fbpx

Đào “vàng” trong rác thải

Trong lần đăng cai tổ chức Olympic 2020, Nhật Bản sẽ hô biến những thiết bị điện tử hư hỏng thành các huy chương Olympic và Paralympic.

Liệu tham vọng của đất nước mặt trời mọc có thể giúp thế giới tìm ra cách đối phó với rác thải công nghệ hay không?

Theo đài BBC, Nhật Bản sẽ tái chế hàng triệu điện thoại di động cũ của người dân để sản xuất huy chương. Đây là một phần chương trình của nước chủ nhà trong việc chỉ sử dụng nguyên liệu tái chế cho quá trình đúc. Mục tiêu của ban tổ chức là tạo ra 5.000 huy chương vàng, bạc và đồng từ rác thải điện tử.

Chỉ có khoảng 20% rác thải công nghiệp được tái chế Ảnh: ALAMY

Bằng cách này, tất cả kỷ niệm và ký ức từng được lưu giữ trên điện thoại thông minh hay các thiết bị cầm tay khác sẽ chuyển mình thành hình dáng của tấm huy chương Olympic, một trong những giải thưởng được thèm muốn nhất trong làng thể thao.

Rác thải điện tử không chỉ có tốc độ gia tăng nhanh nhất trong các loại rác thải trên thế giới mà còn hết sức độc hại. Tuy nhiên, chúng cũng được xem là “mỏ đô thị” nhờ chứa những kim loại có thể được tái chế.

Ban Tổ chức Olympic Tokyo đã nhìn thấy cơ hội này và kêu gọi người dân quyên góp điện thoại và những vật dụng khác. Nhờ kế hoạch này, người dân có cơ hội vứt bỏ những thiết bị không dùng đến một cách an toàn trong khi các nhà sản xuất huy chương tìm được nguồn cung nguyên liệu ổn định.

Chỉ trong vòng hơn một năm kể từ khi dự án được tiến hành vào tháng 4-2018, ban tổ chức đã thu được 16,5 kg vàng, 1.800 kg bạc và 2.700 kg đồng. “Sáng kiến này đem lại cơ hội để tất cả người dân trong nước được tham gia Thế vận hội Tokyo 2020” – phát ngôn viên Masa Takaya của Ban Tổ chức Olympic trả lời phỏng vấn đài BBC.

Bảo Hạnh

Theo Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC