fbpx

Cách để bạn chịu trách nhiệm 100% cho cuộc đời mình

Ta đặt ra quyết định vào những khoảnh khắc tức thời, khi những quyết định đó có hiệu quả thật sự ở tương lai, đó chính là sự cam kết. Đặc biệt khi cuộc sống bạn trở nên khó khăn.

Trong cuốn sách Outwitting the Devil (Chiến thắng con quỷ trong bạn) Napoleon Hill đã miêu tả khoảnh khắc ông đối diện “cái tôi khác” của mình. Đó chính là một phần trong ông không thể ra quyết định và cảm thấy bất an về tương lai phía trước. “Cái tôi” này chỉ đi theo niềm tin và mục đích nhất định.

Sau vài tháng rơi vào trạng thái trầm cảm nặng, khi ở ngay bên bờ vực thẳm, Napoleon Hill đã quyết định rằng như vậy là đã quá đủ. Lúc bấy giờ không còn quan tâm người ta nghĩ gì về bản thân nữa, ông nghe thấy một giọng nói trong đầu – chính là giọng nói của “cái tôi khác”, và quyết định sẽ hoàn toàn tuân theo nó. Dẫu cho việc đó có vẻ vớ vẩn hay điên khùng tới mức nào. Ông không còn gì để mất. Chỉ còn thứ để nhận mà thôi.

Ông lắng nghe một cách chăm chú và hành xử tức thời – bất chấp độ chắc chắn và những hậu quả có thể xảy ra. Ông không cho phép việc nghi ngờ bản thân hay ngần ngại một giây phút nào. Như triết gia Cato đã nói, He who hesitates is lost (tạm dịch: Chần chừ thì thua cuộc). Một nghiên cứu ở Đại học Yale đã cho thấy rằng nếu bạn chần chừ trong chỉ vài giây khi đang cảm thấy hứng thú trong việc gì đó, như muốn giúp đỡ ai đó chẳng hạn, từ 2 tới 4 giây sau đó khả năng bạn thật sự làm việc đó giảm đi một cách đáng kể.

Nếu được gợi cảm hứng để làm việc gì đó, bạn phải hành xử ngay lập tức. Không được bỏ phí dù chỉ một giây. Đó là lý do vì sao Napoleon Hill quyết định hết mực tuân theo giọng nói đó. Dẫu cái tôi đó có nói gì đi chăng nữa, ông sẽ sẵn lòng làm theo ngay lập thức.

Một cuộc sống không chần chừ

Giọng nói này đã chỉ đường tới nguồn trợ giúp tài chính để ông có thể xuất bản sách. Nó đã bảo đặt những căn phòng khách sạn đẳng cấp thế giới khi ông không có tiền để chi trả cho chúng. Nó đã cho ông những ý tưởng doanh nghiệp thông minh, những ý tưởng mà ông đã mau chóng biến thành hiện thực. Với đôi bàn chân đứng ngay bên bờ vực thẳm, tâm trí Napoleon Hill đã đạt tới sức mạnh vô cực. Với 25 năm kinh nghiệm phỏng vấn những con người thành công nhất của thời đại bấy giờ, ông đã nghe rất nhiều về trạng thái tâm trí này. Tuy vậy, riêng ông vẫn chưa được trải nghiệm qua. Bây giờ thì ông có trong tay thứ kinh nghiệm xác nhận được tất cả những gì ông từng biết.

Cũng đã có nhiều người bị “cái tôi” của họ điều khiển. Tony Robbins đã giải thích hành vi này qua ba bước sau đây:

  1. Đặt ra quyết định trong trạng thái xúc động hay hài lòng
  2. Cam kết với quyết định đó bằng cách loại bỏ đi những thứ tạo ra tranh cãi ở xung quanh, và tạo ra các cơ chế đối phó đáng tin cậy.
  3. Lý giải với bản thân để sao cho quyết định của mình được hoàn tất. Rồi nó sẽ xảy ra.

Đặt ra những quyết định lớn trong trạng thái hài lòng

Nếu không được đặt trong trạng thái hài lòng, những quyết định đó sẽ trở nên yếu ớt và hẹp hòi. Khi đặt ra quyết định trong tình trạng tâm lý thông suốt và đã được cải thiện, bạn sẽ tự đặt bản thân vào một quỹ đạo tân tiến hơn trước.

Trách nhiệm của bạn là đặt bản thân vào trạng thái hài lòng, và bạn phải làm điều đó mỗi ngày. Tại sao bạn muốn sống theo những cách khác chứ? Tại sao bạn lại muốn mệt mỏi lê lết bản thân cho qua hết ngày và hết đời? Hãy nâng cao tiêu chuẩn cho bản thân. Nâng cao những tiêu chuẩn mỗi ngày. Đặt bản thân vào một tình huống phức tạp hơn, và rồi hãy đặt ra những quyết định sâu sắc và chắc chắn để có thể tiến về phía trước.

Ý nghĩa thật sự của sự cam kết

Tạo ra cam kết tức có nghĩa bạn sẽ theo đuổi một việc gì đó tới cùng. Nó có nghĩa bạn sẽ tự tay chặn hết những lối thoát. Bạn sẽ thiêu cháy mọi con đường dẫn đến các thứ làm phân tán. Quyết định của bạn đã được định. Sẽ không còn đường quay lại. Bạn đã ở mức không còn quay lại được nữa. Ta đặt ra quyết định vào những khoảnh khắc tức thời, khi những quyết định đó có hiệu quả thật sự ở tương lai, đó chính là sự cam kết. Đặc biệt khi cuộc sống bạn trở nên khó khăn.

Lý giải với bản thân để sao cho quyết định “được hoàn tất”

Để hoàn tất một thứ, việc đó phải xong xuôi, Tony Robbins chia sẻ. Nó được hoàn tất trong (trái tim) bạn, và vì thế khi ở ngoài (thế giới thực), việc đó đã xong xuôi. Khi bạn đã hoàn tất, sẽ không còn câu hỏi gì nữa. Nói về cửa hàng bóng rổ Airness của anh, Michael Jordan đã nói Một khi đã đặt ra một quyết định, tôi không bao giờ nghĩ tới nó lần thứ hai.

Nếu bạn tự nhủ việc gì đó “xong xuôi”, thì nó quả thật đã xong. Con đường tới mục tiêu có thể gập ghềnh nhấp nhô – vượt qua trời cao và biển sâu – bạn vẫn sẽ đạt được thứ mình muốn.

Trên đời này có hai loại người: loại người 1) đạt được kết quả họ muốn và loại người 2) biện minh cho việc thất bại.

Như Yoda đã nói, Chỉ có làm hay không làm. Đừng chỉ thử qua.

Vậy bạn đang làm hay không làm?

Nghiêm túc chứ?

Bạn có cam kết và quyết tâm?

Tâm trí bạn đã quyết chưa?

Hay bạn vẫn chưa chắc chắn?

Hầu hết chúng ta đều muốn sự chắc chắn

Rất nhiều người chọn không theo đuổi giấc mơ của họ vì chúng có thể sẽ không có kết quả như họ mong muốn. Loài người vốn yêu thích sự chắc chắn ở bên ngoài hơn là sự tự do ở bên trong.

Tuy nhiên, khi có được sự tự do ở bên trong, bạn sẽ hoàn toàn có thể vượt qua sự không chắc chắn của việc theo đuổi giấc mơ. Bạn không cần kết quả được định trước. Trong thâm tâm bạn biết nếu thật sự muốn một cái gì đó, rồi bạn sẽ có được nó. Bạn biết Chúa sẽ giúp đỡ bạn. Bạn biết khi đặt ra mục tiêu, ủ ấp giấc mơ, và biến đổi bản thân để trở thành một con người có thể đạt được những mục đích đó, sẽ không có gì là bất khả thi với bạn nữa.

Lý giải tức có nghĩa rằng bạn biết những mục tiêu của bạn đã nằm trong lòng bàn tay

Một khi đã lý giải với bản thân, bạn sẽ biết quyết định đó rồi sẽ thành hiện thực. Bạn đặt lòng tin vào nó. Niềm tin đó được bạn cũng cố mỗi ngày bằng cách tự nhủ rằng chuyện đó đã thành sự thật. Đó là lý do vì sao Neville Goddard đã nói Assume the feeling of your wish fulfilled (tạm dịch: Hãy tự tưởng tượng cảm nhận khi điều ước trở thành hiện thực).

Một khi đã lý giải, sẽ không còn gì có thể ngăn bạn. Bạn sẽ không phản ứng lại với các loại tình huống bạn gặp, mà sẽ tạo nên ấn tượng và thay đổi chúng. Mọi sự nghi ngờ và hoài nghi sẽ rời khỏi tâm trí bạn. Bạn đã tạo nên cam kết.

