fbpx

Học trò vùng khó trồng rau sạch từ vỏ cà phê

Nhằm giáo dục cho học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời biết tự mình làm ra thực phẩm sạch phục vụ bản thân và gia đình, hơn 2 năm nay, Trường THCS Hướng Phùng (Hướng Hóa – Quảng Trị) xây dựng mô hình rau sạch trồng trên rác thải từ vỏ cà phê. Với mô hình này, học sinh tự tay chăm sóc, thu hoạch sản phẩm và được sử dụng rau sạch chế biến món ăn, có thể bán cho những người có nhu cầu ở địa phương để xây dựng quỹ khuyến học trong nhà trường.

HS Trường THCS Hướng Phùng rất thích thú trồng rau sạch từ vỏ cà phê. Ảnh: Văn Sương
Học sinh Trường THCS Hướng Phùng rất thích thú trồng rau sạch từ vỏ cà phê. Ảnh: Văn Sương

Cảm nhận hữu ích

Buổi sáng hôm ấy, sau buổi lao động vệ sinh khuôn viên lớp học, trường, dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên chủ nhiệm, các em học sinh lớp 7B, Trường THCS Hướng Phùng lại tập trung chuẩn bị trồng rau cải mầm trên giá thể cà phê như mọi khi. Mỗi lần được cùng nhau cho vỏ cà phê (đã được ủ với vôi hoai mục, xay mịn) vào các khay nhựa gọn gàng, gieo hạt cải, tưới nước cho cây, các em luôn tỏ ra thích thú, vừa làm, vừa trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm trồng rau rôm rả.

Em Hồ Thị Thùy Dương, HS lớp 7B vui vẻ nói: “Em thấy mô hình trồng rau sạch từ vỏ cà phê rất tiện lợi và hữu ích. Nhờ được nắm bắt kỹ thuật trồng rau mầm, kỹ thuật làm phân từ vỏ cà phê tại trường, em đã về nhà tuyên truyền, vận động người thân và bà con hàng xóm không nên vất vỏ cà phê bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường sống.

Đồng thời, hướng dẫn họ cách sử dụng vỏ cà phê để trồng rau mầm vừa bảo vệ môi trường vừa cung cấp cho gia đình nguồn thực phẩm an toàn. Riêng ở nhà em, hàng ngày mỗi khi rảnh rỗi em cùng với bố mẹ trồng rau sạch trên vỏ cà phê. Nhờ vậy, ngày nào gia đình em cũng có rau sạch, giàu chất dinh dưỡng để ăn, có những lúc dùng không hết, mẹ bảo em đem biếu những nhà xung quanh”.

Cũng như Dương, em Hồ Thị Thanh Tâm, học sinh lớp 7B góp phần nhân rộng mô hình rau sạch từ vỏ cà phê của nhà trường tại gia đình. Nhờ trồng nhiều rau mầm, hàng ngày gia đình em không chỉ có thêm nguồn thức ăn sạch mà mẹ em còn đem rau ra chợ bán, có thêm điều kiện mua sắm dụng cụ học tập cho con.

Giáo dục kỹ năng cho học sinh

Hướng Phùng là vựa cà phê lớn của huyện Hướng Hóa. Trong quá trình chế biến và xay xát cà phê, mỗi năm hàng trăm tấn vỏ cà phê được thải ra môi trường. Nhiều cơ sở sản xuất, hộ gia đình không biết tận dụng vỏ cà phê làm gì nên đem đổ bừa bãi ngoài vườn, đồi, thậm chí là dọc đường nội thôn, gây ô nhiễm môi trường.

Trước vấn đề bức xúc về rác thải vỏ cà phê ở địa phương, Trường THCS Hướng Phùng đã dành nhiều thời gian nghiên cứu đề tài trồng rau sạch trên giá thể cà phê. Với đề tài này, năm 2015 trường đạt giải Nhất tại cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật” cấp huyện. Đây chính là động lực để nhà trường triển khai xây dựng mô hình rau sạch ngay trong khuôn viên của đơn vị.

Quá trình thực hiện mô hình, nhà trường gặp nhiều thuận lợi, nhất là phân bón trồng rau mầm tìm kiếm rất dễ dàng. Bên cạnh đó, với ý nghĩa thiết thực từ trồng rau sạch trên vỏ cà phê, học sinh rất thích thú và có trách nhiệm cao trong thực hiện mô hình, cùng nhà trường tuyên truyền, vận động người thân, nhân dân tích cực thu gom vỏ cà phê làm phân bón cho cây, bảo vệ môi trường. Nhiều tổ chức, cá nhân biết được hoạt động ý nghĩa này đã động viên, khích lệ nhà trường duy trì có hiệu quả mô hình thông qua hỗ trợ điều kiện để đơn vị mua sắm khay nhựa, cây giống, đầu tư hệ thống phun sương tưới cây.

Thầy Đinh Anh Công, Hiệu trưởng Trường THCS Hướng Phùng cho biết: “Mô hình trồng rau sạch trên vỏ cà phê của Trường THCS Hướng Phùng còn mang tính giáo dục kỹ năng cho học sinh làm việc theo nhóm, vừa học lý thuyết vừa thực hành trên mô hình, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống một cách có khoa học.

Kết quả lớn nhất thu được từ mô hình này chính là việc các em được áp dụng phương pháp trồng rau sạch trên giá thể cà phê vào thực tiễn hàng ngày, vừa phù hợp với sức lao động của mình, vừa tạo ra sản phẩm rau sạch theo tiêu chuẩn sạch phục vụ cho chính bản thân mình, gia đình và xã hội. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh tại mô hình còn góp phần tạo cảnh quan môi trường sư phạm trong nhà trường xanh – sạch – đẹp”.

Kô Kăn Sương
Theo Giáo Dục và Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC