fbpx

6 giải pháp để có một kỳ nghỉ không bị căng thẳng về công việc

Vào ngày 25 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức đưa hội chứng kiệt sức vào danh sách các loại bệnh trên thế giới. WHO mô tả 3 triệu chứng cơ bản của hội chứng kiệt sức là: – cảm thấy cạn kiệt năng lượng, mệt lả; – tinh thần mất tập trung vào công việc, hoặc xuất hiện cảm giác tiêu cực, hoài nghi về công việc của mình; – giảm năng suất, hiệu quả chuyên môn.

Và khi đến lúc cảm thấy như thế, bạn cần phải có một kỳ nghỉ.

Tận hưởng kỳ nghỉ tại bãi biển thiên đường nhiệt đới tại đảo Dhiffushi Holiday, Maldives – Ảnh: Time

 

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát năm 2018 từ Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) cho thấy 21% người Hoa Kỳ cảm thấy căng thẳng trong thời gian nghỉ và 28% làm việc nhiều hơn trong kỳ nghỉ. Điều này có thể gây những tác động bất lợi cho sức khoẻ của bạn. Ông Kathleen Hall, người sáng lập và điều hành của Mindful Living Network và Stress Institute cho biết ranh giới mờ nhạt giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi có thể không tốt cho sức khỏe của bạn. Theo các chuyên gia tâm lý, để thư giãn hoàn toàn trong kỳ nghỉ có 6 giải pháp đó là:

Chia sẻ kế hoạch của bạn trước khi đi nghỉ

Trước chuyến đi, các chuyên gia khuyến khích bạn chia sẻ kế hoạch kỳ nghỉ với sếp và đồng nghiệp của bạn để họ sẵn lòng hỗ trợ bạn nếu có sự việc đột xuất xảy ra. Mặt khác, hãy chắc chắn rằng việc mà bạn để lại trong kỳ nghỉ sẽ có người thay thế.

Ngắt kết nối mạng hoặc chọn thời gian cố định để mở mạng

Một nghiên cứu năm 2016 do công ty Dscout thực hiện đã chứng minh nỗi ám ảnh ngày càng tăng của chúng ta với các thiết bị công nghệ cá nhân, cho thấy một người bình thường chạm vào điện thoại thông minh của mình 2.617 lần mỗi ngày. Thậm chí có 10% người dùng điện thoại chạm vào màn hình của họ lên tới 5.427 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Giải pháp tốt nhất là ngắt hoàn toàn kết nối mạng trong kỳ nghỉ. Còn nếu bạn muốn không bị gián đoạn công việc thì nên chọn thời gian cố định trong ngày hoặc trong tuần để mở mạng và kiểm tra tin nhắn hoặc email, sau đó ngắt kết nối.

Dành thời gian ở ngoài trời càng nhiều càng tốt

Phong cảnh thiên nhiên có một sức mạnh đáng kinh ngạc để chữa lành chúng ta, nhất là khi bạn làm việc trong môi trường văn phòng và không có đủ thời gian ra ngoài nhìn ngắm thiên nhiên hàng ngày. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Frontiers in Psychology đã cho thấy những người thường xuyên kết nối với thiên nhiên sẽ có cảm xúc tích cực và hài lòng với cuộc sống. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyên bạn nên dành thời gian bên ngoài để giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời tăng cường thêm sức khỏe.

Quan sát đời sống dân làng chài và lắng nghe tiếng sóng biển cũng là hoạt động ngoài trời giúp ta thư giãn trong kỳ nghỉ – Ảnh Thanh Thuỷ

Trong kỳ nghỉ, bạn nên ra ngoài thường xuyên và tham gia các trò chơi ngoài trời. Bạn nên sử dụng các giác quan của mình để tận hưởng không khí tự nhiên như nghe tiếng nước chảy, nhìn bầu trời xanh, nhìn đồng hoa dại hoặc ngửi mùi hương hoa, mùi cỏ, mùi nhựa thông….

Chọn hoạt động bạn thấy thư giãn nhất

Hãy chọn những hoạt động bạn thấy thư giãn nhất. Với người này là yoga, khiêu vũ; người kia là đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội, bay lượn, làm vườn, massage body… Trong những ngày làm việc bạn thích cách thư giãn nào khi mệt mỏi thì hãy chọn làm những việc đó nhiều hơn khi đi nghỉ. Cho dù là đi dạo đến bảo tàng, tham gia lớp học nấu ăn hay học chèo thuyền, học bơi lội…miễn là hoạt động đó thu hút tâm trí của bạn thì đều có lợi cho việc giảm căng thẳng.

Nên để những thứ bất ngờ diễn ra ngoài dự định

Nếu bạn chỉ có một vài ngày ở một nơi mới, bạn nên để mọi thứ tự nhiên, đừng lên kế hoạch trước. Sự bất ngờ diễn ra ngoài dự định thường làm cho con người hạnh phúc trong kỳ nghỉ. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Current Opinion in Psychology cho thấy mọi người có xu hướng thưởng thức các hoạt động giải trí theo kế hoạch ít hơn vì những hạn chế về thời gian của lịch trình. Hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên và bạn nương theo dòng chảy, như thế bạn sẽ có cơ hội khám phá ra những điều thú vị. Một lịch trình mở có thể giúp bạn sẵn sàng cho những cuộc phiêu lưu và trải nghiệm mới, như tình cờ gặp một nhà hàng đẹp với những món ăn ngon hoặc khám phá ra một ngôi làng với không gian xanh sạch không có trong lịch trình.

Nên có thời gian nghỉ ở nhà trước khi trở lại với công việc

Quay trở lại làm việc và cảm thấy căng thẳng ngay lập tức có thể xóa sạch những lợi ích của một kỳ nghỉ vài ngày, vì thế để ngăn chặn tình huống này, sau kỳ nghỉ bạn nên có thêm một hoặc hai ngày nghỉ ở nhà trước khi trở lại công việc. Khi có thời gian chuyển tiếp, bạn có thể quen dần với nhịp độ công việc và khối lượng công việc mà không bị choáng ngợp trong tâm trạng tiếc nuối.

Anh Mi lược dịch
Theo Cassie Shortsleeve/Time

CÙNG CHUYÊN MỤC