fbpx

Ba cuốn sách chỉ lối cho bạn tìm thấy hạnh phúc thực sự

Trong ba cuốn sách dưới đây, hạnh phúc sẽ được nhìn nhận theo tư duy ba cách: văn học, triết học và khoa học.

“Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc” – François Lelord

Bộ sách về những cuộc phiêu lưu thú vị của Hector đi tìm hạnh phúc và tình yêu.

Sau nhiều năm làm bác sĩ tâm lý cho bệnh nhân, Hector nhận ra anh chẳng hề mang lại hạnh phúc cho mọi người. Vậy là một ngày anh quyết định lên đường đi tìm bí mật của hạnh phúc.

Hector đã rong ruổi từ Trung Quốc làm quen được một cô gái kỳ lạ trước khi qua châu Phi và gặp rắc rối với những kẻ buôn lậu. Anh gặp nhiều dạng người, mỗi người lại cho anh một định nghĩa mà theo họ là hạnh phúc ví dụ như “Hạnh phúc thường đến khi ta ít mong đợi nhất” hay “Hạnh phúc là một cách mà bạn nhìn mọi thứ xung quanh”. Cuốn sách đưa người đọc đến một hành trình đầy thú vị và cảm xúc mà đến khi khép lại, mỗi người sẽ tìm thấy câu trả lời thỏa đáng về hạnh phúc cho chính mình.

Tác giả François Lelord là một bác sĩ tâm thần học người Pháp. Ông đã nảy ra ý tưởng về nhân vật Hector và cuộc phiêu lưu đi tìm hạnh phúc của anh trong một lần đến Hong Kong để suy nghĩ về cuộc sống của mình. Cuốn tiểu thuyết Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc được Lelord viết năm 2002, đến nay đã bán được hơn 2 triệu bản trên toàn thế giới.

Năm 2014, cuốn sách được chuyển thể thành phim với sự góp mặt của tài tử Simon Pegg và nữ diễn viên Rosamund Pike. Cả phiên bản sách và phim đều là món quà tuyệt vời cho những ai muốn ngồi lại một chút để suy nghĩ về hạnh phúc trên đời.

“Alain nói về hạnh phúc” – Émile Chartlier

Cuốn sách Alain nói về hạnh phúc.

Để bàn về hạnh phúc, Alain kể lại những câu chuyện nhỏ về đời sống thường nhật và thái độ của chúng ta đối với bất hạnh. Đúng như lời giới thiệu cuốn sách, đây không phải là cuốn cẩm nang dạy ta làm sao để nhặt được hạnh phúc trên mọi nẻo đường, mà là chỉ lối cho bạn làm sao tìm thấy hạnh phúc trong những giây phút không ngờ tới.

Alain vốn là tên gọi thân thuộc của triết gia người Pháp Émile Chartlier, người được biết đến nhiều qua các bài giảng sâu sắc tại trường trung học và cho tầng lớp trí thức tại Pháp. Alain giải thích nguồn gốc của hạnh phúc bắt nguồn từ mối bất hạnh như chứng suy nhược thần kinh, tai nạn, thảm kịch cho đến niềm vui như nụ cười, hành động và cả tình cảm lứa đôi, gia đình, bạn bè.

Thuộc thể loại triết học, Alain nói về hạnh phúc không phải là một cuốn sách dễ đọc, nhưng một khi đã đồng hành cùng Alain đi hết cuốn sách, người đọc sẽ cảm thấy nỗi buồn hay bất hạnh của mình bỗng trôi đi nhẹ bẫng, và niềm hạnh phúc nhỏ nhoi lại đâm chồi qua những khe nứt của cuộc sống.

“Sáu tỉ đường đến hạnh phúc” – Stefan Klein

Cuốn sách Sáu tỉ đường đến hạnh phúc.

Hạnh phúc tưởng chừng như chỉ là một cảm xúc nhưng lại được Stefan Klein giải thích rất rõ bằng các dẫn chứng khoa học. Vào năm 2002, trên thế giới mới chỉ có 6 tỉ người, nhưng Klein đã cho rằng đã có 6 tỉ đường để đi đến hạnh phúc, tức là mỗi người sẽ có một cách khác nhau để tìm thấy hạnh phúc của chính mình.

Trên góc độ khoa học, ta đều biết bộ não (chứ không phải trái tim) là nhân tố quan trọng tạo nên cảm giác hạnh phúc của con người, nhưng làm sao và như thế nào? Sáu tỉ đường đến hạnh phúc sẽ “giải phẫu” bộ não chúng ta để đi tìm câu trả lời đầy đủ nhất về cơ chế của hạnh phúc.

Bên cạnh đó, Klein còn bóc tách mọi vấn đề thường nhật được cho là mang đến hạnh phúc cho con người như: tình yêu, tình bạn, đam mê, ham muốn, khoái cảm… và giới thiệu một lộ trình khoa học để đi đến hạnh phúc.

Stefan Klein là nhà vật lý, giáo sư, tác giả người Áo gốc Đức nổi tiếng với các bài luận, bài giảng về các vấn đề đời sống gắn liền với khoa học. Ông là tác giả của hai cuốn sách, một về hạnh phúc và một về thời gian, đến nay đã được dịch ra 25 thứ tiếng và nằm trong danh sách sách bán chạy trên toàn thế giới.

Thiên Ái

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://news.zing.vn/doc-lai-ba-cuon-sach-trong-ngay-quoc-te-hanh-phuc-post1059977.html

CÙNG CHUYÊN MỤC