Cà phê viên nén sau khi sử dụng có thể bón phân ra mắt ở Hồng Kông
Những người chuộng uống cà phê mỗi ngày nay có thêm lựa chọn là viên nén với vỏ bằng bã mía và giấy nên có khả năng dùng làm phân ủ để không gây hại cho môi trường.
Herman, Sharon và Chamani Wong là anh chị em cùng nhà, sống ở Hồng Kông và Úc, quyết định tạo ra một thương hiệu “cho phép mọi người tự kiểm soát sức khỏe của mình”. Bộ sưu tập Beams Coffee cung cấp cà phê được làm giàu bằng các chất dinh dưỡng từ thực vật và nấm, được đóng thành viên nén làm bằng giấy tương thích với máy pha cà phê Nespresso quen thuộc với nhiều người.
Giảm lượng lớn chất thải bị bỏ ra môi trường
Loại cà phê này được cho là kết hợp các thành phần tự nhiên để giúp người uống giảm căng thẳng, tăng cường khả năng phục hồi và chống lại sự mệt mỏi.
Được làm bằng cà phê đặc biệt từ các nhà xưởng rang xay ở Sydney và Melbourne, sản phẩm này được tăng cường các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật như Đông trùng hạ thảo, nấm Linh chi được cho là có tác dụng chống oxy hóa lành mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Được đóng gói ở Queensland, những viên nén giàu sau đó được gửi đến Hồng Kông để đóng gói.
Để giảm thiểu rác thải ra môi trường, nhà sản xuất khuyến khích khách hàng trả lại viên nén sau khi sử dụng tại các điểm trả hàng do cộng đồng Hong Kong Compost điều hành và gửi chúng đến các trang trại để ủ theo quy trình thích hợp.
Những viên nén sẽ được thiết bị công nghiệp chuyên dụng xử lý làm phân trộn trong vòng 7 đến 9 tuần. Khi kết thúc quá trình ủ, các viên nén sẽ phân hủy thành sinh khối, carbon và nước – giúp giảm lượng lớn chất thải bị bỏ ra môi trường.
Hiện tại, hầu hết mặt hàng cà phê viên nén trên thị trường đều có vỏ bằng nhôm nên chúng không được coi là sản phẩm thân thiện với môi trường.
Xu hướng bền vững không thể đảo ngược
Thống kê cho thấy, nhựa và nhôm sử dụng một lần là hai trong số nguồn rác thải đang lấp đầy các đại dương trong thời điểm diễn ra đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, hãng Nespresso đặt mục tiêu sử dụng 80% nhôm tái chế cho tất cả các viên nén cà phê trước cuối năm 2021.
Họ cũng hy vọng đạt được tính trung hòa carbon trên toàn bộ chuỗi cung ứng cũng như vòng đời sản phẩm vào năm 2022. Mục tiêu này tuân theo xu hướng của chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức. Nhà sản xuất này nhận được nhiều sự ủng hộ khi chia sẻ quan điểm: “Chúng ta đang sống trên hành tinh này và không nên tiếp tục biến nó thành thùng rác của mình.”
Theo giới vận động môi trường, đó là tín hiệu vui khi ngày càng có thêm doanh nghiệp bị thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng về biểu hiện trách nhiệm với môi trường.
Đại diện Nespresso nhấn mạnh rằng họ không chỉ bán cà phê hảo hạng, mà còn hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự bền vững mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cà phê cũng như hành vi của người tiêu dùng.
Đầu năm nay, vỏ viên nén cà phê được làm bằng 80% nhôm tái chế đã được Nespresso tung ra lần đầu tiên. Đó là một bước trong hành trình nhằm giảm thiểu chất thải và tối đa hóa việc tái sử dụng. Đến cuối năm 2021, Nespresso đặt mục tiêu chỉ bán ra các loại viên nén cà phê được làm bằng nhôm tái chế.
Trưởng bộ phận Bền vững tại Nespresso, Jérôme Pérez cho biết “Việc đạt đến 80% nhôm tái chế trong các viên nén cà phê là một cột mốc quan trọng nhưng chúng tôi cũng đang nỗ lực làm nhiều hơn thế vì người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về việc kiểm soát rác thải”.
Thiệu Kiệt
(theo Dezeen)