fbpx

7 thói quen nguy hại khi sử dụng tủ lạnh bạn cần tránh ngay

Để rượu trong tủ lạnh, cấp đông lại thực phẩm, nhồi nhét quá nhiều, cho rau củ vào tủ ngay khi mua về… là những thói quen phổ biến. Tuy nhiên, việc này vô tình gây ô nhiễm, tốn điện…

7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Không đậy kín thức ăn thừa khi cho vào tủ: Ngăn mát của tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không tiêu diệt chúng hoàn toàn. Không đậy nắp khiến vi khuẩn sinh sôi làm hỏng thức ăn và ô nhiễm tủ lạnh… Giải pháp là nên trữ thức ăn thừa vào vật chứa sạch, có nắp đậy kín.
7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Mở cửa tủ lạnh quá lâu: Đôi khi do quên hoặc thói quen của người dùng khiến tủ lạnh dễ bị mất nhiệt gây tốn điện, hỏng tủ lạnh. Giải pháp là nên dùng tủ lạnh có tính năng báo hiệu khi cửa tủ bị mở quá lâu. Nếu không hãy chú ý hơn về thời gian mở tủ.
7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Chất nhiều thực phẩm: Việc để đồ ăn chật ních trong tủ lạnh khiến cho không khí lạnh không thể phân bổ đều đến các nơi trong tủ lạnh, dẫn đến việc hư hỏng đồ ăn. Khi tủ lạnh bị nhét quá nhiều, hãy hạ thấp nhiệt độ của tủ xuống.
7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Cho thẳng rau củ quả vào tủ lạnh: Rau củ mua về thường bẩn, nhất là có thể chứa vi khuẩn Ecoli rất nguy hiểm. Hay nhặt và rửa sạch rau trước cho vào tủ.
7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Để rượu và chất lỏng dễ cháy vào tủ lạnh: Tủ lạnh không bao giờ là nơi lý tưởng để các chất dễ gây cháy nổ. Tuyệt đối không được giữ những chất có cồn, (nồng độ cồn từ 30-40%) dễ cháy. Những sản phẩm này có thể để được ở nhiệt độ phòng nơi thoáng mát.
7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Để lẫn lộn đồ chín và sống: Vi khuẩn ở đồ ăn sống rất dễ lây lan sang đồ ăn chín. Cần phải để 2 loại đồ ăn này riêng biệt. Đối với đồ ăn sống, trước khi cho vào tủ lạnh cần rửa sạch, cho vào túi hoặc hộp, tránh để cho nước ở đồ ăn chảy ra ngoài tủ lạnh.
7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Đồ ăn để quá lâu trong tủ: Hãy nhớ, tủ lạnh chỉ kéo thời gian bảo quản chứ không bảo quản vĩnh viễn. Để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Thời gian bảo quản rau xanh chỉ nên 3-4 ngày, thức ăn đã nấu chín không nên để quá 3 ngày.
7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Cấp đông lại thực phẩm khi đã rã đông: Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại, vi khuẩn sẽ gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính. Hãy sử dụng hết chỗ thực phẩm đã rã đông.
7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh
Tủ lạnh bốc mùi mới vệ sinh: Khi tủ lạnh có mùi hôi là đã ô nhiễm nặng. Vì vậy, định kỳ hàng tuần kiểm tra thực phẩm, thực phẩm hỏng cần ăn trước. Sau đó vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh.

Thu Hà (tổng hợp)

Theo kienthuc.net.vn

 

Link nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/7-thoi-quen-nguy-hai-khi-su-dung-tu-lanh-ban-can-tranh-ngay-1551761.html

CÙNG CHUYÊN MỤC