fbpx

Đi máy bay mùa giãn cách: giữ cự ly và nhớ khai báo y tế

Không ít hành khách lúng túng và mất khá nhiều thời gian khi đến sân bay thời điểm này, trong bối cảnh các chuyến bay vừa được phép bay trở lại có giới hạn, cùng với các biện pháp phòng dịch đã và đang được áp dụng thực hiện.

Hành khách trước khi làm thủ tục check-in chuyến bay đều được yêu cầu phải khai báo y tế. Đây là điều kiện bắt buộc. Có thể kê khai trên giấy theo mẫu giấy có sẵn hoặc online. Theo quan sát, hầu hết hành khách khi đến sân bay mới biết phải làm thủ tục này. Một dãy quầy đăng ký check-in được trưng dụng để thực hiện “công đoạn” này.
Bạn hoàn toàn có thể chủ động việc này trước ở nhà để đỡ mất thời gian trong sân bay. Rất may là mạng wifi miễn phí ở sân bay đã được cải thiện. Trong ảnh, nhân viên hãng bay đang hướng dẫn khách thực hiện trên điện thoại. Cự ly giãn cách, vì thế nhiều người dễ quên.
Đã có vé lên máy bay, trước khi làm thủ tục an ninh, hành khách được đo thân nhiệt. Theo đó, nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Lối vào làm thủ tục hải quan đã có bảng hướng dẫn cụ thể cự ly giãn cách, nhưng không phải ai cũng thực hiện.
Các vạch hướng dẫn giãn cách này cũng chỉ có ở gần chỗ kiểm tra an ninh, các hàng phía ngoài thì… tùy khách!
Việc ngồi giãn cách ở phòng chờ cũng không phải ai cũng nhớ và các vị trí ghế cũng không có dấu hiệu, thông báo giữ khoảng cách. Hình chụp ở một khu phòng chờ khá vắng khách.
Dù đang dịp lễ, sân bay vẫn chưa thể đông đúc trở lại như thường lệ. Khá nhiều dãy ghế phòng chờ như thế này được tách riêng, không tiếp hành khách. Có ý kiến cho rằng tại sao không tận dụng hết thay vì rào lai, để tăng thêm không gian giãn cách cho hành khách.
Tượng tự là chuyện xếp hàng ra cửa lên máy bay, cự ly vẫn rất gần. Hy vọng, khi triển khai quy định, những hình ảnh này sẽ được cải thiện. Theo đó, Cảng hàng không phải bố trí vị trí xếp hàng giãn cách 2m cho hành khách tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, xuất nhập cảnh, an ninh soi chiếu, chờ xếp hàng lên máy bay, lấy hành lý. Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết quy trình này sẽ được Cục Hàng không ban hành ngay vào tuần đầu tiên của tháng 5/2020
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau 1 ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1 m. Cục Hàng không Việt Nam đã có kiến nghị Bộ này xem xét cho phép không thực hiện việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay như hiện tại mà cho phép vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay. Thực tế thì trong chuyến bay số hiệu VJ 1628 của Vietjet, 1 dãy 6 ghế được xếp 4 chỗ ngồi.
Các hướng dẫn an toàn bay mùa covid-19 có thêm chi tết nhỏ: nhắc hành khách nhớ kéo khẩu trang xuống trước khi đeo mặt nạ. Người tiếp viên này chỉ minh họa thao tác chứ không kéo khẩu trang xuống và người ta có thể thông cảm cho tình huống này.
Kiểm tra lần cuối việc có khai báo y tế hay không với hành khách đã xuống máy bay, trước khi ra khỏi sân bay.

Sơn Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC