fbpx

Hạnh phúc khi được sống cuộc đời của mình

Điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi người là gì? Đó là được chọn lựa cuộc sống theo ý muốn (và khả năng) của mình, không bị áp đặt hay bị ép phải sống theo ý người khác, cũng như không vì hoàn cảnh mà buộc phải hy sinh cuộc đời của mình.

Saraswati và Dharmini trong nhà ăn của trung tâm Sivananda Yoga ở Đà Lạt: những cô gái thân thiện dễ mến và tràn đầy năng lượng bình an

Ở trung tâm Sivananda Yoga Việt Nam, những người thầy hoặc trợ giảng, hoặc phục vụ….đều không nhận lương. Họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau, thuộc nhiều lứa tuổi, từ người trẻ trên dưới 30 – người lớn tuổi trên 70, phục vụ theo tinh thần “Karma-yoga” (phục vụ không vị lợi), một trong 04 con đường của Sivananda Yoga. Họ thường ăn ngủ luôn tại trung tâm và ngoài việc giảng dạy yoga, họ thường kiêm luôn việc tiếp tân, bán hàng, nấu ăn… thậm chí cả dọn dẹp. Dù trẻ hay già, dù nam hay nữ họ thường mặc đồng phục: áo Tshirt màu vàng, quần vải màu trắng rộng rãi, không bó sát phô bày thân thể như ở các trung tâm yoga khác. Một điểm khác biệt nữa, các nữ giáo viên ở đây không có ai trang điểm. Họ tự tin với vẻ đẹp tự nhiên của mình và hầu hết họ đều có nước da hồng hào khoẻ mạnh.

Thấm nhuần tinh thần phục vụ, đội ngũ giáo viên ở đây thật tận tâm. Dù lớp học chỉ có một người hay 10 người họ cũng bỏ sức giảng dạy như nhau. Và không chỉ giảng dạy yoga, Sivananda Yoga Việt Nam còn có các lớp thiền, các giờ niệm ca và triết lý, các workshop dạy các món ăn chay, dạy làm xà bông từ nguyên liệu tự nhiên… nói chung dạy người ta cách sống khoẻ mạnh cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Văn phòng trung tâm Sivananda Yoga Việt Nam ở K’Lan Resort bên hồ Tuyền Lâm có không gian đẹp và bình an

“Linh hồn” của Sivananda Yoga Việt Nam là Swami Sita, một phụ nữ trên 70 tuổi (người Mỹ gốc Việt) có thần thái cuốn hút người khác. Bà từng sống ở Đà Lạt và là đệ tử ruột của thầy Visnudevananda khi ông giảng dạy tại các trung tâm yoga ở Canada và Mỹ. Dường như bà không lập gia đình giống như thầy của mình và hoàn toàn cống hiến đời mình cho việc giảng dạy yoga. Nếu may mắn tham dự một giờ niệm ca và triết lý dưới sự chủ trì của bà, bạn sẽ thấy bà thật giản dị, khi kể những câu chuyện đời thường với giọng điềm tĩnh pha chút hài hước. Gặp bà một lần, tôi còn nhớ một câu bà nói đại ý: “Khi đời đang lên, đừng vì quá vui mà tự mãn; khi đời xuống dốc, đừng quá sầu thảm, bi luỵ. Up và down là hai mặt thường tình của cuộc sống, không có gì phải làm quá lên”.

Điều đáng kể là bà đã huấn luyện thành công một đội ngũ “kế thừa” sự nghiệp của bà ở Việt Nam, đó là những tình nguyện viên người Việt Nam còn rất trẻ. Ấn tượng nhất với tôi là hai cô gái tình nguyện viên phục vụ ở trung tâm Sivananda Đà Lạt, một cô làm nhiệm vụ tiếp tân kiêm giảng dạy yoga tên Dharmini 26 tuổi và một cô là giám đốc Sivananada Đà Lạt tên Saraswati 29 tuổi. Cần phải nói thêm đó không phải tên thật mà là tên gọi ở trung tâm, do cô Sita đặt cho họ, mang ý nghĩa về tâm linh.

Bữa ăn chay kiểu Ấn Độ do Dharmini nấu
Một món bánh chocolate không sữa không bơ động vật do Saraswati làm có vị rất ngon và thanh khiết

Dharmini và Saraswati rất thân thiện, nói tiếng Anh giỏi, đặc biệt là Saraswati có thể thay cô Sita ngồi giảng bằng tiếng Anh trong giờ niệm ca và triết lý, với thần thái nhẹ nhõm và bình an giống hệt cô Sita. Đến với Sivananda Yoga Việt Nam từ khoá huấn luyện đầu tiên hơn 6 năm trước, Saraswati đã từ bỏ công việc marketing đang hái ra tiền của mình để toàn tâm toàn ý phục vụ tại trung tâm Sivananda. Điều lạ là Saraswati có một chị ruột song sinh cũng theo con đường giống cô, đó là Ganga hiện là giám đốc Sivananda TP. HCM. Hai chị em sinh ra trong một gia đình trí thức – bố mẹ cô rất thích yoga và ủng hộ con đường của các con.

Saraswati chọn lựa cuộc sống này vì cô thấy vui, không phải lo lắng bận tâm về tiền hay vẻ bề ngoài

Ngoài Saraswati và Ganga, người mẹ và một chị ruột khác của hai cô thỉnh thoảng cũng đến trung tâm Sivananda tham gia nấu ăn, cắm hoa….và làm đủ thứ việc linh tinh khác. Mặc dù là giám đốc trung tâm, Saraswati không nề hà việc gì, cô không chỉ giảng dạy mà còn vừa đánh đàn harmonia vừa hát trong giờ niệm ca, ngay cả vào bếp nấu ăn làm bánh cho mọi người. Cô bảo từ ngày vào làm tình nguyện ở đây cô giỏi đủ thứ, chỗ nào cần là lăn vào làm. Hỏi “Không được nhận lương, con có thấy mình túng thiếu không, khó chịu không?”. Saraswati trả lời: “Con không thấy thiếu thốn, do cần gì trung tâm cũng lo cho rồi. Không cần đến tiền, con không lo lắng nên thấy vui”.

Dharmini giữ nhiệm vụ chính là tiếp tân ở trung tâm Sivananda Yoga Việt Nam tại Đà Lạt

Hoàn cảnh của Dharmini không thuận lợi bằng Saraswati là cô phải giấu gia đình vì ba mẹ không ủng hộ. Tốt nghiệp ngành tài chính, Dharmini cũng đã đi làm kiếm ra tiền nhưng chẳng thấy vui. Tốt nghiệp khoá huấn luyện viên yoga ở Đà Lạt năm 2015, Dharmini quyết định ở lại phục vụ tại trung tâm và mỗi ngày cô đều hớn hở làm công việc của mình, khi tiếp tân, sắp xếp phòng cho khách, khi lại nấu ăn, dạy yoga… Dharmini thừa nhận: “Con may mắn là không phải làm việc kiếm tiền phụ gia đình. Ba mẹ con và em con không cần con mang tiền về nên con được sống theo ý mình”.

Phải rồi, không phải kiếm tiền phụ gia đình cũng là một may mắn, vì thế Dharmini mới được tự do theo đuổi con đường của mình…

Theo học khoá huấn luyện viên yoga hay nghỉ dưỡng ở trung tâm Sivananda Đà Lạt, mọi người sẽ cùng thưởng thức những bữa ăn chay do các tình nguyện viên phục vụ

 

Nhìn hai cô bé vui vẻ làm công việc của mình trong bộ đồng phục rộng, khuôn mặt mộc không phấn chẳng son nhưng nụ cười luôn ngời sáng, tôi hiểu lời Saraswati nói: “Tụi con không còn thời gian để ý đến bề ngoài nữa, ở đây ai cũng thế cô ạ, mọi người coi nhau như người thân”.

Bình an, đó là điều tôi nhìn thấy đầu tiên khi gặp các cô giáo thầy giáo trong trung tâm Sivananda. Họ đã được chọn lựa cách mình sống và hạnh phúc vì được truyền dẫn năng lượng yoga đến cho mọi người.

Thành lập năm 2010, trung tâm Sivananda Yoga (Yoga cổ điển, với hai vị thầy sáng lập người Ấn Độ là Sivananda và Visnudevananda) ở Việt Nam là một thành viên của Sivananda toàn cầu bao gồm 31 trung tâm. Sivananda Yoga Việt Nam có 2 địa điểm: trung tâm ở Đà Lạt, trung tâm ở Sài Gòn (quận 1).

Thông tin chi tiết: https://sivanandayogavietnam.org/vi/

Bài & ảnh Thanh Thuỷ

 

CÙNG CHUYÊN MỤC