fbpx

Hát để… trồng rừng

Thực hiện những đêm nhạc cho quỹ trồng cây gây rừng, trích lợi nhuận từ hoạt động nghệ thuật để trồng rừng… là những gì nghệ sĩ đã và tiếp tục lan tỏa bằng chính âm nhạc và sự ảnh hưởng của mình.

hat-de-trong-rung
Tiết mục Ngày bình yên trong chương trình VTV True Concert do Cao Trung Hiếu đạo diễn. ẢNH: V.V

Sau thành công của Đêm nhạc xanh (tháng 11/2020), chương trình thứ 2 với chủ đề Xanh hơn có sự tham gia của Humm, Nhím, Bụng Mỡ, Raditori và Vũ Đinh Trọng Thắng (của ban nhạc Ngọt) diễn ra tối 10/4 tại TP.HCM nhằm gây quỹ trồng cây gây rừng. Đây là chuỗi dự án do nhóm các bạn trẻ thực hiện với 2 chương trình/năm để gây quỹ cho các chiến dịch trồng rừng tại Việt Nam.

Cuối tháng 3 vừa qua, VTV True Concert 2021 vừa diễn ra với tên gọi Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên. Từ khi ra mắt – 2019 đến nay, đây là chuỗi chương trình mang thông điệp “hãy trân quý mẹ thiên nhiên, người cho mình tất thảy”. Chuỗi See Sing Share mùa 4 của Hà Anh Tuấn cũng nằm trong dòng chảy cảm xúc dành cho thiên nhiên khi mang chủ đề Trong rừng có cơn mát lành. Đáng chú ý, trong năm nay sẽ có chương trình nghệ thuật mới về chủ đề Mẹ thiên nhiên và lễ hội âm nhạc và sáng tạo – Forestival được phát triển từ dự án Rừng Việt Nam sắp triển khai.

Từ Đêm nhạc xanh đến Rừng Việt Nam

“Tháng 10/2020, khi những đợt bùng phát dịch Covid-19 tạm đi qua thì miền Trung lại hứng chịu những cơn bão mà thiệt hại về người, tinh thần, vật chất là rất lớn. Lúc đó, nhiều tổ chức và cá nhân kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết để hỗ trợ đồng bào miền Trung. Cộng đồng fan của ban nhạc Ngọt và Ngọt cũng kêu gọi quyên góp, và có suy nghĩ nên lo về lâu dài. Chúng tôi nhận thấy trồng rừng là một giải pháp phù hợp trong bối cảnh rừng ngày càng bị phá hủy, thiên tai mỗi lúc một nhiều”, Nguyễn Minh Duy – fan của Ngọt và là người sáng lập Đêm nhạc xanh, chia sẻ.

Thông qua MC Thái Minh Châu, Duy được kết nối với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia (có trụ sở tại TP.HCM) và nhờ trung tâm hỗ trợ trồng cây gây rừng sau đêm nhạc đầu. “Đêm nhạc đầu tiên thu hút khoảng trên 230 người và cũng không xin tài trợ. Sau khi tổng kết, trừ hết chi phí tổ chức thì chúng tôi trồng được hơn 800 cây. Đêm nhạc thứ hai này (cùng Homeland Artists tổ chức), nhóm muốn gửi số tiền thu được để trồng cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa)”, Duy cho biết và nói thêm rằng “ngày càng có thêm nhiều dự án của các ca sĩ, tổ chức… hướng về thiên nhiên là tín hiệu vui, đáng được ủng hộ và trợ giúp từ địa phương cũng như người dân. Ít ra, những cá nhân và tổ chức làm công việc sáng tạo, nghệ thuật có sự ảnh hưởng đến cộng đồng đã quan tâm nhiều hơn đến môi trường. Quan trọng là phải làm sao cho những sản phẩm âm nhạc này chạm đến sự rung động của khán giả thì họ mới đồng cảm được”.

Trước đó, trong Truyện ngắn concert tại Hà Nội vào năm 2019, Hà Anh Tuấn và ê kíp đã cam kết thực hiện trồng và nuôi dưỡng 2 cánh rừng trong năm 2020. Anh cho biết nguồn kinh phí hoạt động được anh và Công ty Viet Vision tự nguyện trích ra từ những sản phẩm và hoạt động nghệ thuật của mình. Trong năm 2020, Viet Vision đã phối hợp cùng các địa phương, lực lượng kiểm lâm… để trồng cánh rừng thứ nhất tại tiểu khu 227A, xã Lát, H.Lạc Dương, Lâm Đồng và cánh rừng thứ hai tại tiểu khu 64, bán đảo Sơn Trà, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng. Theo đạo diễn Cao Trung Hiếu (một trong những sáng lập viên của Viet Vision và là đạo diễn của chuỗi VTV True Concert): “Tôi cũng như ê kíp Viet Vision mong muốn làm điều gì đó cho xã hội khi mình còn đủ nhiệt huyết, bằng chính công việc sáng tạo của mình, kêu gọi khán giả của mình cùng nhau thực hiện. Và không dừng lại ở đêm nhạc hay album mà bằng âm nhạc, chúng tôi muốn kết nối cộng đồng để lan tỏa thông điệp. Dự án Rừng Việt Nam ra đời như thế”.

hat-de-trong-rung
Chương trình Đêm nhạc xanh năm 2020. ẢNH: NSCC

Âm nhạc tương lai sẽ tựa vào thiên nhiên

Là một trong những nhạc sĩ thực hiện nhiều dự án âm nhạc về chủ đề thiên nhiên, Võ Thiện Thanh nhìn nhận: “Khi âm nhạc bị cày xới hết tất cả đề tài: tình yêu đôi lứa, các vấn nạn xã hội, các cảm xúc cá nhân… sẽ đến lúc các nghệ sĩ nhận ra, nếu không quay về với thiên nhiên, lấy thiên nhiên làm điểm tựa cho cội nguồn cảm hứng, ắt sẽ khó mà tồn tại lâu và đi đường dài, vì mạch nguồn cảm hứng từ thiên nhiên không bao giờ cạn kiệt”. Anh chia sẻ thêm: “Sẽ có những buổi hòa nhạc giữa đại ngàn, hay bên những bờ biển thơ mộng mà ở đó khán giả sẽ lắng nghe âm nhạc chữa lành tâm hồn. Từ đó, tình yêu với thiên nhiên, ý thức bảo vệ thiên nhiên sẽ lan tỏa rộng khắp. Đó là âm nhạc tương lai, và cũng là ấp ủ của tôi”.

Với đạo diễn Cao Trung Hiếu: “Những người nghệ sĩ luôn có sự nhạy cảm và khát khao được sáng tạo mãnh liệt khi đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Những tác phẩm được tạo ra từ không gian đó, dù thuộc bất kỳ lĩnh vực nào, thường dễ dàng chảy đến mọi ngóc ngách trong tâm hồn của con người. Tác phẩm càng truyền tải thông điệp tích cực thì dễ dàng chạm đến xúc cảm người thưởng thức. Ngày càng nhiều tác phẩm âm nhạc, tranh ảnh, hội họa… của các bạn trẻ, nhóm indie… về đề tài này cho thấy đó là đề tài bền vững”. Anh chia sẻ thêm, VTV True Concert cũng là hình thức thể hiện sự biết ơn đối với mẹ thiên nhiên của ê kíp sáng tạo, mà “mục đích duy nhất là dùng âm nhạc để miêu tả thanh âm của thiên nhiên, gợi nên ký ức đẹp, cảm hứng tích cực về tình yêu thiên nhiên để từ đó, mỗi người chúng ta có trách nhiệm hơn đối với môi trường, cuộc sống”.

Nguyên Vân

Theo thanhnien.vn

 

Link nguồn: https://thanhnien.vn/van-hoa/hat-de-trong-rung-1366134.html

CÙNG CHUYÊN MỤC