fbpx

Giữ nét chợ quê giữa phố

Sài Gòn hiện có khá nhiều chợ phiên diễn ra vào cuối tuần, nhưng chỉ có một phiên chợ tự nhận mình là “chợ quê giữa phố” – như một nét quê được lưu giữ lại giữa trung tâm Sài Gòn nhộn nhịp.

Chợ này mở đã được nhiều năm, do Hội quán các bà mẹ khởi xướng, nằm ở vị trí không ai nghĩ là nơi họp chợ,  gần đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, Sài Gòn. Đây là khoảnh đất trống nằm giữa các tòa nhà cũ, trong đó có cái bỏ không từ nhiều năm nay, với một cây đa cổ thụ tỏa bóng càng làm đậm thêm nét dân dã chợ quê.
Không ai nghĩ ngay mặt tiền đường quận 1, lại có cái chợ nho nhỏ nằm bình yên dưới tán cây, tách biệt với xe cộ qua lại đông đúc ồn ào bên ngoài.
Chợ chỉ chừng trên dưới 10 gian hàng. Hầu như nằm trọn dưới bóng cây đa cổ thụ và cả ngôi nhà cũ kỹ. Chợ họp mỗi tuần một lần vào Chủ nhật, từ 8h tới 12h thì tan.
Chợ này khá ngộ. Chợ đóng cửa khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn ra phức tạp và chỉ mở lại sau khi các quy định về cách ly, giãn cách xã hội được dỡ bỏ, trong thời gian tạm ngưng này, chợ chuyển sang mua bán online. Là chợ quê nhưng các hoạt động online của chợ luôn đẩy mạnh song song với mua bán truyền thống.
Chợ bày bán các loại rau, quả dân dã, bánh trái đã chế biến. Các sản phẩm được bày bán ở đây đều đảm bảo nguồn gốc tự nhiên, không phun thuốc, không chất hoá học
Nhà nào có quà bánh, cây trái gì trồng được thì đem ra trao đổi, mua bán ở chợ.
Chợ phiên có gì bán nấy, nên cũng linh động về món hàng. Trong ảnh là gian hàng lần đầu “chào sân” của một chủ lò gốm ở Bình Dương, với dòng gốm Bách Hoa đặc trưng một thời.
Những món ăn vặt, quà sáng dễ gây thương nhớ cho những ai từng có ký ức tuổi thơ miền quê. Đây cũng là dịp các mẹ, các chị đứa con cái đến “phổ cập” cho chúng một số món quà vặt ít gặp giữa đời sống thị thành.
Chị em cùng tranh thủ ăn quà sáng khi mới họp chợ, chờ khách.
Khách đi chợ được khuyến khích, nhắc nhở sử dụng túi riêng nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông và nhựa sử dụng một lần.
Ở chợ quê này,các thứ quà bánh ăn vặt thường được gói ghém trong lá chuối. Các chị tiểu thương nghiệp dư ở đây đều nhất trí với việc hạn chế túi ni lông hết mức có thể, dù điều này không dễ dàng gì.
Đây cũng là tiêu chí chung của chợ phiên này: Sạch-xanh-an toàn và hạn chế các rác thải nhựa, nhất là nhựa sử dụng một lần ra môi trường.
Người khách đang tần ngần ngắm chiếc đĩa khi gặp lại những mẫu mã quen thuộc một thời.
Khách đi chợ thường được khuyến khích mặc áo dài. Không ít gia đình xem đây là dịp cùng diện áo dài đi chơi cuối tuần.
Chủ nhật tới đây, chợ phiên giữa phố này lại tiếp tục, phiên thứ 2 kể từ khi hoạt động trở lại sau lệnh giãn cách.  Thỉnh thoảng, người nước ngoài cũng ghé chợ, nhiều khi chỉ để ăn bữa sáng với những món bình dân quen thuộc…

Sơn Trà

 

 

CÙNG CHUYÊN MỤC