fbpx

Hành trình sống xanh của hội mê… xê dịch

Không chỉ đi để tham quan hay khám phá con đường mới, những người trẻ này khi đến núi Bà Đen, Tây Ninh còn nhặt rác, chai nhựa… mong có một môi trường du lịch trong lành hơn, sống xanh hơn.

hanh-trinh-song-xanh-cua-hoi-me-xe-dich
Các bạn trẻ nhặt rác, chai nhựa khi lên núi. ẢNH: TẤN ĐẠT

Những ngày cuối tuần, chúng tôi theo chân anh Chung Quốc Thành, 35 tuổi, quê Tây Ninh cùng hàng chục người bạn của anh đi lên núi Bà Đen. Đây không chỉ là một chuyến đi chơi, khám phá những con đường mới tại khu du lịch quốc gia này, mà còn là hành trình sống xanh của hội mê xê dịch.

Tính đến ngày 21/3, nhóm anh Quốc Thành đã 5 lần leo núi Bà Đen và làm “nhiệm vụ” nhặt rác, chai nhựa. Trong lần này, nhóm anh đã leo theo đường cột để lên đỉnh núi. Đến 10 giờ trưa, nhóm len lỏi khắp ngõ ngách, hang đá theo con đường chùa để nhặt rác, chai nhựa…

hanh-trinh-song-xanh-cua-hoi-me-xe-dich
Cuối tuần, hàng chục bạn trẻ thực hiện hành trình sống xanh mê xê dịch đi nhặt rác tại núi Bà Đen. ẢNH: QUỐC THÀNH CUNG CẤP
hanh-trinh-song-xanh-cua-hoi-me-xe-dich
Anh Thành mong muốn xây dựng một biệt đội “sống xanh” ở quê hương mình. ẢNH: AN BUI

Chiếc áo thun đỏ ướt sũng vì mồ hôi cứ tuôn ra liên tục, anh Thành cho hay bản thân đã đi hơn 30 tỉnh thành khắp Việt Nam, nhưng với anh những địa điểm du lịch tại quê nhà luôn mới mẻ trong ánh nhìn của mình.

Anh Thành nói: “Anh thấy cung đường leo núi Bà Đen rất nhiều rác và chai nhựa nên anh và các bạn nảy ra ý tưởng leo núi nhặt rác và lan tỏa thông điệp “xanh” đến với tất cả mọi người. Anh đã tổ chức được 5 lần. Hầu hết các bạn đam mê xê dịch, leo núi đều có cùng suy nghĩ làm sao có thể dọn sạch rác nơi đây và cùng lan tỏa để mọi người cùng thực hiện nhằm bảo vệ môi trường”, anh Thành nói.

hanh-trinh-song-xanh-cua-hoi-me-xe-dich
Len lỏi trên những con đường. ẢNH: TẤN ĐẠT

Nhiều người ý thức bảo vệ môi trường chưa cao, tình trạng đi du lịch và xả rác vẫn còn tiếp diễn nên mỗi lần leo núi thấy có rác là vận động các bạn cùng nhặt”, anh Thành tâm sự.

Cứ mỗi đợt nhặt rác, chai nhựa… nhóm anh Thành mất khoảng 3 tiếng và “thu hoạch” khoảng 80 bao. Mỗi bao tầm 5 kg đến 7 kg, sau đó bàn giao cho bảo vệ khi xuống đến Chùa Bà hoặc chân núi.

hanh-trinh-song-xanh-cua-hoi-me-xe-dich
Rác “khủng” ở núi Bà Đen. ẢNH: AN BÙI

Trả lại vẻ đẹp vốn có cho thiên nhiên

Mặc cho những tảng đá gồ ghề, những dốc đi nghiêng và có phần trơn trượt, Võ Hạnh Tâm, 20 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Tây Ninh vẫn xông xáo và nhiệt huyết giống như cái tuổi đôi mươi của mình. Hạnh Tâm quen với nhóm anh Thành nhờ thông qua các trang mạng xã hội. Tính đến hiện tại Tâm đã 4 lần đi nhặt rác trên các cung đường ở núi Bà Đen.

Tham gia vào các việc làm thiện nguyện là cơ hội để anh em có thể chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và cũng là dịp để hiểu nhau hơn. Từ đó có thể phần nào truyền năng lượng tích cực cho nhiều người có cơ hội biết đến bộ môn leo núi rèn luyện sức khỏe cũng như kết hợp làm một số việc ý nghĩa có ích cho xã hội”, Tâm bộc bạch.

hanh-trinh-song-xanh-cua-hoi-me-xe-dich
Hạnh Tâm (thứ 4, từ phải vào) luôn tỏa ra năng lượng tích cực. ẢNH: TẤN ĐẠT

Còn với Huỳnh Anh Trung, 22 tuổi, SV Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cũng đã 3 lần tham gia chung với nhóm đi nhặt rác, chai nhựa trên mọi nẻo đừng ở núi Bà Đen.

Anh Trung chia sẻ: “Mình rất vui vì đã làm được việc tốt mang lại vẻ đẹp cho môi trường. Đồng thời, mình cảm thấy hạnh phúc vì còn rất nhiều người yêu môi trường, không ngại khó và nguy hiểm tham gia để trả lại vẻ đẹp vốn có cho thiên nhiên”.

hanh-trinh-song-xanh-cua-hoi-me-xe-dich
Huỳnh Anh Trung luôn xông xáo trong việc tham gia tình nguyện. ẢNH: AN BÙI

Với Trung dù đi du lịch ở những nơi sang trọng hay khám phá những nơi mang vẻ đẹp hoang sơ và tự nhiên, thì việc bảo vệ môi trường cực kỳ quan trọng. “Và nói rộng hơn là Trái đất này sẽ mãi là hành tinh xanh, một hành tinh có sự sống trong lành”, Trung cho hay.

Tấn Đạt

Theo thanhnien.vn

 

Link nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/hanh-trinh-song-xanh-cua-hoi-me-xe-dich-1358568.html

CÙNG CHUYÊN MỤC