fbpx

Để kiểm soát tốt cholesterol, không nên dùng nhiều thịt trắng lẫn thịt đỏ

Các nghiên cứu mới được công bố hôm 4/6/2019 trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết các loại protein đến từ rau củ, sữa và các loại đậu sẽ đem lại mức cholesterol tốt nhất cho mọi người.

Nghiên cứu mới nhất của Hoa Kỳ cho biết thịt trắng cũng tác động đến mức cholesterol giống như thịt trắng

Các nhà nghiên cứu của đại học California và San Francisco (Hoa Kỳ) cho rằng niềm tin ăn thịt trắng ít gây hại cho tim của bạn vẫn có thể đúng nhưng nghiên cứu mới nhất lại cho thấy việc ăn thịt trắng có tác động đến mức cholesterol của bạn giống hệt như lúc bạn ăn thịt đỏ. Kết quả này có được từ một thử nghiệm được tiến hành với hơn 100 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 21 đến 65. Họ phải kiêng rượu trong suốt thời gian nghiên cứu và được phân ngẫu nhiên thành ba nhóm: nhóm ăn thịt đỏ là thịt bò, nhóm ăn thịt trắng là thịt gà và nhóm ăn kiêng tất cả thịt từ động vật. Mỗi một nhóm tuân thủ cách ăn như thế kéo dài trong 4 tuần. Các mẫu máu của họ được thu thập làm hai lần: khi bắt đầu cuộc thử nghiệm và khi kết thúc 4 tuần lễ  ăn theo sự chỉ định. Kết quả cho thấy protein từ thực vật có tác động tốt nhất đến cholesterol trong máu, trong khi đó, ảnh hưởng của thịt trắng và thịt đỏ đối với mức cholesterol của những người trong hai nhóm ăn thịt gà và thịt bò là giống hệt nhau, với lượng chất béo bão hòa tương đương.

Bà Maria Romo-Palafox, một chuyên gia dinh dưỡng và sau đó trở thành tiến sĩ tại trung tâm Rudd về Chính sách thực phẩm và béo phì tại đại học Connecticut (Hoa Kỳ) đã mô tả nghiên cứu này là  xuất sắc. Dù không tham gia vào nghiên cứu, bà Romo-Palafox lưu ý rằng nếu bạn có vấn đề với cholesterol hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh cholesterol cao hoặc bị bệnh tim thì tốt nhất hãy ăn nhiều các loại đậu và ngũ cốc có hàm lượng protein cao như quinoa và ăn ít cả thịt đỏ lẫn thịt trắng.

Thỉnh thoảng bạn nên có một ngày trong tuần không ăn thịt, đó là cách cân bằng rủi ro

Bà giải thích thêm: Dù không biết chính xác tại sao protein từ thực vật có tác dụng bảo vệ tim, nhưng người ta tin rằng “các vitamin và khoáng chất khác có trong thực vật” – chứ không phải là protein thực vật – có lợi hơn cho tim mạch của chúng ta.  Tuy nhiên bà cho rằng thịt đỏ hay trắng không cần phải bị từ bỏ khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, mà hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn các loại thịt nạc nhất có thể. Để cân bằng rủi ro, thỉnh thoảng bạn có thể áp dụng một ngày thứ hai hoặc một ngày cuối tuần không ăn thịt.

Anh Mi lược dịch

Theo Susan Scutti/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC