fbpx

Chọn bàn cho sofa

Phòng khách nhà bạn đã có sẵn một bộ sofa nhưng bạn chưa vừa ý với bàn trà đi kèm và muốn thay đổi một chiếc bàn mới? Trên chuyên mục Nội Thất Đẹp kỳ này,  Kiến trúc sư Khanhcasa sẽ tư vấn để bạn có được một số thông tin thiết thực, bổ ích cho bạn trong quá trình đi mua sắm và làm đẹp thêm cho không gian đón tiếp của gia đình bạn.

Phải thật cân nhắc khi chọn bàn cho sofa, vì nó không đơn giản như bạn nghĩ. Ngoài những chức năng chính và phổ biến như để nước , để trang trí…nó còn có tác dụng cân bằng không gian. Vì vậy, một chiếc bàn không phù hợp cũng phá hỏng bố cục chung của phòng khách nói riêng và nét đẹp chung của tổng thể nội thất.

Có những sofa không cần bàn. Đó là khi ở ngay cạnh nó có những vật thay thế ví dụ như console, như đèn trang trí được thiết kế với những bộ phận chức năng tương đương một cái kệ có thể để ly nước, hoặc khi sofa có tay vịn là một mảng lớn có thể đặt ly. Với nhiều ngôi nhà lớn, chủ nhân bố trí nhiều hơn một bộ sofa, với những sofa ở góc chuyển tiếp, chỉ để khách ngồi chờ trong giây lát thì không cần bàn.

Khi chọn bàn cho sofa, hãy căn cứ vào chất liệu, kiểu dáng và phong cách của sofa mà lựa chọn bàn cho phù hợp.

Về chất liệu và màu sắc: an toàn nhất là tông xuyệt tông. Ví dụ như sofa bọc da, tay vịn bằng gỗ thì một chiếc bàn bằng gỗ là phù hợp. Nếu sofa bằng da, có tay vịn bằng kim loại thì có thể chọn bàn bằng chất liệu kim loại kết hợp với kính, hoặc kim loại kết hợp với đá. (lưu ý: bàn kính có thể đi được với nhiều loại sofa thuộc nhiều phong cách khác nhau và chất liệu khác nhau).

Về kiểu dáng: nguyên tắc bố trí bàn là sao cho khoảng cách từ các chỗ ngồi đến bàn tương đương nhau. Dựa trên nguyên tắc này thì mỗi loại sofa cũng có những kiểu bàn tương xứng phù hợp. Nếu là 4 sofa đơn xếp vuông 4 góc thì bàn trà ở giữa có thể là hình vuông hoặc tròn. Nếu là một sofa dài và 2 sofa đơn thì bàn trà nên chọn hình chữ nhật. Nếu là sofa góc (chữ L) thì bàn trà hình ovan.

Về phong cách: tùy theo phong cách của sofa là cổ điển hay hiện đại, châu á hay châu âu, đơn giản hay nhiều chi tiết để có những lựa chọn phù hợp. Bạn cũng có thể “phá cách”, kết hợp ngẫu hứng giữa phong cách này với phong cách kia, nhưng trường hợp này đòi hỏi phải cân nhắc kỹ để có những quyết định đúng và đặc biệt là phải có “gu” thẩm mỹ tốt.

Trước khi quyết định mua bàn cho sofa, hãy nhìn lại không gian mà bạn định đặt nó, nếu bạn mua bàn chỉ với mục đích cân bằng lại không gian thì với một không gian nhỏ, đôi khi không cần bàn mà chỉ là một chiếc thảm trải dưới nền cũng ổn. Ngoài ra, trong quá trình đi lựa chọn sofa ở các siêu thị nội thất, bạn đừng ngại ướm thử bàn với sofa. Nếu ở đó cả sofa và những mẫu bàn trà mà bạn quan tâm, hãy mạnh dạn ghép chúng lại với nhau để có những đánh giá cụ thể. Nếu nhà bạn đã có sẵn sofa, nên chụp hình và mang những hình ảnh đó theo để dễ dàng so sánh.

 

Thanh Vân (Theo Sống Magazine)

CÙNG CHUYÊN MỤC