fbpx

Hồ Trung Dũng: khi nghệ sĩ mở trường dạy tiếng Đức

Sau khi hoàn tất album nhạc jazz năm ngoái, hoạt động mới nhất của ca sĩ Hồ Trung Dũng vừa được loan báo là mở một trung tâm tiếng Đức Café Deutsch ở 5A Phan Kế Bính, phường ĐaKao, Q.1, TP. HCM.

Gắn bó với tiếng Đức 20 năm nhưng quyết định mở trung tâm ngoại ngữ chỉ trong vòng 6 tháng, như Dũng chia sẻ là đủ duyên. Đây là một dự định mà Hồ Trung Dũng  kiên quyết theo đuổi cho dù gặp không ít khó khăn.

Tiếng Đức không khô cứng như mọi người  nghĩ

Café Deutsch là một trung tâm mà Hồ Trung Dũng kết hợp với ông Henning Hilbert, cựu Viện trưởng Viện Geothe để mở ra không gian học tập đậm chất Đức. Ngoài việc được cung cấp thông tin và tư vấn về việc học tiếng Đức, mọi người còn có thể tham gia học tiếng Đức “siêu tốc” cùng thầy Henning Hilbert và học hát bằng tiếng Đức với thầy Hồ Trung Dũng. Ca sĩ kiêm giảng viên môn tiếng Đức ở trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hồ Trung Dũng cho biết, Café Deutsch không chỉ là nơi dạy và học tiếng Đức chất lượng cao mà còn là nơi gặp gỡ của tất cả những ai yêu nước Đức và tiếng Đức,  hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về nước Đức.

Hồ Trung Dũng và người đồng sáng lập Café Deutsch , ông Henning Hilbert, cựu Viện trưởng Viện Geothe

Hồ Trung Dũng chia sẻ: “Mọi người thường nhận định tiếng Đức là một ngôn ngữ khó, khó từ văn phạm tới cách phát âm.  Mình không nói rằng “tiếng Đức dễ lắm” dù bản thân đã sử dụng tiếng Đức ngang với tiếng Việt. Điều cần nói ở đây là tiếng Đức không khó, không khô cứng như mọi người vẫn nghĩ đâu! Hãy thử tìm hiểu, thử làm quen, Dũng tin là  mọi người sẽ có cách nhìn khác về tiếng Đức. Có khi lúc đó bạn sẽ là người mong muốn được chia sẻ ngôn ngữ này hơn cả Dũng đó chứ!”.

Hồ Trung Dũng đang dạy hát trong buổi giao lưu đầu tiên ở trung tâm tiếng Đức Café Deutsch

Thỉnh thoảng, trong một vài show diễn, Hồ Trung Dũng cũng đã hát tiếng Đức nhưng anh không chọn việc này như hình thức PR  cho mình: “Có thể là Dũng sẽ cho tiếng Đức “len lỏi” vào các ca khúc mà Dũng sáng tác và ra MV trước, bằng subtitle, chỉ thế thôi, để sản phẩm âm nhạc của Dũng tiếp cận được nhiều đối tượng khán giả hơn. Nói riêng về ngôn ngữ thì dự định của Dũng không chỉ là tiếng Đức mà còn có tiếng Nhật, một ngôn ngữ mà Dũng rất thích học, tuy chưa thu xếp được thời gian. Dũng chưa có dự định hát nhiều hơn các ca khúc tiếng Đức và dịch lời bài hát của mình ra tiếng Đức vì tiếng Đức khi hát khó để hay do đặc trưng âm sắc”.

Mở trường dạy tiếng Đức là lựa chọn đầu tiên của một ca sĩ

Trong giới nghệ sĩ,  việc mở các công ty giải trí, quản lý đầu tư ca sĩ; nhà hàng tiệc cưới;  thẩm mỹ viện, shop quần áo, mỹ phẩm; kể cả đầu tư bất động sản… là phổ biến để tận dụng sức hút của tên tuổi khi đang gặp thời, nhưng mở một trung tâm ngoại ngữ như Hồ Trung Dũng là chọn lựa đầu tiên. Mặt khác, việc mở trung tâm dạy tiếng Đức càng là việc hiếm, nếu như Dũng không là giảng viên môn tiếng Đức ở trường đại học. 

Được tiếng là rất tỉnh táo và chặt chẽ trong công việc, hy vọng rằng dự án mới của Hồ Trung Dũng sẽ thành công

Cũng dễ hiểu vì sao mà suốt thời gian qua, dù có bận bịu show đến cỡ nào, Hồ Trung Dũng vẫn dành thời gian đi dạy tiếng Đức, cho dù có khi mỗi tuần, anh chỉ đứng lớp một vài giờ. Đây là việc mà Hồ Trung Dũng luôn tâm niệm phải duy trì, như một nguồn năng lượng cần thiết tiếp sức cho dự án mở trung tâm dạy tiếng Đức. Chọn tiếng Đức khi thi vào đại học, chính nam ca sĩ này đã từng gây  choáng cho bạn bè khi trả lời anh học tiếng Đức vì tiếng Anh quá dễ đối với mình!

Sau gần 20 năm sử dụng tiếng Đức như một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng Việt, Dũng cảm thấy mình đã nhận được rất nhiều khi học tiếng Đức. Thông thạo tiếng Đức, tiếng Anh, nhưng Dũng chia sẻ: “ Thị trường tiếng Đức đang ngày càng mở rộng, nhu cầu học tiếng Đức khá nhiều, nhưng số lượng trường dạy tiếng Đức và chất lượng tốt thật sự lại không nhiều. Từ đó, Dũng nghĩ nhiều hơn về việc mở trường. Với tiếng Anh thì thật lòng Dũng không hề nghĩ đến việc mở trường vì thị trường đang có quá nhiều trung tâm dạy tiếng Anh. Một miếng bánh bị chia nhỏ quá thì cũng không còn hấp dẫn nữa, bởi đây còn là bài toán kinh doanh mà!”.

Được tiếng là rất chặt chẽ và tỉnh táo trong công việc, Hồ Trung Dũng đã cân nhắc khi đầu tư vào mảng giáo dục bởi anh có thế mạnh về việc giảng dạy không kém gì việc đứng trên sân khấu biểu diễn. Có thể dự án này không kiếm tiền nhanh như những dự án kinh doanh bất động sản hay mở các công ty giải trí, nhưng vốn  nghiêng về xu hướng chậm và chắc như phong cách âm nhạc của Dũng xưa nay, hy vọng anh sẽ thành công trong việc truyền bá ngôn ngữ và văn hoá Đức. 

Sơn Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC