fbpx

Cậu bé đạp xe không phanh 100 km xuống Hà Nội thăm em

Trưa 25/3, được ông nội cho 10 nghìn đồng, Chiến (13 tuổi) lập tức đi xe đạp từ Sơn La để xuống Hà Nội thăm em trai bị ốm nặng.

“Em nhớ bố mẹ và em trai quá nên cứ thế mà đi thôi chứ không nghĩ nhiều đến chuyện bất trắc. Em đi hầu như không nghỉ, vì đi theo đường to, nhìn theo những biển xanh chỉ đường nên cũng khá tự tin không bị lạc đường”, Vì Quyết Chiến (13 tuổi, huyện Vân Hồ, Sơn La) kể về chuyến xuống Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) thăm em trai hôm thứ hai vừa qua.

Em trai Chiến tên Lực đã nhập Bệnh viện Nhi Trung ương từ giữa tháng một khi mới sinh được 2 ngày, do bị ruột ngắn, ứ mật, suy dinh dưỡng. Bố mẹ em nhiều ngày nay phải nghỉ công việc đồng áng để xuống chăm con nhỏ.

Em trai của Chiến chỉ nặng 1,7 kg, đang gặp khó khăn trong việc điều trị vì không thể làm một số xét nghiệm. Ảnh: Bệnh viện Nhi trung ương.

Chiếc xe đạp của Chiến được một người bác cho cách đây 2 năm đã bị đứt phanh từ lâu. Vì vậy, khi đổ dốc, cậu bé phải dùng chân của mình hãm, khiến đôi dép mòn đến thủng lỗ, bàn chân bị xước xát. Một số đoạn quá dốc cậu xuống đi bộ.

Đạp xe 100 km trong 5 tiếng đồng hồ, đến địa phận tỉnh Hòa Bình, Chiến bị xỉu. May mắn, cậu được một tài xế xe khách trông thấy và chở giúp đến bến xe Mỹ Đình, Hà Nội lúc 11 giờ đêm. Anh Vì Văn Nam (30 tuổi, bố của Chiến) nhận được tin đã tới đón con về bệnh viện. Gặp em trai, Chiến rớt nước mắt vì thương khiến mẹ em, chị Hà Thị Sâm (30 tuổi) cũng khóc theo.

Một bác sĩ ở khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi trung ương – người đang trực tiếp điều trị cho em trai Chiến – đã khám sơ cho Chiến, thấy bé bị sưng bắp chân. Vị bác sĩ này cũng đã mua cho cậu một đôi dép mới.

Chiến mặc áo len mỏng, đầu trần đi trong thời tiết lạnh dưới 18 độ C từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em trai.

“Sau chặng đường này, giờ nghĩ lại em mới thấy sợ, chắc sau này em sẽ không làm những việc thiếu suy nghĩ để bố mẹ lo lắng nữa”, Chiến chia sẻ.

Dù hoạt bát, lanh lợi, nhưng Chiến bị mắc một căn bệnh bẩm sinh, khiến cậu dễ bị ngất xỉu và đôi lúc không được tỉnh táo. Gần đây bệnh tái phát, nhưng bố mẹ cậu bận chạy chữa cho em trai nên chưa cho Chiến đi khám lại. Hàng ngày, ngoài giờ học, Chiến vẫn đi chăn bò. Chị Sâm, mẹ của Chiến nói, “kinh tế gia đình tôi không được khá, cả nhà chỉ đi làm thuê làm mướn. Nhưng dù nghèo đến mức nào tôi cũng không cho con bỏ học”.

Hiện tại, Chiến đã được bố đưa về nhà để thi học kỳ. Nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp mua cho cậu một chiếc xe đạp mới.

Trọng Nghĩa

Theo VnExpress.net

CÙNG CHUYÊN MỤC