fbpx

Café Doanh nhân HUBA – Bản lĩnh doanh nhân trước thách thức và cơ hội

Kỷ niệm 4 năm Café Doanh nhân HUBA, chương trình diễn ra vào sáng ngày 26/9 với chủ đề Câu chuyện doanh nhân là một cuộc gặp gỡ  và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, giải pháp thiết thực của gần 200 doanh nhân, đại diện doanh nghiệp tại TP.HCM.

Chương trình có sự hiện diện của các khách mời: ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP); ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh; bà Trần Thị Lệ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (NutiFood); ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA… Điều phối chương trình là ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và bà Ngô Thị Ngọc Vân, Giám đốc điều hành Phòng khám đa khoa Đại Phước.

Đại biểu tham quan gian hàng của các doanh nghiệp.
Đại biểu tham quan gian hàng của các doanh nghiệp.

Các doanh nhân đã chia sẻ câu chuyện của mình, những quan điểm về thị trường, những nhìn nhận về thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp trong một thời kỳ chưa có tiền lệ.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn mở màn với câu chuyện về việc điều hành doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng đại dịch Covid-19 và “đón sóng” EVFTA bằng khu phi thuế quan.

“Bản thân tôi không chỉ đầu tư vào hàng hiệu hay SASCO mà tôi còn đầu tư vào sân bay quốc tế Cam Ranh. Đại dịch ảnh hưởng thế nào đến hàng không thì chúng ta biết rồi. Với tôi, khi điều hành doanh nghiệp luôn có một nguồn vốn dự phòng cho những bất trắc xảy ra và nhờ linh hoạt trong việc phân tích thị trường, rất may, tôi đã không phải sử dụng đến nguồn vốn dự phòng của công ty mẹ. Hàng ngàn lao động của tôi được luân chuyển vị trí và giờ làm phù hợp chứ không sa thải. Bởi vậy, chúng tôi vẫn đảm bảo được đời sống lao động và duy trì hoạt động doanh nghiệp. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ dùng nguồn tiền hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ vượt qua đại dịch này, chứ những doanh nghiệp lớn chỉ cần cơ cấu và chính sách phù hợp vẫn có thể sống được.”

Cùng chúc mừng 4 năm "Cafe Doanh nhân HUBA
Cùng chúc mừng 4 năm Cafe Doanh nhân HUBA

Đối với Hưng Thịnh, bí quyết vượt qua khủng hoảng, được ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn chia sẻ là nhờ yếu tố con người và chuyển đổi số.

“Chúng tôi đã triển khai làm việc trực tuyến từ hai năm nay và nó trở thành giải pháp hữu hiệu giúp Hưng Thịnh vượt qua tác động của Covid-19. Chuyển đổi số giúp chúng tôi chủ động về nhiều thứ và cũng giúp chúng tôi vươn lên tạo dựng platform bất động sản công nghệ hàng đầu. Với tôi, hợp tác kinh doanh không chỉ có win – win hay win – win – win. Theo tôi, để kinh doanh thành công cần 4 chữ win: chúng ta thắng, đối tác thắng, khách hàng thắng và nhân viên chúng ta cũng phải thắng. Từ trước đến nay, chúng tôi luôn đề cao yếu tố con người, yếu tố quan trọng nhất để thành công. Nhờ vậy, anh chị em nhân viên vẫn đồng lòng hướng về phía trước.” – Ông Trung khẳng định.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng Hòa Bình – ông Lê Viết Hải, thừa nhận những khó khăn của toàn ngành xây dựng nói chung và Hòa Bình nói riêng trong mùa Covid-19. Để ngăn chặn đà thiệt hại, ban lãnh đạo của Hòa Bình đã quyết định giảm giờ làm và sa thải 20% nhân viên không tích cực của công ty để có thể tái cấu trúc. Mặt khác, đồng tình với cách quản trị của ông Hạnh và ông Trung, ông Hải cho biết, Hòa Bình cũng tích cực áp dụng chuyển đổi số, quản lý công việc online…Các doanh nhân, hội viên giao lưu bên lề chương trình "Cafe Doanh nhân HUBA"

Các khách mời, doanh nhân giao lưu bên lề buổi lễ
Các doanh nhân, hội viên giao lưu bên lề chương trình Cafe Doanh nhân HUBA

Bà Trần Thị Lệ – Tổng Giám đốc NutiFood cho rằng ban lãnh đạo của một doanh nghiệp cần có sự thống nhất và tôn trọng lẫn nhau, mới có thể điều hành, quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả.

“Tôi và chồng (ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Nutifood – btv) có sự tôn trọng dành cho nhau trong công việc. Việc gì tôi quyết rồi, anh Hải sẽ không quyết, ngược lại, anh Hải quyết, tôi sẽ không. Để tránh việc nhân viên phải chịu cảnh chìu theo ý quá nhiều sếp mà đôi khi ý kiến không giống nhau. Nhờ thế, công việc vận hành công ty dễ dàng và trơn tru hơn. Chúng tôi cũng đã khẳng định được vị thế hàng đầu của mình trên thị trường sữa trẻ em, nhờ linh hoạt và chủ động trong cách quản trị cũng như sự đồng lòng của anh chị em nhân viên”

Các khách mời tại hội thảo. Từ trái sang: ông Phan Đình Tuệ, ông Lê Viết Hải, bà Trần Thị Lệ, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, ông Nguyễn Đình Trung và bà Ngô Thị Ngọc Vân.
Các khách mời tại chương trình, từ trái sang: ông Phan Đình Tuệ, ông Lê Viết Hải, bà Trần Thị Lệ, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, ông Nguyễn Đình Trung và bà Ngô Thị Ngọc Vân.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá cao những nỗ lực phát triển của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp TP.HCM. Ông Lộc cho rằng, đội ngũ doanh nhân TP.HCM là tài sản của đất nước, là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia.

“Điều quan trọng nhất để bước qua đại dịch, vượt qua khủng hoảng chính là tâm thế, bản lĩnh của con người, chứ không phải là tài sản bao nhiêu. Tôi cảm nhận được tâm thế vững vàng của các anh chị doanh nhân thể hiện qua nụ cười và những cử chỉ đầy năng lượng ngày hôm nay. Tôi mừng vì điều đó.” – ông Lộc nhận định

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại chương trình kỷ niệm 4 năm "Cafe Doanh nhân HUBA"
Các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại chương trình kỷ niệm 4 năm Cafe Doanh nhân HUBA

“Qua 4 năm, 53 số, chương trình Café Doanh nhân HUBA đã thực sự trở thành sự kiện quen thuộc, thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nhân, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM và nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền thành phố…” – ông Chu Tiến Dũng –  Chủ tịch HUBA tổng kết. Mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Café Doanh nhân HUBA đi xa hơn nữa, ông Dũng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các chuyên gia kinh tế đầu ngành bên cạnh các cơ quan truyền thông, báo đài, và những đơn vị tài trợ. Ông Dũng cũng cam kết rằng, chương trình Café Doanh nhân HUBA sẽ ngày càng đổi mới về nội dung lẫn hình thức để không chỉ là sân chơi giao lưu của các doanh nghiệp thành phố mà còn là diễn đàn đáng tin cậy đóng góp cho sự phát triển của kinh tế thành phố.

BTV

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC