fbpx

Các nước làm gì để dân không ra đường những ngày này?

“Giãn cách xã hội” đang là biện pháp được áp dụng nghiêm ngặt trên toàn thế giới để ngăn ngừa lây lan bệnh dịch Covid-19 trong cộng đồng. Tuy vậy, mỗi nước có mỗi kiểu để giữ chân người dân ở yên trong nhà.

Hầu hết các nước đều áp dụng biện pháp hạn chế đi lại, cấm tụ tập đông người, đóng cửa những nơi công cộng không thiết yếu và yêu cầu người dân cách xa nhau hai mét. Trên thực tế, một số quốc gia áp dụng các biện pháp quyết liệt hoặc thậm chí mang tính bạo lực để giữ người dân không ra khỏi nhà.

Trong văn hóa dân gian Indonesia, pocong đại diện cho linh hồn bị mắc kẹt của người chết

Indonesia

Tại ngôi làng Kepuh trên đảo Java và một số vùng khác ở Indonesia, khi màn đêm buông xuống, người ta thấy khắp các ngã tư đường hiện diện những pocong, tức là bóng ma quấn vải trắng. Trong văn hóa dân gian Indonesia, pocong đại diện cho linh hồn bị mắc kẹt của người chết.

Đối với đa phần người dân địa phương, những bóng ma thế này đủ sức dọa nạt họ phải ở yên trong nhà. 

Anjar Pancaningtyas, một thanh niên trong làng phối hợp với cảnh sát về sáng kiến ​​độc đáo này, cho biết: “Chúng tôi muốn có sự khác biệt nhưng phải hiệu quả nên mới cho người đóng giả pocong để người dân vì sợ ma mà có ý thức hơn về giãn cách xã hội.”

Đã có nhiều video clip lan truyền cho thấy cảnh sát cầm roi đánh tới tấp những người vi phạm trên đường phố

Ấn Độ

Cảnh sát được lệnh thực thi nghiêm ngặt việc phong tỏa trên toàn quốc dù chính phủ loan báo các dịch vụ thiết yếu sẽ được duy trì. Đã có nhiều video clip lan truyền cho thấy cảnh sát cầm roi đánh tới tấp những người vi phạm trên đường phố, kể cả người ra khỏi nhà để mua đồ tạp hóa. 

Những người mạo hiểm ra ngoài mà không có lý do chính đáng có thể bị bắt giữ, bị phạt tới 1.000 rupee và bị bỏ tù trong vòng sáu tháng.

Đức 

Nhà chức trách khuyến cáo dân chúng ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt. Tuy có lệnh cấm các cuộc tụ tập của hơn hai người, đóng cửa nhà hàng, quán bar, nhưng một số người vẫn tụ tập bên ngoài. Chính phủ không có hướng dẫn toàn quốc về việc xử phạt mà để các bang tự quyết định. Ở các bang North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate, những người rời khỏi nhà mà không có lý do cần thiết có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 25.000 euro.

Dân Thái năm nay phải thực hiện nghi thức Songkran trong nhà

Thái Lan

Ngoài việc áp dụng lệnh giới nghiêm từ 10 giờ đêm hôm trước tới 4 giờ sáng hôm sau, nhà chức trách còn tăng cường lệnh cấm bán đồ uống có cồn tại khắp các tỉnh thành, trước mắt là đến cuối tháng 4/2020. Đồng thời, nhà chức trách đưa khuyến cáo người dân mừng Tết Songkran (ngày 13-15 tháng 4) với quy mô thu nhỏ, giới hạn trong phạm vi gia đình. Bất kỳ ai ra đường té nước vào dịp này như mọi năm đều bị xử phạt. Bù lại, nhà chức trách loan báo giảm giá điện, các hãng viễn thông cung cấp 10GB data miễn phí cho các thuê bao để giữ chân người dân ở yên trong nhà.

Thiệu Kiệt

(tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC