fbpx

Ikea mở bán nguyên căn nhà nhỏ thân thiện với môi trường

Không chỉ bán đồ nội thất và hàng gia dụng, công ty Thụy Điển giờ đây có  bước xa hơn khi bán những ngôi nhà lắp ráp thân thiện với môi trường nhờ sự hiện diện của vật liệu tái chế.

Với trọng tâm là tính bền vững, sản phẩm mới nhất của Ikea không loại bỏ bất kỳ tiện ích nào của một căn nhà thông thường, mặc dù kích thước nhỏ gọn của nó. Ikea đã hợp tác với các đối tác để thiết kế ngôi nhà nhỏ thật hoàn hảo với các tính năng thân thiện với môi trường.

Những ô cửa rộng và màu sắc nhã nhặn tạo nên không gian sống hiện đại

Sự kết hợp hoàn hảo các vật liệu tái tạo

Các tính năng bổ sung bao gồm các tấm pin mặt trời, nhà vệ sinh kết hợp ủ phân trộn và trong nhà có lắp đặt nguồn cung cấp nước nóng. 

Ngôi nhà được ghi nhận là sự kết hợp hoàn hảo các vật liệu tái tạo, tái sử dụng và tái chế được ứng dụng trong các cấu trúc thực tế. 

Các tấm ngăn màu trắng của ngôi nhà nhỏ được dựng lên từ gỗ thông trồng trong khu phát triển bền vững, trong khi tủ bếp được trang trí bằng vỏ chai tái chế. Toàn bộ ngôi nhà cũng được trang trí với tông màu trung tính và bao gồm các tính năng thiết thực như tủ kệ tích hợp và bàn có thể gấp gọn khi không dùng đến.

Các kệ tủ được lắp đặt gọn ghẽ hai bên vách nhà, trong lúc ghế đẩu vừa có thể dùng làm chỗ ngồi hoặc bàn phụ thiết thực. Và khi không sử dụng, chúng sẽ được xếp lại gọn gàng nhằm tiết kiệm diện tích.

Ngoài yêu cầu vật dụng phải đảm bảo công năng của ngôi nhà, các nhà thiết kế cũng chú trọng yếu tố thẩm mỹ để không gian sống trông thật đẹp mắt và hiện đại.

Vật dụng trong nhà đều là đồ tái chế hoặc có nguồn nguyên liệu bền vững

Trong nhà có sẵn một chiếc giường cỡ Queen (1.6m x 2m), sofa giường và kệ tủ. Người mua gần như không phải chọn mua thêm những món đồ nội thất vì ngôi nhà đã đầy đủ vật dụng cần thiết cho một gia đình nhỏ.

Ngôi nhà Ikea được cho là sản phẩm đón đầu xu hướng thu hẹp diện tích nhà tăng nhanh trong thời kỳ đại dịch trong lúc mọi người rời khỏi các thành phố đắt đỏ như New York và San Francisco để dọn nhà ra ngoại ô.

Trong khi đó, một số gia đình có điều kiện cũng có ý định mua căn nhà nhỏ làm phòng học trực tuyến cho con cái hoặc phòng làm việc từ xa cho bố mẹ. Căn nhà nhỏ do vậy sẽ được đặt trong khu vườn cạnh nhà chính.

Căn nhà có màu đen bên ngoài và màu trắng bên trong

Nhà cỡ 25 m² là đủ cho nhu cầu sống

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, một ngôi nhà cỡ 25 m² được ghi nhận là đủ cho mọi nhu cầu căn bản: Có nhà bếp, phòng tắm, khu vực sinh hoạt chung, chỗ ngủ. Điều quan trọng là ngôi nhà tuy nhỏ, nhưng được thiết kế sao cho ấm cúng và và đem lại sự thoải mái cho chủ nhà.

Mẫu Ikea BOHO XL có giá khởi điểm 47.550 đô la (khoảng 1 tỷ đồng) và người ta có thể tìm hiểu trải nghiệm ảo về ngôi nhà trên trang web trước khi quyết định đặt mua.

Trên thị trường Mỹ và các nước phương Tây, hầu hết những ngôi nhà nhỏ đặt ở sân sau có thể có giá dao động từ 40.000 đến hơn 200.000 đô la tùy thuộc vào kích thước, số phòng và tiện nghi, trong khi những ngôi nhà nhỏ cơ bản hơn có thể có giá 25.000 đô la, bao gồm cả chi phí thi công, lắp đặt.

Thiệu Kiệt

(theo Travel and Leisure)

CÙNG CHUYÊN MỤC