Rất ít người có sự tự tin

Phần lớn chúng ta rất kém trong việc cam kết. Người ta vẫn hay thất hứa với bản thân. Họ luôn lừa dối bản thân. Và kết quả là rất ít người thật sự tự tin. Sự tự tin này không thể làm giả. Nó chính là tấm gương phản chiếu mối quan hệ của bạn với bản thân. Và nếu bạn không chung thủy, có nghĩa bạn cũng không yêu thương gì bản thân nữa. Nếu không thể tin bản thân sẽ làm được việc chính miệng mình đã quyết định, bạn sẽ không thể nào đặt ra những quyết định thật sự đâu. Thay vì vậy, bạn sẽ rơi vào trạng thái do dự. Đây là một trạng thái yếu đuối và bất lực. Phần lớn mọi người sợ cam kết vì họ đã thừa biết sẽ có ngày họ trở nên không chung thủy.

Một thử thách tới những ai nhận ra được thông điệp sâu sắc

Nếu bạn có cảm giác muốn trở thành một ai đó tốt hơn, tôi có một thử thách dành riêng cho bạn đây.

Hãy đặt ra ngay một quyết định trong ngày hôm nay. Một điều gì đó bạn đã muốn làm hay đã lên kế hoạch làm từ lâu. Hãy cam kết với nó. Ngay bây giờ. Hãy hành động. Hãy làm gì đi, ngay lúc này. Giây phút bạn bắt đầu tiến về phía trước cũng sẽ là lúc bạn thay đổi quỹ đạo và danh tính của mình. Hãy làm gì đó ngay lúc này, không thì suốt đời giữ im lặng. Hãy tự nhủ rằng bạn đã có sẵn tố chất trong người. Nếu không có thì việc này đã không khiến bạn do dự đến vậy.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng khi một người cam kết làm việc gì đó, ham muốn của họ sẽ giúp “thúc đẩy” họ trong việc biến cam kết đó thành hiện thực. Cam kết đã được định nghĩa như sau, Trung thành với một cá nhân hay một hành động. Một nghiên cứu đã phát hiện rằng những người công bố mình sẽ cam kết với Sống xanh có khả năng giữ lời hứa hơn là những người im lặng.

Khi cam kết với một thứ gì đó, bạn sẽ tự nghĩ ra một khái niệm đi đôi với hành vi mới của mình. Sự thay đổi tâm trí này cũng sẽ khiến nhận thức, giá trị và thái độ đi đôi với hành vi mới. Đó là lý do vì sao người ta nói ham muốn là dấu hiệu của sự kiên trì. Đầu tiên là cam kết với người khác, sau đó tới chính bản thân khác – tùy thuộc bạn nhìn nhận bản thân như thế nào. Bạn bắt đầu nhìn nhận bản thân bằng những cam kết mình đã đặt ra. Tới lúc cuối cùng, nếu hành vi đi đôi với cam kết của bạn trong khoảng thời gian dài (nghiên cứu này đã chọn khoảng thời gian tầm bốn tháng), thái độ của bạn cũng sẽ thay đổi theo.

Làm bộ cho tới khi mình làm thiệt?

Hãy đặt ra quyết định mà mình muốn. Tới cuối cùng thì bạn cũng sẽ tự khiến mình trở nên cam kết với quyết định đó. Đây không phải là làm bộ hay gì cả. Mà là sống với mục đích. Sống với những mục đích nhất định.

Vậy thử thách của tôi là gì?

Hãy công bố mình sẽ cam kết với điều gì đó ngay hôm nay. Đừng quá vội vàng. Cứ từ từ mà suy nghĩ. Hãy lập nên kế hoạch! Không cần phải quá cụ thể đâu. Ít nhất bạn chỉ cần đắn đo mục tiêu chính và những mục tiêu phụ phải được hoàn tất để có thể biến mục tiêu chính thành sự thật.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng săn lùng giải thưởng mà không lên kế hoạch là con đường nhanh nhất để dẫn đến những hành vi bốc đồng.

Đừng kéo xe trước khi kéo ngựa.

Nhưng cũng phải đặt ra một quyết định.

Trước mặt càng nhiều người càng tốt.

Avery Jay
Theo Doanh Nhân Plus/ Inc.

CÙNG CHUYÊN MỤC