fbpx

Chọn máy ảnh số…

Khá nhiều người phân vân khi phải quyết định chọn máy ảnh số như thế nào mới phù hợp. Mình chia sẻ một chút những trải nghiệm nhé (mình dùng máy ảnh số cũng gần 20 năm rồi đó).

Nếu có nhiều tiền, chuyện rất đơn giản, chạy ra cửa hàng, chọn máy ảnh đắt nhất (hoặc nhì) cho nó oách, rồi chọn một lô ống kính “đỉnh”, mà không nghĩ gì đến chuyện “có dùng đến hay không”. Mục tiêu chỉ là “đeo chiếc máy ảnh trước ngực”, nhắm mắt lại cũng biết có mươi người đang nhìn “mình”…

 

Ảnh minh họa. NAG Trung Thu
Ảnh minh họa. NAG Trung Thu

Xác lập theo “nhu cầu thực”, thì ở ngưỡng 12Mp, đã có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu chụp ảnh thông thường (có thể rọi ảnh đến 1 mét, vẫn vô tư). Đương nhiên nếu máy 24Mp sẽ cho hình ảnh “nét hơn” (liệu có bao nhiêu người ngồi phân tích nổi nó nét hơn bao nhiêu phần trăm không), không nên ngô nghê mà bảo rằng nó sẽ “nét gấp đôi”. Cũng xác lập theo nhu cầu, thì việc mua chiếc máy ảnh “thật nhiều CHẤM” chỉ để đưa hình lên Facebook hay lưu niệm, liệu có “đáng” hay không…


Việc chọn “thương hiệu” cho đến hiện giờ, sự KHÁC BIỆT về chất lượng hay màu sắc của các hãng hầu như “sàn sàn”, công nghệ số phát triển, những thuật toán nội suy giúp giải quyết hầu hết những vấn đề liên quan đến “độ nét”, “độ chuẩn xác màu”, “độ rực màu”… và vấn đề còn lại chính là “sự sùng bái thương hiệu” nào đó mà thôi.


Về giá tiền, thì sẽ là vô tình, bất chợt mà thôi, sẽ không nên đưa ra “ảo tưởng” rằng máy càng đắt sẽ cho hình ảnh càng tốt mà nên xác lập rõ “nhu cầu thực của bản thân”. Những máy hình “crop” và “full frame” nếu ở tầm ngang về độ phân giải (Mp), sẽ cho độ nét hình ảnh “gần như nhau”, khác biệt chỉ một ít về dải tương phản động, hay ISO cao ít nhiễu hơn chút ít gì đó mà thôi… Rất nhiều bạn trẻ bỏ ra khá nhiều tiền để “NÂNG CẤP LÊN FULL FRAME”, mà không hề xác lập rõ nhu cầu thực của mình là chi.


Một số điện thoại thế hệ mới, cho phép chụp ra những bức ảnh (ở cấp độ nhu cầu phổ thông) không hề thua kém với những máy ảnh “thay được ống kính” (ILC, D-SLR)… thậm chí là vượt trội luôn, khi họ áp bao nhiêu trình xử lý kèm theo vào hệ xử lý của điện thoại.
Đến cùng thì, hãy xác lập khái niệm “nhu cầu” trước khi đầu tư, các bạn nhé…

Nhiếp ảnh gia Trung Thu

 

CÙNG CHUYÊN MỤC