fbpx

Hội An yên bình như những năm 90 trong dịp lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4,1/5 năm nay, lần đầu tiên, phố cổ Hội An có lượng khách tham quan khá ít ỏi và đô thị cổ này trông không khác gì những năm 90 của thế kỷ trước, yên bình trong vắng vẻ.

Dịp này, chính quyền Hội An đã miễn phí tham quan khu phố cổ Hội An cùng một số điểm như di tích Chùa Cầu, Chùa Ông, làng rau Trà Quế, rừng dừa nước Cẩm Thanh… Đây là những động tác kích cầu sau thời giãn cách xã hội, tuy nhiên…
Khung cảnh này không khác gì Hội An của những năm 90, khi kinh doanh du lịch chưa phát triển, du khách chưa tìm đến Hội An nhiều. Theo quan sát, khách đến Hội An hầu hết là khách nội địa, với khách các địa phương lân cận nhiều hơn khách từ Sài Gòn, Hà Nội… đến.
Điều này cũng dễ hiểu khi đường hàng không mới mở trở lại, với lượng khách quy định trên mỗi chuyến bay khá hạn chế. Khách tham quan Hội An mùa này chủ yếu dành thời gian để chụp hình lưu niệm là chính.
Các hàng quán ven đường còn thấy được chút không khí tấp nập…
Các quán cà phê, nhà hàng đã mở cửa trở lại, nhưng thưa thớt khách. Trong ảnh là đầu bếp một nhà hàng trực tiếp ra giới thiệu món cho khách ngang qua.
Người đàn ông này đang phủi bụi túi xách ở cửa hàng của nhà mình, mới mở lại trong dịp lễ.
Tranh thủ mặt tiền của một shop vẫn đóng cửa, mẹ con người phụ nữ này bán nước mát. Đây là một trong số ít thứ bán được trong mùa nóng này ở Hội An.
Mới 17h mà shop quần áo, vải vóc trên đường Nguyễn Thái Học này đã đóng cửa. Chị chủ shop cho biết, cả ngày lễ không có một vị khách nào nhưng đây là nhà của mình, nên không bị căng thẳng tiền mặt bằng như nhiều shop chung quanh.
Chưa bao giờ đi du lịch Hội An mà người ta được xem hàng quán đóng cửa nhiều đến thế. Rất nhiều người kinh doanh không cầm cự nổi trong thời gian qua đã phải đóng cửa, trả mặt bằng, chịu lỗ.
Hội An từng có những mặt bằng mặt tiền trong phố cổ sang nhượng tấp nập liền tay. Nhưng nay thì lần đầu tiên, mặt tiền đắt hơn vàng của phố cổ cũng lâm cảnh chợ chiều.
Trong một con phố khác, người thợ đang vẽ lại bảng hiệu cho một chủ nhà, chuẩn bị mở lại cửa hàng trong tháng 5 này.
Đi thuyền đèn lồng, nét đặc sắc riêng có Hội An, theo những người chèo thuyền cho biết, được phép hoạt động trở lại chỉ trong dịp nghỉ lễ này. Có lẽ đây là loại hình dịch vụ còn… kiêu được trong mùa này. Giá thuê thuyền cũng tùy khu vực mà tính với khách. Nếu như khu vực gần chợ Hội An, giá 100.000 đồng/thuyền/chuyến 20 phút thì ở khu vực chùa Cầu, giá này bị người chèo chê rẻ, không đi.
Các hàng quán ở Hội An chỉ mở cửa rải rác. Phố cổ vẫn chìm trong bóng tối nhiều hơn. Một chủ quán cho hay, những nơi nào bảng hiệu có liên quan đến các chữ club, pub, bar… đều chưa được phép mở cửa
Rất hiếm khi góc đường này được yên vắng như thế này, nơi luôn diễn ra chợ đêm Hội An từ nhiều năm qua. Hiện chợ đêm Hội An chỉ hoạt động một phần rất nhỏ với các quán ăn.
Nhìn một cách tích cực, thì nhờ vắng nên du khách đến phố cổ mùa này mới có thể chứng kiến được nhịp sống bình yên hiền hòa của người dân phố cổ thực sự.
Nhiều người thú vị khi được khám phá một Hội An không đông khách, yên tĩnh hiếm thấy.
Ván cờ cuối ngày trên bệ cửa ở một cửa hiệu. Nhịp sống bình yên ở phố cổ cho phép người ta tin hơn vào thì tương lai gần, đại dịch sẽ sớm bị đẩy lùi.

L.M.Hạ

 

CÙNG CHUYÊN MỤC