fbpx

Hành trang cho con – Cùng con vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Trong kỷ nguyên 4.0, những bậc phụ huynh luôn mong muốn sự phát triển toàn diện cho con, đặc biệt là về ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh chiếm vị trí quan trọng để mở cánh cửa với thế giới. Bởi tiếng Anh không chỉ là “ngôn ngữ thứ hai” mà được xem như là “hơi thở”, là “nhịp đập cuộc sống”. Thế nhưng, đằng sau những mong muốn ấy là những “nỗi sợ” và loay hoay trong việc tìm giải pháp để giúp con tiếp cận với ngoại ngữ mới một cách hiệu quả.

Vậy những “nỗi sợ” chung của bố mẹ là gì? Và cách vượt qua để chuẩn bị cho con một hành trang toàn diện? Hãy cùng 24h Sống Xanh và diễn giả – ThS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Anh ngữ Winning – Philippines cùng điểm qua nhé.

anh-ngu-mai-lam
ThS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Anh ngữ Winning – Philippines

Sợ con còn quá nhỏ để tiếp nhận nguồn kiến thức về ngoại ngữ mới

Tâm lý chung là đa số bố mẹ luôn lo ngại việc cho con mình học tiếng Anh sớm, bởi cho rằng việc học song ngữ từ sớm sẽ làm trẻ bị loạn và gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các ngôn ngữ.

Tuy nhiên, 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng của sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Vì vậy, đợi đến khi con 7 tuổi bố mẹ mới cho con làm quen tiếng Anh là đã muộn.

Cho rằng mình có thể tự dạy con cách tiếp cận tiếng Anh

Dù với tâm lý sợ cho con học tiếng Anh sớm sẽ không hiệu quả, nhưng nhiều bố mẹ vẫn sử dụng kiến thức của mình để tự dạy con cách tiếp cận tiếng Anh. Tuy nhiên chính bản thân chúng ta lại thường phát âm chưa chuẩn, đọc sai và phát âm sai. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Cũng như một khi đã sai thì sẽ rất khó sửa, trẻ sẽ lặp lại rất nhiều lần và sẽ rất khó để phát âm đúng chuẩn.

Sợ con không hiểu nên dịch nghĩa từng từ cho con, tập trung dạy con quá nhiều ngữ pháp

Một trong những lỗi cơ bản mà bố mẹ hay gặp phải nữa là quá chú tâm vào việc dịch nghĩa của từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này sẽ làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. Ví dụ như: “cat là con mèo, apple là gì hả con?”

Việc định hướng cho con học quá nhiều ngữ pháp, tập trung vào việc nhớ và vận dụng một cách có hệ thống, với hy vọng sẽ giúp trẻ đạt điểm cao trong các bài thi khiến trẻ học theo cách rập khuôn, máy móc mà không hiểu được bản chất của tiếng Anh và việc ứng dụng vào cuộc sống thực tế như thế nào.

Vì vậy, để tránh cho con không vấp phải điểm yếu này, bố mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, bố mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

Sợ con thua kém bạn bè, sợ con không đạt điểm cao nên la rầy… đôi khi là làm giúp cho con

Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu bố mẹ cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ học ngoại ngữ và ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh sau này của trẻ. Đôi khi vì muốn con đạt điểm cao mà nhiều bố mẹ lại làm bài thay con hoặc hướng dẫn con làm bài một cách máy móc.

Bố mẹ hãy từ từ sửa lỗi cho con. Đồng thời, không nên quá gay gắt mỗi khi con mắc lỗi sai để con không cảm thấy sợ và tự tin hơn mỗi khi nói tiếng Anh.

anh-ngu-mai-lam

Hãy chuẩn bị hành trang cho con theo cách con muốn

Hãy để trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ mới qua nhiều phương tiện khác nhau phù hợp với trẻ. Bởi đặc điểm của lứa tuổi nhỏ là thích kể về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách với nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, thích tìm tòi những lĩnh vực mình yêu thích, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích tương tác với bạn cùng lớp và các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại. Vì vậy, bố mẹ hãy là người bạn đồng hành để cùng con hình thành các kỹ năng về giao tiếp, sáng tạo, phản biện, làm việc nhóm… đặc biệt là nuôi dưỡng cảm xúc yêu thương mọi người xung quanh, yêu thích tiếng Anh, đam mê khám phá…

Vì vậy, đừng ép con “học”, hãy để con “khám phá” ngôn ngữ theo cách con muốn.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ thường hay “bắt chước” theo cách của người lớn nên người làm mẫu cần phát âm chuẩn xác. Tiếng Anh là ngôn ngữ, hãy để con “thẩm thấu” theo bản năng, học nghe – nói trước, đọc – viết sau.

Bố mẹ có thể cùng con “học lại từ đầu” với app Mailam English, chương trình được thiết kế từ những nội dung cơ bản nhất cho người mới bắt đầu, khắc phục được tâm lý buồn chán khi không có “người mở đường”. Nổi bật là tính năng video được quay lại theo chương trình riêng dành cho người mới bắt đầu; bên cạnh đó còn có hệ thống từ vựng với phiên âm quốc tế; hộp thoại được ghi âm theo cấu trúc từng bài học; cô đọng hệ thống ngữ pháp nổi bật của từng bài và luyện tập.

Bố mẹ có thể tải ứng dụng để cùng con học thử miễn phí trên kho ứng dụng của iOS và Android với từ khóa “Anh ngữ Mai Lâm”.

Cuối cùng, hãy không ngừng động viên con, lắng nghe con và trở thành một người bạn đồng hành cùng con chuẩn bị hành trang phát triển toàn diện và trở thành công toàn cầu.

Hãy chuẩn bị hành trang cho con theo cách con muốn!

Theo ấn phẩm 24h Sống Xanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC