fbpx

Hội thảo quốc tế về giá trị di sản Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh

Sáng nay 18/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo quốc tế về giá trị Công viên địa chất (CVĐC) Lý Sơn – Sa Huỳnh, chia sẻ thêm một số kết quả điều tra, khảo sát về các giá trị di sản địa chất của công viên này đối với nghiên cứu văn hóa khảo cổ Sa Huỳnh.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Đoàn Chí

Ông Lê Viết Chữ – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng việc tìm kiếm giải pháp hiệu quả hơn để tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, mà ở đó, tăng trưởng dựa vào năng suất, đổi mới sáng tạo là chủ yếu và phải thân thiện với môi trường của tỉnh là hết sức cần thiết. Và với CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh, sẽ là hướng đi trong tương lai của tỉnh này.

Chính vì thế mà Quảng Ngãi đã tích cực xúc tiến kế hoạch xây dựng CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh trên cơ sở hỗ trợ của các chuyên gia đến từ mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Thời gian qua, công tác điều tra, khảo sát, nghiên cứu đã cơ bản hoàn thành; xác định các khu vực địa chất, văn hoá có giá trị, với quy mô công viên khoảng 2.000km2 đất liền, chiếm 39% diện tích toàn tỉnh và 2.600km2 măt nước biển, bao gồm toàn bộ chiều dài 130km bờ biển. Sau đó, tỉnh Quảng Ngãi đã xúc tiến kế hoạch đưa vào khai thác, vận hành trên thực tế 4 tuyến du lịch công viên địa chất với khoảng 90 điểm địa chất có giá trị, cũng như phát triển mạng lưới đối tác trong phạm vi công viên; dần hoàn chỉnh hồ sơ và mong muốn được gia nhập vào mạng lưới CVĐC toàn cầu của UNESCO trong thời gian sớm nhất.

San hô hóa thạch hình cối xay đặc sắc tại đảo Lý Sơn được các nhà nghiên cứu đánh giá là hiếm gặp. Ảnh: Ban tổ chức hội thảo cung cấp.

Một điều khá đặc biệt, là hội thảo lần này trùng với thời điểm 110 năm phát hiện văn hóa Sa Huỳnh. Đây là nền văn hóa có “tuổi đời” hơn 3.000 năm, và là một trong ba nền văn hóa tiêu biểu trong tiến trình lịch sử của Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế cho rằng tầm nhìn của mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO là kiến tạo nên thịnh vượng và công bằng giữa các thế hệ; mang sứ mạng thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, xây dựng mô hình quản lý chuyên nghiệp, hỗ trợ những sáng kiến của cộng đồng địa phương và giá trị cốt lõi là bảo tồn di sản. Từ đó, hướng đến sự sử dụng hợp lý tài nguyên, giáo dục và truyền thông cho công chúng về mối quan hệ giữa con người, địa chất, môi trường để thay đổi cách tiếp cận theo hướng tích cực; bảo đảm phát triển kinh tế bền vững dựa trên nền văn hóa đa dạng, bảo tồn các giá trị di sản phong phú. Khuyến khích các sáng kiến phát triển kinh tế có sự tham gia của các bên trong mối quan hệ đối tác và đồng quản lý và thúc đẩy liên kết giữa các khu vực có giá trị văn hóa và di sản đa dạng, thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên mạng lưới CVĐC để hành động cùng nhau vì một tầm nhìn toàn cầu về phát triển bền vững.

An Vĩnh

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC