fbpx

Độc đáo thác nước có giếng trời ở Bình Phước

Khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên vốn có rất nhiều thác đẹp, nhưng thác Đắk Mai gây ấn tượng mạnh với du khách không chỉ ở vẻ đẹp còn hoang sơ, mà là cái giếng trời độc đáo có một không hai của thác này.

Không những chỉ có một, mà còn là hai giếng trời. Nếu đứng trên mặt dòng suối Đắk Mai, nhìn sẽ cảm giác như đó là cái với vòng xoáy nước ầm ầm hút vào đó tất cả những thứ gì gần nó. Thử ném một cành cây khô vào miệng giếng, bạn sẽ thấy cành cây nhanh chóng bị cuốn xoay va nhấn chìm.
Nếu chưa khám phá hang trong thác, thì bạn sẽ càng có cảm giác phiêu lưu bí hiểm, kích thích trí tưởng tượng hơn khi đứng trên đỉnh thác nhìn thấy giếng trời hút nước liên tục này. Hai giếng trời này nằm đối xứng nhau và đều nằm cách hai bờ tả ngạn và hữu ngạn khoảng 5 – 10m.
Sự độc đáo của giếng trời này khiến thác Đắk Mai đẹp riêng biệt hơn so với các thác khác. Trong hình là giếng trời nhìn từ trong hang của thác, với dòng nước cuồn cuộn chảy không ngừng ngày đêm, được ví von như một vầng sáng trắng tỏa xuống từ trời vậy.
Thác Đắk Mai là một trong những điểm tham quan còn khá hoang sơ và mới mẻ tại Bình Phước. Thác nằm ở giữa những cánh rừng cao su, những vườn tiêu… của thôn Bù R’Nga, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước, cách Vườn Quốc gia Bù Gia Mập không xa, cách Sài Gòn khoảng 220 km.
Suối Đắk Mai 1 bắt nguồn từ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông chảy theo hướng Tây Nam xuyên qua cánh rừng bạt ngàn, đến địa phận Vườn quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) thì đổi hướng chảy theo hướng Nam đến địa phận thôn Bù Nga (xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập) mở rộng từ 20 đến 50m và thay đổi độ cao đột ngột 8-10m và tạo thành thác. Nước suối đến đây chia làm ba, một đổ xuống thác, còn lại đổ vào hai giếng trời.
Mùa này đang là mùa mưa, là thời điểm đẹp nhất để đi ngắm thác.
Thác Đắk Mai có chiều rộng khoảng 50m và chiều cao khoảng 12 mét, luôn tỏa bọt trắng xóa. Thác được khen là khá thơ mộng hiền hòa trong mùa khô và đẹp đẽ mạnh mẽ hơn trong mùa mưa. Những khi thác có người qua lại dòng suối phía trên đỉnh thác, trông khung cảnh gợi nhớ khi thầy trò Đường Tăng đi qua thác trong phim Tây Du Ký nổi tiếng một thuở của đạo diễn Dương Khiết. Tuy nhiên, chuyện đi trên đinh thác không được khuyến khích, vì sự an toàn.
Không gian khá hoang sơ, vắng vẻ, chỉ có tiếng nước chảy cuôn cuộn tư trên cao, giữa ngút ngàn cây xanh khá thú vị để thư giãn, nghĩ ngơi hay tìm đôi chút tĩnh lặng, rất hợp với những ai có nhu cầu tránh tiếp xúc đông người.
Sự độc đáo của giếng trời, của hang thác Đắk Mai khiến du khách khó bỏ qua cơ hội chụp hình ở nơi này.
Đường lên xuống thác Đắk Mai khá dốc, vốn là những bậc tam cấp lồi lõm vạt ra từ sườn đồi ở cạnh thác.
Người ta hay đến thác để cắm trại, tụ tập thư giãn ăn uống cuối tuần.
Rác ở trong hang Thác Mai và có thể gặp khá nhiều ở chung quanh khu vực thác! Một thực tế không hay ở các điểm đến hoang dã như thế này.
Đường vào thác đang được cải tạo, mở rộng, đoạn gần thác đã đổ bê tông, khá thuận tiện cho xe ô tô ra vào. Tuy nhiên điều này cũng gây ra nhiều lo ngại về sự tư nhiên hoang dã của thác sẽ bị ảnh hưởng trước làn sóng du khách kéo đến ngày một nhiều.
Đáng tiếc là, dù khu vực thác từng xảy ra đuối nước hồi tháng 2/2020, nhưng không thấy một tấm bảng khuyến cáo, cảnh báo hay nhắc nhở nào cụ thể cho du khách đến đây, ngoài nội quy tham quan đã cũ. Tất cả đều phụ thuộc  vào ý thức của khách tham quan!

Bài & ảnh: L.M.Hạ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sorry. No data so far.

CÙNG CHUYÊN MỤC