fbpx

Cuộc thi ảnh Vẻ đẹp cuộc sống – MS0169 – Nguyễn Ngọc Hải

Chăm sóc cây thanh long

Gia đình của bác nông dân đang chăm sóc vườn cây thanh long của mình tại Châu Thành, tỉnh Long An với mong muốn mùa trái mới thu hoạch cao. Ảnh chụp ngày 30/11/2019.

Cơn gió

Xiệp là một ngư cụ cổ truyền của ngư dân ven biển vùng Gò Công được làm bằng 2 cây tre dài và thẳng (hoặc tầm vông hay cây trúc to). Hai cây tre dài và thẳng được kết hợp lại thành một cái gọng hình chữ V, gọi là gọng tre. Trên gọng tre người ta mắc một tấm lưới dày giống như hình chiếc dù. Khi đẩy tới, tôm cá sẽ lọt vào lưới mà không thoát ra được, đây là nghề đánh bắt có từ rất lâu đời ở Gò Công. Ảnh chụp ngày 30/11/2019.

Đón ánh bình minh

Ở Gò Công, nghề đẩy xiệp còn thấy nhiều ở vùng biển Tân Thành, Tân Điền. Vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 Âm lịch là mùa con ruốc, thanh niên có sức khỏe cường tráng kéo nhau ra biển căng xiệp, vươn xiệp và đẩy xiệp cho đến khi thủy triều lên cao mới quay về. Mặc dù cuộc sống khó khăn, nghề đi biển lại vất vả nhưng hình như đối với họ đây là một cái nghiệp nên mỗi lần vác xiệp xuống biển họ đều mang theo những nụ cuời và gởi trọn niềm tin cho trời biển bao la.

Nghề đẩy xiệp

Đẩy xiệp thường qua 4 công đoạn: dàn xiệp, căng xiệp, vươn xiệp và vớt xiệp. Đẩy xiệp tuy đơn giản là vậy, nhưng người sử dụng nó khá vất vả. Từ xa nhìn những người đẩy xiệp lúc giơ gọng lên cao, lúc hạ xuống thấp giống như một cánh buồm căng gió. Ở Gò Công, nghề đẩy xiệp còn thấy nhiều ở vùng biển Tân Thành, Tân Điền. Ảnh chụp ngày 30/11/2019.

Tuổi thơ nơi ngôi đình cổ

Ngôi đình cổ “độc nhất vô nhị” nằm trong lòng cây bồ đề. Với lối kiến trúc cổ từ hàng trăm năm nay, đình Tân Đông (xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) là một ngôi đình “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam bởi toàn bộ đình cổ được bao bọc bởi một cây bồ đề với hàng trăm búi rễ ôm trọn thân đình. Đối với người dân ấp Gò Táo, xã Tân Đông, ngôi đình như báu vật, là trái tim của cả làng, cả xã. Ảnh chụp ngày 30/11/2019.

Miền quê yên bình

Các cháu nhỏ vui chơi thỏa thích với các trò chơi dân gian tại ngôi đình cổ. Đình Tân Đông (Đình Gò Táo) Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

 

Trò chơi dân gian

Các cháu nhỏ vui chơi thỏa thích với các trò chơi dân gian tại ngôi đình cổ. Đình Tân Đông (Đình Gò Táo) Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

CÙNG CHUYÊN MỤC