fbpx

Doanh nhân Trần Thị Cẩm Tú: Cứ nhẹ nhàng với tất cả thì mọi thứ cũng sẽ nhẹ nhàng đến với mình

Trong kinh doanh, không có gì là suôn sẻ nhưng với quan điểm cứ nhẹ nhàng với tất cả thì mọi thứ cũng sẽ nhẹ nhàng đến với mình. Do đó, doanh nhân Cẩm Tú luôn sẵn lòng đón nhận sự “được”, “mất” trên thương trường như một điều phải có và phải đến. Chị không so đo mình mất gì, được bao nhiêu.

Đó là tâm sự của nữ doanh nhân Trần Thị Cẩm Tú (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản EximRS), người được mệnh danh là “Bông Hồng Vàng” của làng bất động sản trước thềm kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam.

Mạnh dạn thay đổi để “bứt phá”

Sau 8 năm dấn thân vào lĩnh vực bất động sản, đến đầu năm 2015, chị Trần Thị Cẩm Tú đã chính thức được giao trọng trách dẫn dắt Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản EximRS (EximRS). Chính thức đi vào hoạt động với 50 người, chỉ trong 2 năm 2016 – 2017, dưới sự lãnh đạo tài tình của chị Tú, EximRS đã phân phối thành công khoảng 2.000 sản phẩm đất nền và căn hộ, mang về cho các chủ đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng doanh thu. Đến nay, EximRS đã có hơn 300 nhân viên và trở thành đơn vị phân phối rất nhiều dự án bất động sản lớn nhỏ. Nhìn vào sự thành công vang dội của chị Tú khi chèo lái con thuyền mang tên EximRS, ít ai biết rằng chặng đường đi lên của “thuyền trưởng” này gian truân như thế nào.

Doanh nhân Trần Thị Cẩm Tú – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản EximRS.
Doanh nhân Trần Thị Cẩm Tú – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản EximRS.

Trước thềm ngày Doanh nhân Việt Nam, chia sẻ với báo chí về kinh nghiệm khởi nghiệp, doanh nhân Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc EximRS cho biết, chị xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó; thuở nhỏ phải đi lượm củi, chăn bò, sau giờ học lại gắn với vườn cà phê. Nhờ sự động viên của ba mình, chị Tú luôn cố gắng học hành. Đến năm 1999 chị rời quê vào TP.HCM học tập và thi đậu Trường Đại học Hồng Bàng, khoa Nhật Bản học và Trường Cao Đẳng Kinh tế TP.HCM, khoa Quản trị kinh doanh. Đáng chú ý, hành trang “vào đời” của chị Tú khi ấy chỉ vỏn vẹn có… 300 ngàn đồng mà mẹ chị gửi gắm.

Để có tiền sinh sống, chị Tú vừa đi học, vừa đi làm gia sư và lấy các mặt hàng bỏ sỉ cho đại lý và các sạp chợ. Sau đó, chị vào làm việc cho công ty Nissei của Nhật Bản. Thuở còn chạy ăn từng bữa để lo con chữ, chị Tú luôn tìm đọc những tấm gương thành công của các doanh nhân khác để làm động lực phấn đấu mỗi ngày với một suy nghĩ duy nhất “Người ta làm được, mình cũng sẽ làm được”.

Cũng chính vì những thiếu thốn, khốn khổ như thế mà chị Tú luôn “nung nấu” trong mình khát vọng thay đổi, tìm cách để vươn lên làm giàu. Đến cuối năm 2007, chị Tú bỏ vị trí thông dịch viên lương 8 triệu đồng/tháng, chính thức chuyển sang làm bất động sản. “Quyết định nghỉ việc ở công ty của người Nhật rồi làm nhân viên kinh doanh cho công ty môi giới bất động sản, tôi nhanh chóng trở thành “người xuất sắc”. Sếp và các đồng nghiệp nói tôi “có duyên” bán hàng mà không biết thời gian làm việc ở công ty của người Nhật, tôi học được nhiều kỹ năng, cung cách làm việc nghiêm túc, tính kỷ luật, trách nhiệm, tận tâm và luôn xem khách hàng là trên hết”, chị Tú nói.

Doanh nhân Trần Thị Cẩm Tú cho rằng, giới trẻ muốn thành công phải lao vào làm hết mình.
Doanh nhân Trần Thị Cẩm Tú cho rằng, giới trẻ muốn thành công phải lao vào làm hết mình.

Đến năm 26 tuổi, chị Tú quyết định mở công ty môi giới bất động sản. Trong kinh doanh, không có gì là suôn sẻ nhưng với quan điểm cứ nhẹ nhàng với tất cả thì mọi thứ cũng sẽ nhẹ nhàng đến với mình, nên chị Tú luôn sẵn lòng đón nhận sự “được”, “mất” trên thương trường như một điều phải có và phải đến, không so đo mình mất gì, được bao nhiêu. Bởi chị Tú cho rằng, quan trọng là thái độ ứng xử của con người với cả “được” lẫn “mất”.  Do đó, với “nữ tướng” này thì những gì đến đều là “được”. Thất bại cũng cho chị có thêm sự trải nghiệm, bài học quý giá để trưởng thành trong kinh doanh.

Theo nữ doanh nhân này, cho đến bây giờ, bên cạnh những thành công vang dội cùng với EximRS thì “cái được” lớn nhất mà chị tâm đắc chính là sự thanh thản trong từng giây phút. Hay nói khác hơn, chị Tú cảm thấy thanh thản là nhờ luôn giữ được tâm sáng với công việc, với nhân viên, lòng không nặng nề về những bất trắc, lợi nhuận, những đua chen quyền lợi, những gì được mất.

Muốn thành công phải dấn thân vào… làm

Đúc kết từ những “bài học xương máu” cùng không ít thăng trầm trong làm kinh doanh, chị Tú cũng muốn nhắn nhủ đến những “hậu bối” của mình rằng, nếu muốn khởi nghiệp kinh doanh thì phải bắt đầu từng bước, đừng nóng vội. Cụ thể, muốn kinh doanh lĩnh vực nào thì phải hiểu kỹ lĩnh vực đó, phải dành thời gian, tâm trí, sức lực vào nó để sống cùng. Bởi lẽ, chị Tú cho rằng, nhiều người trẻ bây giờ thực dụng hơn và đòi hỏi quyền lợi cao hơn sức lao động của chính mình.

Theo chị Tú, nhiều em ngại khó, than cực và hay có tâm lý coi thường những công việc nhỏ. Trong khi đó, chính những việc nhỏ, vị trí thấp lại là bệ đỡ cho tiến trình tiến thân. Điển hình như, trong lĩnh vực bất động sản, các bạn trẻ hãy bắt đầu từ nhân viên bán hàng vì đó là môi trường cực tốt để phát triển bản thân và kinh nghiệm thực tế.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa rằng giới trẻ cứ “lao tâm” cho việc chuẩn bị mà không triển khai thực hiện dự án của mình. Mà thay vào đó, những người trẻ muốn khởi nghiệp thì hãy mạnh mẽ dấn thân, dám nghĩ dám làm. Sở dĩ như vậy là vì sức trẻ chỉ đến một lần trong đời, cho nên khi còn trẻ chúng ta không cần sợ gì cả. Vì vậy, giới trẻ hãy cứ “ra sức” làm và thêm chút liều lĩnh với mục tiêu thì sẽ có ngày gặt hái được thành quả.

Lấy ví dụ về việc dấn thân vào làm để “lấy ngắn nuôi dài”, chị Tú cho biết, để có được vị trí như ngày nay thì trước đó chị cũng đã từng đi bán sách vở ngoài hè đường, từng giúp việc nhà và làm đủ mọi việc để kiếm sống, trang trải cuộc sống. Chị Tú cũng cho rằng, chỉ có tiến lên, dấn thân vào làm và chấp nhận thay đổi mình thì mới mong ngày thay đổi cuộc đời của mình.

Đối với các bạn trẻ mới ra trường, đừng đặt chữ danh lên đầu mà hãy cứ lao vào làm hết mình. Đừng quan tâm mình ở vị trí nào, môi trường ra sao. Có khi chưa biết mình làm gì, thích gì, đam mê gì nhưng cứ hãy tự học hỏi, tự mày mò và làm cho bằng được. Tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từng ngày là cách nhanh nhất đến với cơ hội và thành công“, doanh nhân Trần Thị Cẩm Tú nói.

Thanh Vĩnh

Theo ấn phẩm 24h Sống Xanh

CÙNG CHUYÊN MỤC