fbpx

Cuộc triển lãm thời trang tôn vinh vẻ đẹp của quá khứ và “tham vọng chính đáng”

 Làng thời trang Việt hiện đang hoạt động khá nhộn nhịp. Không chỉ các fashion show liên tục nối nhau, mà triển lãm thời trang cũng thế. Bảo tàng mỹ thuật TPHCM vừa kết thúc cuộc triển lãm thời trang Thấu thị hồi cuối tuần rồi thì nay lại tiếp tục với Beauty of Yesterday – Vẻ đẹp của ngày hôm qua do Học viện thời trang Việt Nam – Vietnam Fashion Academy (VFA) tổ chức.

 Nhà tổ chức cho biết trong kỳ vọng, Beauty of Yesterday – Vẻ đẹp của ngày hôm qua được xem là triển lãm thời trang đúng nghĩa lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến của giới mộ điệu.

Beauty of Yesterday có gì?

Cuộc triển lãm trưng bày 120 mẫu thiết kế thời trang vintage archive được VFA sưu tầm trong suốt thập kỉ qua, đại diện của những cốc mốc thời kì vàng son của thời trang của thế kỷ trước.

Trong đó có các tuyệt tác của những nhà mốt hàng đầu thế giới như Dior, Valentino, Lacroix, Yves Saint Laurent, Mugler,… 120 mẫu thiết kế này cũng đại diện cho từng thập kỷ mà cuộc triển lãm này muốn mô tả, kể từ năm 1890 đến thập niên 90 của thế kỷ trước.

Không chỉ cùng sống lại những thời kì vàng son của những giá trị duy mỹ qua từng thiết kế, người xem có thể hểu rõ một cách chân thực nhất từ thời kì của “tiêu dùng phô trương” tôn sùng vẻ gợi cảm của áo ngực tạo dáng hình chữ S đến phong cách hippes phá vỡ mọi quy chuẩn cuối những năm 60s và những chiếc quần jeans stonewash, áo khoác denim được mệnh danh là linh hồn của thập niên 90s.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, có 3 buổi workshops gồm Made in Vietnam – Sản xuất từ Việt Nam với Vũ Thảo vào ngày 08/07, Hiểu về thời trang cao cấp – Understand luxury fashion với Bùi Linh Chi, Lê Thu Thuỷ, Nghĩa Nguyễn và Nga Đặng vào ngày 11/07 và Hiểu về cấu trúc thời trang – Understand Construction với Huy Võ sẽ diễn vào 13/07. Ngoài ra, buổi thanks party ngày 21/07 là dịp để nhà tổ chức và người dự khán cùng bàn luận và chia sẻ suy nghĩ về câu hỏi chủ đề Bạn biết gì về thời trang chưa?

Nói chung, những vấn đề đặt ra từ cuộc triển lãm này cũng cho thấy nhiều thực tế khác nhau trong làng thời trang Việt và gợi cho người xem những câu hỏi thú vị.

Tham vọng của cuộc triển lãm

 Thông qua các hoạt động  như workshop, phòng chiếu phim nghệ thuật, các tác phẩm diễn hoạ,… triển lãm Beauty of Yesterday, là dịp để người xem có thể tự chiêm nghiệm và thu nhận thêm nhiều kiến thức, thông tin chính xác về lĩnh vực thời trang. Bên cạnh đó, VFA mong muốn tạo ra được thói quen và giáo dục mọi người tự tìm tòi nghiên cứu, cũng như khơi dậy óc sáng tạo và tinh thần tự giác khám phá kho tàng kiến thức sâu rộng về ngành. Giám đốc Học viện thời trang Việt Nam – Vietnam Fashion Academy đồng thời là đại diện triển lãm Beauty of Yesterday – ông Huy Võ, cho biết: “Ở Việt Nam nhiều người đang tự nhận là đang kinh doanh và yêu thời trang nhưng họ không biết và cũng không có điều kiện để được hiểu các kiến thức cơ bản về ngành công nghiệp này. Hơn nữa, mặc dù được xem là một ngành công nghiệp đang phát triển nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự có một nền giáo dục nghiêm túc về ngành thời trang. Điều này luôn khiến chúng tôi trăn trở”. 

Đây là cuộc triển lãm mà nhà tổ chức hy vọng sẽ trở thành là một cuộc đối thoại hai chiều mà ở đó người xem có thể chất vấn, đối đáp, tranh luận và tự nhận thức được sự quan trọng của việc tìm hiểu, nghiên cứu kĩ càng trước khi bắt tay vào việc làm và kinh doanh thời trang. Khách tham quan được khuyến khích kiểm chứng những gì mà VFA trưng bày để tái hiện lại cả một bức tranh lịch sử thời trang trong một thế kỉ là đúng hay sai. Liệu những kiến thức về một nền văn hoá đã qua mà triển lãm mang lại có thực sự hữu dụng hay không?

Những người tổ chức cũng bày tỏ mong muốn, thông qua cuộc triển lãm này, như một góp phần định hình lối tư duy của thế hệ trẻ trong việc học tập và con đường nghề nghiệp tương lai sau này trong ngành thời trang. Thực tế cho thấy, một sinh viên thời trang ở nước ngoài có thể mất rất nhiều năm để có thể đi lên từng bước một thì ở Việt Nam, sau khi ra trường với một vài bộ sưu tập thì nhiều bạn trẻ đã có thể tự xưng là nhà thiết kế. Họ đang bị nhầm lẫn giữa việc cố gắng tạo ra các sản phẩm chất lượng hay chỉ gồng mình xây dựng và duy trì dấu ấn cá nhân. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mặc đẹp hay có gout là đã có thể làm thời trang. Điều này không đúng. Vì vậy, thông qua triển lãm Beauty of Yesterday, nhà tổ chức mong muốn định nghĩa lại tư duy đúng đắn cho người trẻ. Khi họ đã nắm vững được kiến thức thì mới có thể làm và kinh doanh thời trang đúng nghĩa và gặt hái thành công.

Beauty of Yesterday – Vẻ đẹp của ngày hôm qua đang diễn ra từ ngày 06/07 đến hết ngày 14/07 tại Bảo tàng mỹ thuật TP HCM. Triển lãm thì miễn phí nhưng bạn đọc sẽ phải tốn tiền mua vé tham quan bào tàng, với giá 30.000 đồng/vé.

Sơn Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC