fbpx

Độc đáo homestay xây bằng chai nhựa ở đảo Lý Sơn

­Chủ nhân của homestay này là anh Nguyễn Lợi, 29 tuổi, ở đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). 

Để có đủ số chai nhựa làm “tường” xây homestay, cứ mỗi chiều, sau khi chạy xe điện xong anh Lợi đi thu gom vỏ chai nhựa. Ảnh: Thiên Thiên

Được khởi công hôm 15/4/2019 và dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 6 này, homestay sẽ có diện tích 15,5m2, với chiều dài 5m, và chiều ngang 3,5m. “Như vậy, phải cần đến khoảng 6.000 vỏ chai nhựa để xây. Để có được số chai nhưa đó, nhiều tháng qua, cứ mỗi chiều em và các bạn trẻ đi dọc bãi biển để thu gom về” – Lợi cho biết.

Vỏ chai mà Lợi thu gom về  để “xây” là của các loại nước lọc, nước ngọt,… có dung tích nửa lít. Với những loại có kích thước to hay nhỏ hơn, Lợi dùng để trang trí, làm hàng rào, cổng ngõ…

Homestay bằng vỏ chai nhựa sẽ có diện tích 15,5m2. Ảnh: Thiên Thiên

“Trước khi “xây”, em cho cát vào trong chai, vặn nắp lại cho cứng cáp. Cát trước khi vô chai cũng được phơi cho thiệt khô” – Lợi cho biết thêm.

Cũng theo Lợi, nếu ngôi nhà tương tự được xây bằng gạch, Lợi sẽ tiết kiệm được chi phí hơn. Nhưng vì muốn “độc” và “lạ”, cũng như kêu gọi sự bảo vệ môi trường, nên Lợi đã bắt tay làm homestay này.

Homestay độc đáo này dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 6/2019 và phục vụ du khách. Ảnh: Thiên Thiên

Theo tính toán của Lợi, khi đưa vào hoạt động, homestay này sẽ có sức chứa từ 4 – 6 khách. Bên cạnh đó, Lợi còn xây dựng một homestay khác bằng gỗ, quy mô 2 phòng, có sức chứa lớn hơn với khoảng 20 người.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, Lợi thấy quê nhà Lý Sơn đang phát triển du lịch nên đã trở về tham gia vào cộng đồng làm du lịch ở đảo Bé bằng cách mua xe điện để chở khách đi dạo.

Các vỏ chai nhựa được “xây” khá đồng đều, lạ mắt. Ảnh: Thiên Thiên

Sau nhiều năm chạy xe, Lợi tích cóp được tiền và tiến hành làm homestay bằng vỏ chai nhựa trên. Đó cũng là cách Lợi  góp phần truyền đi thông điệp của người dân đảo Bé nói riêng, đảo Lý Sơn nói chung đang cùng nhau chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

Thời gian qua, rất nhiều bạn trẻ ở đảo Lý Sơn đã cùng nhau kêu gọi và tiến hành đi nhặt – lặn vớt rác thải nhựa nhằm trả lại vẻ sạch đẹp cho vùng biển Lý Sơn.

An Vĩnh

 

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC