fbpx

Đã có nhà lắp ghép từ nhựa tái chế cho người sống bền vững

Những người khởi xướng dự án kỳ vọng nhà Othalo sẽ được sản xuất hàng loạt từ đầu năm 2022 và tin rằng sáng kiến này này sẽ giúp biến hàng triệu tấn rác thải nhựa trở thành nguồn vật liệu xây dựng hữu ích và có giá thành thấp.

Kiến trúc sư Julien de Smedt đang hợp tác với một công ty startup Na Uy để tạo ra một loạt các ngôi nhà lắp ghép module được làm từ 100% nhựa tái chế.

Dự án này nhận được sự tài trợ của UN Habitat – Chương trình Liên Hiệp Quốc về phát triển đô thị bền vững, để tạo ra những ngôi nhà xây dựng với chi phí thấp, nhất là cho khu vực châu Phi cận Sahara.

Nhà từ nhựa tái chế có thể là giải pháp hữu hiệu cho thực trạng thế giới đang tồn đọng hơn 9 tỷ tấn nhựa kể từ năm 1950

Cách khôn ngoan để giải quyết tình trạng thiếu vật liệu xây dựng

Ngôi nhà Othalo rộng 60 m², với cấu trúc và tường chính được làm từ nhựa tái chế, được ghi nhận chứa khoảng 8 tấn rác thải nhựa.

Theo ông De Smedt, người thiết kế nhà Othalo, ngôi nhà có cấu trúc chịu tải và cách nhiệt. Những ngôi nhà này sẽ được xây dựng từ nhựa thu gom từ các công trường xây dựng.

Đây được cho là một trong những cách khôn ngoan để giải quyết tình trạng thiếu vật liệu xây dựng ở những khu vực đông dân, có nhu cầu cấp thiết về nhà ở.

“Nhà được xây dựng từ chất thải nhựa thì có công năng cũng không khác mấy nhà bằng gỗ, bằng bê tông, đất sét, thép. Miễn là nó được xây dựng theo một quy trình an toàn và bền vững. Đáng lưu ý, nhà Othalo có thiết kế thích ứng với khu vực và đặt mục tiêu hướng đến những thành phố đang có tốc độ đô thị hóa nhanh và khan hiếm nhà ở cho người có thu nhập thấp,” ông De Smedt nói.

Tất cả các ngôi nhà sẽ được dựng tại chỗ

Thiết kế ban đầu cho các ngôi nhà có nhiều không gian có mái che được kết nối với nhau, hành lang và sân thượng cung cấp không gian ngoài trời có mái che và có thể kết hợp thành nhiều kiến trúc đa dạng. Ý tưởng này đến từ việc con người sống hòa hợp với khí hậu, có một ngôi nhà an toàn, đảm bảo việc che nắng và thông gió để sống mạnh khỏe.

Những người khởi xướng dự án kỳ vọng nhà Othalo sẽ được sản xuất hàng loạt từ đầu năm 2022 và tin rằng sáng kiến này này sẽ giúp biến hàng triệu tấn rác thải nhựa trở thành nguồn vật liệu xây dựng hữu ích.

Hàng loạt ngôi nhà như thế này sẽ được xây dựng từ đầu năm 2022

Hơn một tỷ ngôi nhà có thể được xây dựng

Một khi dự án nhà Othalo được triển khai, lượng rác thải nhựa khổng lồ trên toàn thế giới rất có thể trở thành nguồn nguyên liệu hoàn toàn mới để khai thác. Ước tính sẽ có hơn một tỷ ngôi nhà được xây dựng theo mô hình này.

Nó cũng đặt mục tiêu cuối cùng sẽ mở rộng dòng sản phẩm thành các thiết bị lưu trữ di động được kiểm soát nhiệt độ cho thực phẩm và thuốc men, cũng như các nơi trú ẩn cho người tỵ nạn và các tòa nhà module lớn hơn như trường học và bệnh viện.

Đi xa hơn mô hình nhà ở ban đầu, những người làm dự án này mong muốn tích hợp việc xây dựng nhà lắp ghép tận dụng các ngành nghề thủ công và văn hóa địa phương, từ đó hướng đến việc tạo ra các khu dân cư đa dạng về kiến trúc.

Nhiều khả năng các ngôi nhà Othalo sẽ có sự đồng bộ từ vật liệu xây dựng đến đồ nội thất, khi được kết hợp với một số thương hiệu sử dụng nhựa tái chế, bao gồm Magis, hãng đã cho ra mắt đồ nội thất làm nhựa tái chế.

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC