fbpx

Covid-19 khiến người ta đổi ý, thích mua nhà giá mềm, xa trung tâm

Các cuộc khảo sát tại những thành phố lớn cho thấy, đại dịch Covid-19 cũng có tác động tích cực là khiến nhiều người dân thành phố đổi ý, chuyển sang thích mua nhà xa trung tâm vì nhu cầu chính yếu của họ bây giờ làm làm việc tại gia.

Trong lúc nhiều thành phố bước vào giai đoạn “bình thường mới”, phần lớn người mua nhà ở Hồng Kông đổ xô săn lùng nhà đất tại khu Tân Giới, nghiên cứu cho thấy. Lượng giao dịch nhà đất ở khu này cao hơn 6,1% so ở trung tâm Hồng Kông và bán đảo Cửu Long.

Giá nhà đất ở Hồng Kông thuộc loại đắt hàng đầu thế giới

‘Bình thường mới’ nên không nhất thiết phải ở khu trung tâm

Covid-19 được coi là một trong những lý do khiến người mua nhà chuyển sang những ngôi nhà lớn hơn và có không gian mở ở các khu vực xa trung tâm của các thành phố như Hồng Kông, Singapore và New York.

Đại dịch và lệnh phong tỏa được cho là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi trong sở thích mua nhà ở Hồng Kông, với ngày càng nhiều người nhu cầu chuyển sang các khu vực ngoại ô, xa các quận trung tâm đông dân cư, theo một nghiên cứu của công ty ValueChampion.

Các khu vực trung tâm – được xác định là đảo Hồng Kông và bán đảo Cửu Long – đã chứng kiến ​​mức giảm giá nhiều nhất tới 60% so với mức đỉnh thị trường vào tháng 10/2019.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng mọi người thực sự có thể đang rời xa hoặc ít nhất là tỏ ra ít quan tâm hơn đến các khu vực đông dân cư, thay vào đó chuyển sang các quận bên ngoài với mức giá mềm hơn”, chuyên gia phân tích Jacob Weiss cho biết.

Tình trạng tương tự cũng xuất hiện ở các trung tâm tài chính lớn khác như Singapore và New York.

Một khu ngoại ô xanh mướt của New York

Các nhà phân tích cho biết khi làm việc tại nhà trở thành một trong những yếu tố chính của giai đoạn “bình thường mới”, người ta thường mong muốn có không gian sống rộng hơn, với tiện nghi tốt hơn vì phần lớn mọi người ở trong nhà cả ngày.

Erin Boisson Aries, nhân viên môi giới địa ốc tại hãng kinh doanh bất động sản Christie’s ở New York, cho biết hơn 50% cư dân từ các khu phố chính của Upper East Side và Manhattan, đã dọn đến Hamptons ở Connecticut, ngoại ô New York và những nơi khác để tìm nơi ở gần thiên nhiên và có không gian thoáng đãng.

Bà Aries nói thêm: “Xu hướng dọn đến các khu vực ít dân cư hơn đang trở thành trào lưu. Trước khi đại dịch Covid-19 lan tràn, giới thượng lưu chỉ coi các ngôi nhà ở ngoại ô và nông thôn là nơi ở thứ hai, nhưng hiện , mọi người xem đấy mới là nơi ở chính”.

Một khu dân cư ở ngoại ô tại Singapore

Nhu cầu thay đổi đột ngột

Wong Xian Yang, chuyên gia nghiên cứu đô thị Singapore và Đông Nam Á, bình luận: “Sự quan tâm đến những ngôi nhà ở ngoại ô so với khu trung tâm không phải là mới, nhưng đại dịch đã khiến cho xu hướng này phổ biến hơn.” Trong những tháng qua, tại Singapore, giá bình quân của căn hộ chung cư ở khu trung tâm giảm 7,1%.

Còn tại New York, giá nhà ở Manhattan giảm 10,2% trong quý hai do doanh số bán giảm 54%. Cùng thời điểm, do có nhiều người mua, ở quận Brooklyn, Queens và Westchester xa hơn về phía Bắc, giá nhà nhích lên lần lượt 0,1%, 5% và 6,9%. Ước tính hàng ngàn người New York đã rời thành phố này và đến các vùng ngoại ô trong những tháng qua, khiến bất động sản ở khu trung tâm liên tục rớt giá.

Jaime Sneddon, nhà môi giới địa ốc, cho biết: “Những người bán nhà đất đang nhận ra nhu cầu mới đột ngột nhưng lại không biết chiều hướng này kéo dài bao lâu.

Không ai có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi đó, vì còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác, như bao giờ có vaccine phòng Covid-19. Liệu dòng chảy ra khỏi thành phố sẽ còn tiếp tục trong suốt mùa hè? Điều gì sẽ xảy ra nếu có làn sóng virus thứ hai vào mùa thu? Có bao nhiêu cư dân thành phố trước đây đang thuê nhà ở ngoại ô sẽ chọn trở thành thường trú nhân? Và tất nhiên, khi nền kinh tế không chắc chắn, chẳng ai muốn ở lại khu trung tâm với giá cả đắt đỏ, trong lúc công việc thì bấp bênh.

Thiệu Kiệt

(theo SCMP, New York Times)

CÙNG CHUYÊN MỤC