fbpx

Đề xuất cách xử lý trường hợp mua nhà trả góp trước 30/4/1975

TP.HCM có nhiều nhà thuộc sở hữu Nhà nước mà người dân đã mua trả góp trước năm 1975 và sử dụng đến nay, nhưng chưa được pháp luật về nhà ở quy định xử lý.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc giải quyết bán nhà với các trường hợp nhà ở được mua trả góp trước ngày 30/4/1975.

Hiện, TP.HCM còn nhiều trường hợp người dân mua nhà trả góp của chế độ cũ trước ngày 30/4/1975, chưa trả hết tiền. Nay, người dân có nhu cầu ký hợp đồng thuê nhà, xin mua nhà theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Xây dựng cho biết loại nhà này thuộc sở hữu Nhà nước, được quản lý theo quy định tại Nghị định 99 ngày 20/10/2015. Tuy nhiên, loại nhà này không được xác định rõ về văn bản bố trí và một số trường hợp tới nay vẫn chưa có hợp đồng thuê nhà. Do đó, loại nhà này không đủ điều kiện để giải quyết bán theo quy định hiện hành.

Sở Xây dựng nhận định đây là trường hợp đặc biệt về sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước mà người dân đã mua trả góp từ trước năm 1975 và sử dụng đến nay, nhưng chưa được pháp luật về nhà ở quy định xử lý.

de-xuat-cach-xu-ly-truong-hop-mua-nha-tra-gop
Nhiều chung cư cũ tại TP.HCM được xây dựng trước năm 1975. Ảnh: Lê Quân

Nhằm giải quyết dứt điểm nguyện vọng, bức xúc của người dân và đảm bảo quy định pháp luật, Sở Xây dựng kiến nghị UBND phương án xem xét, giải quyết bán loại nhà này.

Cụ thể, sở đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận xem quyết định số 6017 ngày 27/10/1997 là văn bản bố trí sử dụng nhà ở với các căn nhà được người dân mua trả góp trước 1975 nhưng chưa trả hết tiền.

Đồng thời, sở kiến nghị hoàn tất thủ tục xác lập sở hữu toàn dân theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 36 của Nghị định 99 nêu trên.

Với những căn nhà chưa có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền, sở đề xuất chấp thuận giải quyết ký hợp đồng thuê nhà cho người đang thực tế sử dụng nhà. Cụ thể là người đứng tên (hoặc là người thừa kế hợp pháp của người đứng tên) trong hợp đồng mua nhà trả góp trước đây, hoặc là những người nhận sang nhượng (giấy tay) từ người đứng tên trong hợp đồng mua nhà trả góp.

Đồng thời, Nhà nước sẽ thực hiện truy thu tiền thuế nhà kể từ 27/11/1992 (thời điểm ban hành quyết định về giá cho thuê nhà ở và đưa tiền nhà ở vào tiền lương).

Cuối cùng, sở tham mưu UBND TP xác định thời điểm bố trí sử dụng là 27/11/1992 (theo thời điểm truy thu tiền thuê nhà), từ đó làm cơ sở để giải quyết bán nhà theo Điều 65 Nghị định 99 khi người mua nhà có cam kết không yêu cầu khấu trừ số tiền đã trả góp.

Thu Hằng

Theo Zing

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/de-xuat-cach-xu-ly-truong-hop-mua-nha-tra-gop-truoc-3041975-post1224411.html

CÙNG CHUYÊN MỤC