fbpx

Ghế văn phòng làm từ lưới đánh cá tái chế

Bạn có cảm thấy hứng thú khi ngồi làm việc mỗi ngày trên một chiếc ghế nhựa tái chế từ lưới đánh cá là rác thải đại dương? 

Niels Diffrient, nhà thiết kế người Mỹ, đã làm nên điều kỳ diệu với chiếc ghế văn phòng quen thuộc với dân công sở.

Chiếc ghế đen được làm từ lưới đánh cá là rác thải đại dương

1 kg lưới tái chế

Được đặt tên là Smart Ocean, mỗi chiếc ghế được hình thành từ gần 1 kg lưới tái chế, được thu thập từ đại dương và được công ty Bureo có trụ sở tại California, Mỹ đóng thành những viên nhựa nhỏ.

Kể từ khi mẫu thiết kế được đưa ra thị trường lần đầu vào năm 2019, nhà sản xuất đã tái chế khoảng 4.536 kg lưới đánh cá thành những chiếc ghế Smart Ocean.

Bob King, đại diện nhà sản xuất giải thích: “Rác thải nhựa ã trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đại dương và lưới đánh cá bị bỏ đi được ghi nhận là loại rác nhựa đại dương tồi tệ nhất”.

Những tấm lưới này thường được gọi là “cá ma” trong nhiều năm và thường bị trôi dạt vào các rạn san hô, gây tổn hại hoặc phá hủy các hệ sinh thái mỏng manh.

Chiếc ghế tích hợp công nghệ lưới cảm biến giúp tùy chỉnh thế ngồi cho người dùng như thể mỗi chiếc ghế được thiết kế riêng cho họ.

Công nghệ lưới cảm biến giúp tùy chỉnh thế ngồi thoải mái nhất cho người dùng trong môi trường văn phòng

Lưới đánh cá tái chế thành dây đeo đồng hồ, đồ chơi

Theo một báo cáo của tổ chức Greenpeace (Hòa Bình Xanh), hơn 640.000 tấn lưới, dây thừng được sử dụng trong đánh bắt cá thương mại bị vứt bỏ trên biển mỗi năm, tương đương với trọng lượng của 55.000 chiếc xe buýt hai tầng.

Báo cáo kêu gọi hành động quốc tế để ngăn chặn ô nhiễm nhựa, gây tử vong cho các loài động vật biển.

Chỉ tính riêng tại bờ biển Oaxaca, Mexico, nhà chức trách ghi nhận khoảng 300 con rùa biển chết do vướng vào ngư cụ ngoài khơi mỗi năm. Lưới và thiết bị câu cá được cho là dễ bị kẹt trong hàm cá voi nếu chúng nuốt phải, khiến chúng bị suy yếu và chết.

Bên cạnh chuyện tái chế thành ghế văn phòng, lưới đánh cá còn được thu gom để chế biến thành dây đeo đồng hồ. Nắm bắt được hai đặc tính vượt trội của lưới đánh cá là bền chắc và rất nhẹ, hãng Awake của Pháp đã nảy ra ý tưởng tái sử dụng chúng để làm dây cho mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng về bảo vệ môi trường biển.

Ngoài ra, Bureo, một xưởng sản xuất Mỹ, thu gom lưới từ ngư dân Chile. Sau đó, chúng được rửa sạch và phân loại cho máy tái chế. Máy sau đó phá hủy nhựa bằng cách nấu chảy và cắt nhỏ thành viên. Các viên này được đưa vào khuôn thép để tạo ra sản phẩm là ván trượt hoặc đồ chơi thay cho đồ chơi xếp gỗ thông thường.

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC