fbpx

Bạn có muốn sắm ngay một cái ghế dễ tái chế?

Trong bối cảnh người tiêu dùng càng lúc càng đề cao lối sống bền vững, một thương hiệu nội thất ở Đan Mạch được ủng hộ khi cho ra lò một chiếc ghế đẹp mà dễ dàng tháo lắp, sửa chữa và tái chế.

Chiếc ghế có tên là “Cross” có thiết kế tối giản và ấn tượng nhờ hai thanh gỗ giao nhau để cố định mặt ghế và bốn chân.

Người dùng có thể tự tay lắp ráp chiếc ghế theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường

Cấu trúc này có thể được tháo rời để tiện cho việc di chuyển khi cần. Bên cạnh đó, các bộ phận bị hỏng đều có thể được thay thế, thậm chí toàn bộ chiếc ghế có thể được tái chế khi hết tuổi thọ. 

Điều này giúp người ta tránh lãng phí gỗ hoặc bỏ chiếc ghế bị hư hỏng vào thùng rác.

Hiện tại, mẫu ghế này được thương hiệu nội thất Đan Mạch Takt giới thiệu là sản xuất từ gỗ sồi được khai thác có kiểm soát, với tùy chọn bọc vải dệt thân thiện với môi trường.

Không có vải bọc, mẫu thiết kế được ghi nhận chỉ thải ra 13,8kg carbon trong suốt quá trình sản xuất, tương đương với 83 giờ phát trực tuyến Netflix.

Giống như tất cả các đồ nội thất khác của Takt, ghế Cross được cơ quan kiểm định độc lập EU Ecolabel chứng nhận quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường.

Chiếc ghế được đóng gói gọn ghẽ trong một hộp giấy tái chế để tiện giao hàng và di chuyển

Vật liệu thân thiện với môi trường

Không chỉ công ty Takt, cuộc đua sản xuất nội thất bền vững đang diễn ra gay gắt tại nhiều nước. Điểm chung của xu hướng này là nghiên cứu vật liệu thân thiện với môi trường. Quy trình sản xuất phải đáp ứng tiêu chí cho ra chất thải ở mức tối thiểu và sản phẩm phải có độ bền hoặc khả năng tái chế.

Trong số đó, chiếc ghế “Phoenix” của một nhà thiết kế người Ý nhận được nhiều sự ủng hộ vì nó có tuổi thọ lâu dài, bền vững và linh hoạt. Phần đế  của ghế được làm từ nhôm tái chế, trong khi các chi tiết khác có thể tháo rời, tái chế và thay thế để thay đổi công năng của ghế theo thời gian. Bên cạnh yếu tố bền vững, điều thú vị là chiếc ghế được nhà sản xuất lấy cảm hứng từ khung xích đu dành cho trẻ em.

Cùng thời điểm nhà thiết kế người Anh Edward Barber gây ấn tượng với chiếc ghế “Tip Ton”, lấy cảm hứng từ ghế văn phòng nhưng được sản xuất từ… rác thải sinh hoạt đóng gói tại địa phương.

Mẫu thiết kế này được cho là bắt kịp xu hướng sản xuất đồ nội thất sử dụng ít thành phần nhất có thể, có độ bền cao và có khả năng tái chế sau một thời gian sử dụng.

Nhà sản xuất cho biết chiếc ghế được tạo ra để thúc đẩy nhận thức của người tiêu dùng về rác thải nhựa. Việc sử dụng vật liệu tái chế tạo thêm chiều sâu và tạo cho nó một câu chuyện, giống như cách cấu trúc của một miếng gỗ cho bạn biết cái cây đã lớn lên như thế nào.

Thiệu Kiệt

(theo GreenQueen)

CÙNG CHUYÊN MỤC