fbpx

AI là gì? Có thay thế hoàn toàn được công việc của con người?

Theo Wikipedia: Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (tiếng Anh: Artificial Intelligence hay Machine Intelligence, thường được viết tắt là AI) là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Ngày nay, các hệ thống nhân tạo được dùng thường xuyên trong kinh tế, y dược, các ngành kỹ thuật và quân sự, cũng như trong các phần mềm máy tính thông dụng trong gia đình và trò chơi điện tử.

AI và con người, ai hơn ai?

Trí thông minh nhân tạo (AI) đang phát triển thần tốc theo cấp số nhân qua từng năm. Các phương tiện truyền thông thường hay phóng đại những việc mà công nghệ này có thể làm được. Nhưng trong tương lai, để có thể sử dụng toàn bộ lực lượng lao động là AI vẫn còn rất xa vời.

Kai-Fu Lee (tác giả của cuốn sách bestselling về AI) cho rằng: Một nửa công việc hiện tại sẽ được AI tiếp quản trong vòng 15 năm. AI hiện đã có thể đơn giản hóa và tự động hóa một vài chu trình làm việc của con người, nhưng nó vẫn chưa thể hoàn toàn tự chủ.

AI (hay phổ biến thường gọi là robot) đang đảm nhận nhiều việc của con người.

Vậy, AI có đáng sợ như những gì chúng ta đang biết? Con người chúng ta có lợi thế ở những việc gì?

Những công việc đòi hỏi sự đồng cảm

Dù AI ngày càng được sử dụng nhiều trong y học để tìm ra bệnh nhanh và xử lý chính xác hơn, nhưng máy móc thì chắc chắn không thể giao tiếp tốt với bệnh nhân. Công nghệ AI vẫn còn phải phát triển nhiều hơn nữa để nhận biết được cảm xúc của con người và có khả năng trả lời với bệnh nhân một cách “thân thiện” nhất.

Vì thế, những công việc đòi hỏi sự đồng cảm và cần nhiều cảm xúc không thể bị thay thế bởi công nghệ AI trong thời gian ngắn.

Sự sáng tạo và nghệ thuật

AI đã được thí nghiệm để xem nó có thể viết các công thức nấu ăn, viết nhạc, vẽ tranh hay không. Kết quả là chúng hoàn toàn có thể làm được công việc tương tự theo kiểu “copy 1:1”. Dĩ nhiên với nhóm ngành cần sự sáng tạo và nghệ thuật thì điều này không khả quan lắm.

Sự sáng tạo và nghệ thuật không dành cho AI

Có lẽ AI bây giờ và trong tương lai gần không cần thiết phải biết sáng tạo, đó là phần việc của con người. Vì thế, bất cứ việc nào yêu cầu sự sáng tạo thực sự như nhà văn, kiến trúc sư và nhạc sĩ tạm thời không cần lo về chuyện AI có thể thay thế họ.

Kỹ năng thể chất phức tạp

Những robot có khả năng thực hiện những yêu cầu nặng về thể chất được sản xuất mỗi ngày và liên tục không biết mệt, nhưng vẫn có một số lượng lớn những kỹ năng mà chúng không thể thành thạo được.

Một ví dụ đơn giản là trong thể thao, đặc biệt là các môn đồng đội, AI tuy có thể di chuyển rất chính xác như lập trình nhưng khi phải đưa ra những quyết định thì AI hoạt động không hiệu quả.

AI chỉ làm theo những gì được lập trình sẵn.

Hãy thử tưởng tượng bạn xem một trận bóng đá chỉ toàn những con robot được lập trình sẵn. Tất cả kỹ năng di chuyển, chơi bóng và phán đoán chúng đều như nhau thì có còn hấp dẫn nữa hay không?

Tư duy trong lúc nguy cấp là điều thiết yếu

Đã bao lần bạn xem một bộ phim khoa học viễn tưởng có cảnh nhân vật hỏi máy tính nên làm gì trong tình huống nguy cấp?

Nếu để ý, trong hầu hết các trường hợp, những hành động con người thực hiện đều bị máy tính cho rằng sai đến 99%. Mặc dù vậy, nhân vật chính vẫn thực hiện nó và đạt được mục đích hoàn hảo hơn.

Bộ não con người cho phép chúng ta tưởng tượng được nhiều hơn tất cả.

Tóm lại, dù trí thông minh nhân tạo có hiện đại đến đâu cũng chưa thể tính toán và hành động được như con người, vốn đã có sẵn sự bản lĩnh và dũng cảm trong những tình huống nguy cấp.

Sự tưởng tượng và sự suy đoán

Một trong những khả năng đặc biệt của con người mà AI không thể có được, đó là trí tưởng tượng vô cùng phong phú và đa dạng.

AI hiện tại làm việc bằng cách xử lý những dữ liệu hiện có và hành động dựa trên cơ sở các tham số do con người cung cấp. Khả năng tưởng tượng hoặc đơn giản là khả năng mơ, không phải là thứ có thể lập trình được.

Kết

AI không hề đáng sợ như những gì chúng ta nghe được và xem trên phim ảnh. Xét cho cùng nó cũng chỉ là sản phẩm được tạo ra từ con người, nhằm phục vụ cho cuộc sống tốt đẹp và nhàn nhã hơn.

Những hình ảnh bạn xem trong phim The Terminator (Kẻ huỷ diệt) không thể trở thành thực tế trong tương lai. Có khi, chúng ta đã “tự huỷ diệt” môi trường sống của chính mình trước khi The Terminator xuất hiện!

Vũ Thành

Tham khảo từ trang Android Pit

CÙNG CHUYÊN MỤC