Chàng trai mở quán cà phê tái chế ở Sài Gòn, Hà Nội
Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh và thay đổi ý thức cộng đồng, một chàng trai đã mở hai quán cà phê trang trí bằng đồ tái chế ở Sài Gòn và Hà Nội.
Tại Sài Gòn, quán cà phê Tái chế mở trên đường Thân Văn Nhiếp, quận 2, có thiết kế độc đáo, từ bàn ghế đến đồ trang trí… đều bằng vật liệu tái chế. Chủ quán treo gần 2.500 chai nhựa trên trần để trang trí. Số chai nhựa do cộng đồng đóng góp, ngoài ra họ còn tặng nhiều món đồ khác như giày dép, bình nước, khung cửa sổ, lốp xe…
Mong muốn giảm bớt rác thải ra môi trường
Với mỗi món đồ, chủ quán đều tái chế thành vật trang trí độc đáo. Vật liệu được sử dụng nhiều nhất ngoài chai nhựa là lốp xe máy, lốp xe hơi bỏ đi, với khoảng 500 cái. Chủ quán còn tìm đến các vựa ve chai để tìm mua các phương tiện thô sơ, đồ công nghệ hư hỏng… về “chế” lại làm bàn ghế.
Quán có diện tích khoảng 260 m2, hoạt động từ tháng 12/2020.
Hàng tuần khách có thể mang rác thải, đồ nhựa tới quán và được nhân viên chỉ cách làm những món đồ tái chế ngộ nghĩnh. Quán có sức chứa hơn 100 người, giá nước từ 30.000 đến 50.000 đồng.
Anh Nguyễn Văn Thơ, chủ quán, cho biết: “Tôi vốn là một hướng dẫn viên du lịch, đi nhiều nơi ở Việt Nam và thấy tình trạng xả rác tràn lan, đặc biệt là rác thải nhựa nhiều vô kể. Với mong muốn giảm bớt rác thải ra môi trường và giúp cộng đồng sống xanh nên tôi mở cà phê này.”
Còn tại Hà Nội, quán Hidden Gem cũng của anh Thơ, mở ở phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi sự độc đáo và lạ mắt của các vật dụng decor. Ở đây những đồ vật như đầu máy cày, chân bàn máy khâu, lốp xe… đều được anh kéo dài vòng đời tạo thành các vật dụng hữu ích.
Để mở quán này, anh Thơ đã mất đến 5 tháng một mình đi xe máy dọc quốc lộ từ Hà Nội đến Bắc Ninh để thu gom rác thải, mang về tự chế tác thành đồ decor.
Các vật liệu được anh Thơ rửa sạch, trang trí và lắp thành các vật dụng. Trong quá trình xử lý, anh luôn tuân thủ quy tắc không đốt phế liệu để đảm bảo không gây hại tới môi trường và sức khỏe người sử dụng. Anh Thơ chia sẻ rằng mình sinh ra và lớn lên ở làng nên việc gì đến tay cũng phải biết làm. 3.000 chai nhựa và sản phẩm khác nhau đều được anh tái chế.
Góp phần thay đổi ý thức của cộng đồng
Với mong muốn khách hàng cũng là những người thu gom rác, khi mang những vật dụng tái chế đến quán sẽ được giảm giá đồ uống từ 10 – 20%. Đối với những sản phẩm không thể tự tái chế, anh Thơ sẽ làm cầu nối tới các đơn vị khác để xử lý.
Ngoài ra, anh mở các buổi workshop để mọi người được trải nghiệm cách tái chế đồ cũ.
“Mình muốn góp phần thay đổi ý thức của cộng đồng từ những việc nhỏ nhất, biến rác thải thành một nguồn tài nguyên như các quốc gia khác mà họ vẫn đang làm như Nhật Bản, Singapore. Mọi thứ bỏ đi nếu biết khai thác đều có thể trở thành tài nguyên. Mình biết, một cánh én thì không mang nổi mùa xuân, nhưng có một cánh én, thì vẫn là báo hiệu mùa xuân đến,” anh Thơ cho biết thêm.
Thiệu Kiệt
(theo VnExpress, Thanh Niên)