fbpx

Cứ ba trẻ em thì một có mức chì nguy hiểm trong máu

Nghiên cứu mới đây cảnh báo tỷ lệ 1/3 trẻ em trên khắp thế giới được ghi nhận có nồng độ chì trong máu ở mức có khả năng gây tổn hại sức khỏe lâu dài.

Khoảng 800 triệu trẻ em và thiếu niên dưới 19 tuổi có khả năng có nồng độ chì trong máu ở mức 5 microgam mỗi decilitre (5μg/dl) trở lên, theo báo cáo.

Chì có trong các thùng sơn

Chất độc thần kinh mạnh và có độ phơi nhiễm cao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, không có mức độ nào được cho là an toàn khi con người phơi nhiễm chì, bởi vì ngay cả ở nồng độ rất thấp, nó vẫn hoạt động như một chất độc nguy hiểm, nhưng mức độ trên 5μg/dl được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ coi là chỉ dấu cần hành động ngay.

Nghiên cứu của Viện Đánh giá Sức khỏe được Unicef ​​công bố hôm 30/7 nhấn mạnh những mối nguy đối với trẻ em từ nhiễm độc chì.

Ông Nicholas Rees, chuyên gia Unicef cho biết: “Đây là con số hoàn toàn gây sốc. Từ lâu nay, chúng ta đã biết chì là chất độc nhưng không biết nó lan rộng như thế nào và đã có bao nhiêu trẻ em bị ảnh hưởng.”

Chì là chất độc thần kinh mạnh và có độ phơi nhiễm cao, có khả năng giết người. Mức độ nhiễm độc chì thấp cũng có thể gây ra các triệu chứng từ đau, nôn và co giật đến chậm phát triển, rối loạn tâm thần và cảm xúc. Với thai phụ nhiễm chì ở mức độ thấp cũng có thể gây sinh non.

Trẻ em chơi cạnh ống nước cũ có thể bị phơi nhiễm chì

Theo các nhà nghiên cứu, việc phơi nhiễm chì ở các cấp độ đem lại nguy cơ làm giảm khả năng nhận thức, tăng mức độ hành xử bạo lực và các tác động đến sức khỏe lâu dài như bệnh tim mạch.

Trẻ em đặc biệt dễ bị phơi nhiễm chì. Chất này gây tổn hại cho não bộ và hệ thần kinh đang phát triển, tích tụ theo thời gian và các tác động không thể hiện ngay lập tức. Một khi đã xâm nhập cơ thể, chì giống như canxi trong xương, tích tụ và gây tổn thương cho các cơ quan quan trọng gồm thận, tim và phổi.

Ông Richard Fuller của Pure Earth, một tổ chức phi chính phủ hợp tác với Unicef, chia sẻ thêm: “Người ta ít biết về thiệt hại do chì gây ra, sau các chiến dịch loại bỏ chất độc này khỏi nhiều mục đích sử dụng phổ biến ở các nước phát triển cách đây nhiều thập kỷ. Chúng ta đã làm một việc tuyệt vời là loại bỏ chì khỏi xăng, nhưng việc sử dụng chì quay trở lại sau khi giảm thiểu vào những thập niên 1970 và 80.”

Một người đàn ông ở Indonesia dùng búa đập pin cũ để lấy chì bên trong

Nồng độ chì ở mức 5μg/dl máu có khả năng lấy đi khoảng 3-5 điểm số IQ của trẻ em và có thể tăng gấp đôi mức độ hành xử bạo lực trong xã hội. Chất độc này cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì khoảng 900.000 ca tử vong mỗi năm có liên quan đến nhiễm độc chì.

Thải bỏ pin xe hơi gây nhiễm độc chì

Theo các chuyên gia, mặc dù mức độ nhiễm độc chì có vẻ nhỏ, nhưng trong dân số, thiệt hại là rất đáng kể, khiến số người bị suy giảm trí tuệ tăng gấp đôi so với bình thường.

Khoảng 30 nghiên cứu học thuật đã tìm ra mối liên quan giữa mức độ nhiễm độc chì với hành vi bạo lực. Từ chỉ dấu này, các nhà khoa học nghiên cứu mối liên hệ chặt chẽ giữa việc nhiễm độc chì và các tác động đối với hành vi bạo lực.

Trước đây, giới khoa học Hoa Kỳ đánh giá rằng mức nhiễm độc chì trên 10μg/dl là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng sau đó đã giảm mức này xuống còn 5μg/dl vào năm 2012 khi có thêm bằng chứng.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc chì là việc thải bỏ pin xe hơi, sử dụng chì và axit để tạo ra điện tích, chiếm 85% lượng chì được sử dụng trên toàn cầu. Khi được xử lý an toàn, chúng gây ra ít rủi ro, nhưng ở nhiều quốc gia, khoảng một nửa số pin xe hơi được tái chế mà không có biện pháp phòng ngừa an toàn.

Khi đó, một lượng lớn hợp chất chì và chì nguyên chất bị đổ ra môi trường, gây ngộ độc cho những người tiếp xúc với các sản phẩm lỏng và rắn, và làm ô nhiễm đất trong nhiều năm liền.

Thiệu Kiệt

(theo The Guardian)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC