không phải là nước duy nhất đánh thuế các loại túi nhựa. Một số quốc gia khác như Đan Mạch, Nam Phi, Ireland và Malaysia cũng áp đặt các mức thuế tương đương 65.000 đến 160.000 đồng Việt Nam đối với mỗi kilogram túi nhựa.

Vi Diệu
Theo VietnamPlus

CÙNG CHUYÊN MỤC