fbpx

Câu chuyện của những người có trái tim khoẻ trong rừng già Amazon

Người Tsimané hay còn biết đến với tên gọi là Tsimane’ hay Chimane là một tộc người da đỏ bản địa sinh sống ở vùng đất thấp thuộc Bolivia một quốc gia Nam Mỹ được cho là có trái tim khoẻ mạnh nhất hành tinh, một danh hiệu trước đây thuộc về phụ nữ Nhật Bản.

Bác sĩ Sanjay Gupta, trưởng bộ phận y tế của đài CNN Hoa Kỳ đã quyết định đến tận nơi để tìm hiểu bí quyết cuộc sống của họ và dưới đây là câu chuyện của ông đăng trên CNN vào cuối tháng 6/2019.

Ông Sanjay Gupta thuê xuồng đi vào vùng Amazon của Bolivia để gặp bộ tộc Tsimane – Ảnh: CNN

Hành trình đến Amazon

Ngăn ngừa bệnh tim là một chủ đề mà tôi luôn bị ám ảnh do tiền sử bị bệnh tim của gia đình. Giống như nhiều người, tôi lo lắng rằng đó là điều mình không thể tránh khỏi. Vì vậy, mùa hè năm ngoái, tôi đã quyết định đi du lịch tới Bolivia, một trong những quốc gia nghèo nhất ở Nam Mỹ để tìm hiểu về cuộc sống của người Tsimane.

Hành trình đến vùng đất của người Tsimane không dễ. Sau khi bay đến La Paz, thành phố cao nhất thế giới với độ cao gần 12.000 feet so với mực nước biển, tôi bay tiếp đến Rurrenabaque, một thị trấn nhỏ ở vùng đất thấp phía bắc Bolivia, dọc theo sông Beni và ở rìa của rừng nhiệt đới Amazon. Chúng tôi lái những chiếc xe tải nhỏ để có thể vào rừng và sau đó nhảy lên những chiếc xuồng tìm đường xuống những con sông và dòng suối của Amazon.

Bản đồ quốc gia Bolivia, nơi có bộ tộc người Tsimane sinh sống – Ảnh: CNN

Chúng tôi biết người Tsimane sống trong các cụm gia đình nhỏ gồm 60 người hoặc hơn dọc theo bờ sông và cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy một trong những ngôi làng khi mặt trời bắt đầu lặn. Đã đi du lịch tới hơn 100 quốc gia trên thế giới, tôi cảm thấy vô cùng phấn khích khi tìm thấy những sự khác biệt ở đây so với bất kỳ nơi nào tôi từng đến. Đêm đó, chúng tôi dựng lều ở giữa làng và bắt đầu cuộc sống như người Tsimane. Những túp lều xung quanh chúng tôi không có điện hay bất kỳ sự tiện nghi hiện đại nào. Một ngày nọ, tôi rút iPad ra, chạm và vuốt qua màn hình, và những người Tsimane mở to đôi mắt nhìn tôi như thể tôi là một thầy phù thủy!

Tôi đã đi tìm kiếm những người phụ nữ, săn bắn và câu cá với những người đàn ông và chơi bóng đá với những đứa trẻ. Mục tiêu của tôi là tìm hiểu bí mật của những người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới, và tôi đã tiếp cận điều đó bằng cách tập trung vào ba thứ: chế độ ăn uống, hoạt động và nghỉ ngơi.

Bác sĩ Sanjay Gupta đã dựng lều cạnh nhiều cái lều trong làng của người Tsimane để sống cùng họ – Ảnh: CNN

Bí mật cuộc sống của người Tsimane: ăn nhiều chất xơ, thỉnh thoảng nhịn đói và đi bộ nhiều

Tôi kỳ vọng rằng họ sẽ dùng chế độ ăn “nhạt”, với 65% lượng calo từ thịt động vật. Thay vào đó, tôi thấy gần như ngược lại: người Tsimane nhận phần lớn lượng calo từ carbs (tinh bột, đường và chất xơ). Các loại thực phẩm như chuối, củ khoai mì, gạo và bắp chiếm gần 70% khẩu phần ăn, không được chế biến hoặc tinh chế, cũng không bổ sung đường hoặc muối. Carbs hoàn toàn tự nhiên là nguyên liệu chính khiến người Tsimane có trái tim khỏe mạnh, cùng với khoảng 15% chất béo và 15% protein. Ngoài ra, chế độ ăn uống của họ cung cấp lượng chất xơ gấp đôi so với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, thậm chí có rất nhiều vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như selenium, potassium và magnesium.

Dành thời gian bên cạnh người Tsimane, nói chuyện với họ và từ những quan sát của riêng tôi, tôi học được một điều là thỉnh thoảng họ có nhịn ăn, không phải vì nó là mốt mà vì họ khan hiếm thực phẩm.

Nguồn thực phẩm của người Tsimane chủ yếu đến từ việc họ trồng trọt hay chăn nuôi, còn thịt từ săn bắn chỉ là phụ – Ảnh: CNN

Gần như sau khi thức dậy, người Tsimane đứng hoặc đi bộ. Họ dành nhiều thời gian để đi bộ và theo dõi các loại thú mà họ cần săn bắn để lấy thịt. Những người thợ săn Tsimane thực sự nỗ lực hết mình, họ đi bộ rất nhiều trong quá trình săn mồi.

Việc trồng trọt và chăn nuôi truyền thống chủ yếu được phụ nữ và trẻ em đảm trách. Công việc đó kéo dài cả ngày và trung bình mỗi ngày, người Tsimane đi khoảng 17.000 bước. Họ luôn hoạt động nhưng không hoạt động mạnh mẽ. Và hầu như họ không bao giờ ngồi.

Ngay khi mặt trời lặn vào buổi tối muộn, mọi người lui về túp lều của họ, và trong vòng nửa giờ, tôi nghe thấy tiếng thở sâu và tiếng ngáy khắp trại. Hóa ra nếu bạn không có thiết bị để nhìn chằm chằm, bạn có xu hướng ngủ sớm và ngủ sâu. Khoảng chín tiếng sau, với tiếng gọi của gà trống từ xa, cả làng sẽ bắt đầu xôn xao và một ngày săn bắn, hái lượm và chơi bóng đá sẽ bắt đầu.

Liên kết xã hội của người Tsimane rất mạnh mẽ và không có từ “cô đơn”

Sợi dây liên kết trong làng của người Tsimane rất mạnh mẽ, với nhiều tiếng cười, trò chuyện và chia sẻ. Sự cô đơn không hiện diện nơi đây và theo các nghiên cứu khoa học thì việc không cô đơn cũng là phương thuốc bảo vệ chống lại bệnh tim.

Bên cạnh đó, còn có một yếu tố khác có phần độc đáo với người Tsimane là khi sống trong rừng Amazon là họ sống chung với ký sinh trùng. Gần như tất cả những người sống ở đó bị nhiễm ký sinh trùng như giun móc, giun đũa hoặc giardia, theo như một bài báo của Lancet. Điều đó nghe có vẻ kinh tởm, nhưng hãy ghi nhớ, đó cũng là cách giúp con người chúng ta tồn tại, bởi có thể các ký sinh trùng trong cơ thể của người Tsimane đã giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ trái tim của họ. Những người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới không sợ bị bẩn một chút.

Mặc dù tuổi thọ của người Tsimane ngắn hơn nhiều so với những người sống ở Hoa Kỳ, bởi họ dễ bị chấn thương, bị động vật và rắn tấn công, bị nhiễm trùng … nhưng cho đến ngày họ chết, người Tsimane thường rất khỏe mạnh.

Trong khi bệnh tim giết chết hàng trăm ngàn người Hoa Kỳ mỗi năm và tiêu tốn gần một tỷ đô la mỗi ngày, người Tsimane nhắc nhở chúng ta rằng sự giàu có không mua được sức khỏe và các giải pháp đơn giản cho sức khoẻ luôn bao quanh chúng ta nếu chúng ta chú ý.

Anh Mi lược dịch
Theo Sanjay Gupta/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC