fbpx

Hội thảo Hợp tác Việt Nam – Campuchia trong bối cảnh mới của ASEAN

Ngày 22/11/2019, CLB Doanh nhân Tiền Giang tại TP.HCM (TGB) phối hợp cùng công ty TNHH Tư vấn Việt Nam (VCG) tổ chức hội thảo với chủ đề Hợp tác Việt Nam – Campuchia trong bối cảnh mới của ASEAN.

Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đại biểu: ông Oknha Leng Rithy – Cố vấn cấp cao của Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia; ông Sok Dareth – Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; ông Bùi Văn – Tổng biên tập kênh truyền hình FBNC; ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ); bà Lâm Thúy Ái – Phó chủ tịch thường trực TGB; ông Nguyễn Trí Thông – Phó chủ tịch TGB; ông Đoàn Hữu Đức – Giám đốc VCG kiêm Phó chủ tịch TGB, ông Trương Minh Nhựt (Ba Vũ) – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại TP.HCM…

Ông Oknha Leng Rithy là một doanh nhân tại Campuchia. Ngoài những vai trò trong các doanh nghiệp riêng như Chủ tịch Tổng công ty Rithy Granite Cambodia, công ty Tư vấn thuế, Trưởng đại diện của Tập đoàn cao su Việt Nam tại Campuchia,… ông còn là cố vấn cao cấp cho Chính phủ và CLB Doanh nhân Việt Nam tại Campuchia.

Ông Đoàn Hữu Đức và Ông Sok Dareth
Ông Đoàn Hữu Đức – Giám đốc VCG kiêm Phó chủ tịch TGB và Ông Sok Dareth – Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM.

Trong chuyến viếng thăm đồng bằng sông Cửu Long vào tháng 8/2019, doanh nhân Oknha Leng Rithy nhận thấy còn quá nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, cụ thể tại đồng bằng sông Cửu Long với những thế mạnh về phát triển nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến thực phẩm là những lĩnh vực mà Campuchia mong muốn có sự hợp tác, đầu tư lâu dài.

TP.HCM với vị thế dẫn dắt nền kinh tế phía Nam sẽ kết nối mạnh mẽ hơn sự hợp tác giữa đồng bằng sông Cửu Long và Campuchia, giúp xúc tiến nhanh hơn các dự án hợp tác và tất cả các ngành kinh doanh từ truyền thống (nhà yến) đến công nghiệp (cơ khí), năng lượng tái tạo (solar power), công nghệ (dịch vụ thanh toán)… đang là lợi thế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà điển hình là từ các thành viên TGB đã và đang triển khai tại Campuchia với sự hỗ trợ mạnh mẽ của BNG, VCCI, và các CLB doanh nhân.

Bà Lâm Thúy Ái - Phó chủ tịch thường trực TGB tại hội thảo.
Bà Lâm Thúy Ái – Phó chủ tịch thường trực TGB tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, bà Lâm Thúy Ái – Phó chủ tịch thường trực TGB cho biết:  “Đây là một sự kiện nhằm tăng cường sự kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước và phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao cũng như các tổ chức thương mại của hai quốc gia. Từ hội thảo này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo nên được một diễn đàn đối thoại giữa các doanh nghiệp và doanh nhân của hai nước nhằm nhân rộng các mô hình đầu tư cũng tìm kiếm thêm các cơ hội phát triển vào các thị trường ngách mà các doanh nghiệp nhỏ của hai nước quan tâm. Đồng thời đưa ra các tiêu chí và biện pháp cụ thể để thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào thực chất, tạo nhiều kết quả tốt đẹp nhất”.

Hội thảo diễn ra trước thềm Caravan xúc tiến thương mại, tổ chức từ ngày 05 – 08/12 do VCCI Cần Thơ chủ trì kết nối 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long và 7 tỉnh thành lớn của cả nước với doanh nghiệp Campuchia. Caravan lần này cũng được ghi nhận với kỷ lục nhiều tỉnh thành tham gia nhất, thực hiện vào thời điểm ý nghĩa: kỷ niệm 66 năm quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 – 9/11/2019) và 40 năm chiến thắng biên giới Tây Nam của quân tình nguyện Việt Nam cùng với quân đội và nhân dân Campuchia.

Doanh nhân hai nước sẽ tập trung tại thủ đô Phnompenh ngày 6/12 để tiếp tục giao lưu tọa đàm trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh chủ trì cùng với hội doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia nhằm xúc tiến đầu tư thương mại song phương trong bối cảnh mới của ASEAN +3.

BTV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC