fbpx

Cuộc đua giảm rác thải nhựa của các công ty ship hàng

Các công ty dịch vụ giao hàng đang ráo riết chạy đua giảm thiểu rác thải nhựa và khuyến khích người tiêu dùng quan tâm đến lối sống bền vững.

Bao bì là một trong những yếu tố chính góp phần tạo ra lượng rác thải nhựa nhưng chúng ta dường như không thể cắt bỏ bao bì cũng như ngừng sử dụng dịch vụ giao hàng. 

Bởi lẽ, hầu hết mọi sản phẩm trên kệ siêu thị, cửa hàng quần áo và cửa hàng, nhà hàng bán online đều được đựng trong túi nylong, bao bì, phong bì, bưu kiện giấy hoặc hộp carton. 

Hộp đựng đồ ăn và thực phẩm có thể tái sử dụng thay cho hộp xốp

Đã hiện diện ở Singapore

Tuy vậy, đáng mừng là một số công ty dịch vụ giao hàng đã bắt đầu triển khai loại bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần hoặc dùng chung. Lựa chọn này được ghi nhận ngày càng trở nên thuận tiện, dễ sử dụng và có thể nhân rộng mô hình sang nhiều nước.

Công ty khởi nghiệp BarePack của Singapore đặt mục tiêu loại bỏ lượng rác thải khổng lồ từ đồ ăn mang đi bằng cách thay thế bao bì sử dụng một lần bằng các hộp đựng có thể tái sử dụng. 

Hiện tại, công ty này hợp tác với các app GrabFood, Deliveroo và FoodPanda, tạo điều kiện cho các đối tác nhà hàng có thể gửi đồ ăn trong hộp đựng silicone hoặc thép không gỉ cho những khách hàng đã đăng ký với BarePack.

Khách hàng có thể gửi trả hộp tại bất kỳ điểm nào trong số 120 điểm trả hàng của thành phố hoặc yêu cầu dịch vụ thu hộp tại nhà từ BarePack. Doanh nghiệp này cam kết họ làm sạch và tái sử dụng hộp một cách chuyên nghiệp.

Trong khi đó, Packoorang là công ty chuyên sản xuất bao bì tái sử dụng có thể tái sử dụng cho hơn 100 chuyến giao hàng ở Na Uy. Túi đựng đồ của họ được làm từ chai nhựa tái chế và polyester thải ra từ các doanh nghiệp may mặc.

Sau khi nhận được hàng đóng gói trong bao bì này, khách hàng có thể trả lại chúng tại điểm nhận hàng gần nhất. 

Túi vải dùng được rác thải khó tái chế cũng như để vận chuyển hàng dệt may

Đi kèm dịch vụ hậu cần tốt

Công ty Panda Packaging ở Anh quốc kết hợp sợi tre và sơ dừa thành bao bì đóng gói có thể tái sử dụng. Hầu hết khách hàng của công ty này là dịch vụ ăn uống và khách sạn. Các sản phẩm của họ, từ bát, thìa đến hộp đựng thực phẩm, bình và ống hút, nhận được sự ủng hộ của khách hàng.

Còn tại Mỹ, công ty Ridwell chuyên cung cấp cho khách hàng những túi vải để đựng các loại rác thải khó tái chế như bóng đèn, pin đã qua sử dụng…  Tất cả những gì bạn cần làm là phân loại rác thải và bỏ vào túi. Sau đó, nhân viên Ridwell sẽ đến nhặt chúng từ cửa nhà bạn. Lượng rác thải được thu gom sẽ được chuyển đến trạm tái chế để đảm bảo rằng chúng được xử lý đúng cách. Ridwell cũng giúp các doanh nghiệp muốn áp dụng mô hình đóng gói giao hàng tuần hoàn theo cách này.

Returnity, một công ty khác ở bang California, cung cấp giải pháp đóng gói có thể tái sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau: hộp đựng bưu phẩm, túi đựng hàng may mặc, phong bì và túi vải thô, tùy chỉnh theo yêu cầu của các thương hiệu. 

Công ty này giúp các doanh nghiệp tái sử dụng bao bì dễ dàng hơn nhờ dịch vụ hậu cần gồm làm sạch, sửa chữa các bao bì bị rách, hư trong lúc vận chuyển. 

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC