fbpx

Cựu hoa hậu Thái giữ lời hứa về giảm thiểu rác thải 

Cựu hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan kiên trì đeo đuổi mục tiêu kêu gọi cộng đồng chung tay giảm thiểu rác thải như lời cô nói trong phần thi ứng xử ba năm trước.

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy đến, tại Thái Lan, ngành bán lẻ và chính phủ phối hợp thực hiện lệnh cấm một phần túi nhựa. Nhưng chiến dịch đó đã bị gián đoạn khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến gia tăng nhu cầu về thiết bị bảo hộ y tế dùng một lần, gọi đồ ăn qua mạng. Thống kê cho thấy chỉ tính trong tháng 4/2020, lượng chất thải nhựa ở Thái tăng hơn 400%.

Cựu hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan Maria Poonlertlarp dùng ảnh hưởng của mình để kêu gọi công chúng quan tâm đến việc xử lý rác thải

Suy nghĩ hai lần trước khi mua sắm và bỏ rác

Trong bối cảnh đó, cựu hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan Maria Poonlertlarp lên tiếng kêu gọi người dân cùng tham gia “Thử thách đổ rác TrashMe”. Trong phần thi ứng xử tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2017, Poonlertlarp ghi điểm khi bày tỏ mong muốn làm việc về các vấn đề bình đẳng giới tính, mang thai ở tuổi vị thành niên, xử lý rác đúng cách và chăm sóc người vô gia cư. 

Trong hai tuần, Poonlertlarp giữ lại tất cả rác của mình từ nhựa và bao bì thực phẩm đến đồ tái chế và thậm chí là đồ ăn thừa. Để tạo cảm hứng cho mọi người về việc quản lý rác thải, các nhà thiết kế thời trang Wishulada Panthanuvong, Pairoj Pichetmetakul và Pathavee Thepkraiwan sẽ giới thiệu những bộ trang phục đặc biệt được tạo ra từ rác tái chế. 

Poonlertlarp mời gọi mọi người tham gia tìm hiểu xem lượng chất thải của họ tác động đến môi trường thế nào và cam kết tiêu thụ có ý thức hơn, đồng thời thúc giục các nhà sản xuất thực hiện những thay đổi cần thiết.

Cô Poonlertlarp, ​​người khởi xướng chiến dịch, cho biết: “Chúng ta phải biết mình tạo ra thứ rác gì trước khi có thể yêu cầu các tập đoàn và chính phủ có biện pháp hữu hiệu về xử lý rác thải.”

Vài tháng trước khi dịch Covid-19 bùng phát, tại Thái từng có lệnh cấm dùng túi nhựa

Thái Lan được ghi nhận là một trong năm quốc gia sản xuất rác thải nhựa đại dương hàng đầu thế giới. Nhìn chung, người Thái thải ra khoảng 1,1 kg chất thải rắn mỗi ngày. Đáng lưu ý, con số này ở Bangkok lên tới 1,3 kg. Nếu tốc độ phát sinh chất thải toàn cầu tiếp tục như hiện nay, sẽ có nguy cơ nhiều chất nhựa hiện diện ở đại dương hơn cá vào năm 2050.

Poonlertlarp nhấn mạnh nguyên tắc 8 chữ R trong tiếng Anh: Từ chối, giảm thiểu, tái sử dụng, nạp lại, sửa chữa, lấy lại, tái chế và phục hồi. 

Sáu người chiến thắng sẽ được chọn tùy theo tác động của họ trong việc kích thích cộng đồng xung quanh về cách mọi người có thể đóng góp cho một thế giới ít rác thải hơn.

Poonlertlarp cũng mời gọi những người tham gia chiến dịch này giúp dọn dẹp kênh đào Lat Phrao, tham quan trung tâm quản lý chất thải và tìm hiểu thêm về chính sách quản lý chất thải để góp phần thay đổi ý thức của cộng đồng.

Các bạn trẻ Thái tham gia chiến dịch làm sạch bãi biển

Cựu hoa hậu nói thêm: “Tuy việc giảm bớt lượng rác thải của bạn dường như là bất khả thi, nhưng tôi tin rằng nếu chúng ta thúc đẩy nó bằng cách suy nghĩ hai lần trước khi mua sắm và bỏ rác, thì các tổ chức, doanh nghiệp sẽ lắng nghe. Và ít nhất, nỗ lực của chúng ta sẽ có tác động tích cực đến môi trường.” 

Theo Poonlertlarp, về lâu dài, người dân cần các chính sách bài bản hơn, chẳng hạn như việc cải thiện hệ thống quản lý chất thải, khuyến khích doanh nghiệp tham gia mô hình Kinh tế tuần hoàn, theo đó, các tài nguyên được tận dụng lại hoặc tái sử dụng, các dòng phế liệu được biến thành đầu vào để tiếp tục sản xuất. Hoạt động này đã được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng, biến đổi khí hậu, tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn.

Thiệu Kiệt

(theo Coconuts)

CÙNG CHUYÊN MỤC