fbpx

Hàn Quốc thí điểm chương trình du lịch xanh, loại bỏ khí thải carbon

‘Chuyến đi không carbon’ sẽ là một chuyến tham quan trong hai ngày tại một công viên thân thiện với môi trường trên đảo Yeondae ở thành phố Tongyeong, tỉnh Nam Gyeongsang của Hàn Quốc.

Ngày 1/6, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) cho biết sẽ hợp tác với thành phố Tongyeong, tỉnh Nam Gyeongsang (phía Đông Nam Bán đảo Triều Tiên), khởi động một chương trình du lịch xanh, đóng góp vào các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

KTO cho biết ‘Chuyến đi không carbon’ là một chương trình du lịch thử nghiệm sẽ diễn ra vào các ngày 18 và 25/6 tới trên đảo Yeondae ở thành phố Tongyeong. Hiện KTO bắt đầu ra thông báo tìm người tham gia chương trình này với mục tiêu lựa chọn được 20 đội, mỗi đội bao gồm từ 2-4 thành viên.

an-quoc-thi-diem-chuong-trinh-du-lich-xanh
Hàn Quốc thí điểm chương trình du lịch xanh, loại bỏ khí thải carbon – Ảnh 1. Đảo Yeondae. Nguồn: koreatimes.co.kr

‘Chuyến đi không carbon’ sẽ là một chuyến tham quan trong hai ngày tại một công viên thân thiện với môi trường trên đảo, nơi có các cơ sở sản xuất sử dụng năng lượng Mặt Trời được thành lập từ năm 2011.

Mỗi đội sẽ cắm trại tại công viên, tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã hội của chính phủ nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lây lan.

Trong thời gian lưu trú, những người tham gia ‘chuyến đi không carbon’ sẽ được yêu cầu không sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc các sản phẩm dùng một lần cũng như không thải bỏ những chất thải không thể tái chế nhằm ‘đi du lịch mà không tạo ra khí thải carbon’.

Đầu bếp của một nhà hàng tại địa phương sẽ mở lớp dạy nấu ăn với các món thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng các nguyên liệu có sẵn. Những người tham gia cũng sẽ được khuyến khích thu gom rác thải nhựa khi đi bộ quanh đảo để sử dụng vào việc trang trí hòn đảo.

Các sự kiện khác bao gồm một buổi hòa nhạc mà mọi tiêu hao năng lượng đều là từ nguồn điện Mặt Trời được tạo ra trên đảo, đi bộ trên những con đường mòn sinh thái với các nhà sinh thái học và quan sát các vì sao vào ban đêm.

Chương trình được khởi động trong bối cảnh Hàn Quốc vừa chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) trong hai ngày 30-31/5 vừa qua.

Tại hội nghị theo hình thức trực tuyến này, Tổng thống Moon Jae-in tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc trong việc nâng cao hơn nữa mục tiêu giảm phát thải carbon trước khi đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, đồng thời tiết lộ kế hoạch đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) vào năm 2023.

P4G là một sáng kiến công-tư nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các thách thức phát triển bền vững khác. Năm 2019, Hàn Quốc được chọn là nước chủ nhà của Hội nghị P4G khí hậu diễn ra 2 năm một lần, ban đầu dự kiến diễn ra vào năm 2020. Sự kiện này đã bị hoãn lại đến năm nay do đại dịch Covid-19.

Minh Anh

Theo DoanhNhân+/ TTXVN

 

Link nguồn: https://doanhnhanplus.vn/han-quoc-thi-diem-chuong-trinh-du-lich-xanh-loai-bo-khi-thai-carbon-553697.html

CÙNG CHUYÊN MỤC