fbpx

5 kỳ quan của Anh nằm trong danh sách di sản thế giới dự kiến của UNESCO

Đã có 31 di sản thế giới nằm ở Anh. Dưới đây là 5 điểm di sản đang được UNESCO tiếp tục xem xét.

1. The Crucible of Iron Age Shetland, quần đảo Shetland

The Crucible of Iron Age Shetland là khu kết hợp của 3 địa điểm nằm rải rác trên quần đảo Shetland. Ở đây có tòa tháp tròn thuộc thời đại đồ sắt duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Di tích Old Scatness nằm gần sân bay Sumburgh trên đảo còn có các tàn tích thời trung cổ, Viking, chữ tượng hình và đồ đồng, đồ sắt.

Di tích Jarlshof có một tòa tháp tròn, một bức tường phòng thủ, được xem là ‘một trong những địa điểm khảo cổ đáng chú ý nhất từng được khai quật ở quần đảo Anh’. Các địa điểm này đã được thêm vào danh sách dự kiến của UNESCO năm 2011.

2. Chatham Dockyard

Nằm ở Medway, phía nam cửa sông Thames, Chatham là một xưởng đóng tàu lịch sử có từ kỷ nguyên tàu buồm cổ . Kỷ nguyên tàu buồm là khoảng thời gian trong đó thương mại quốc tế và hải chiến bị chi phối bởi các tàu buồm, kéo dài từ thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 19. Đây là một giai đoạn quan trọng, thời gian đó tàu buồm vận chuyển những người châu Âu đến các khu vực của thế giới trong các đợt di cư quy mộ lớn của con người.

Đây cũng là thời gian mà các xưởng đóng tàu là trung tâm công nghiệp của châu Âu, sự sống còn của quốc gia phụ thuộc vào ngành công nghiệp này. Chatham là xưởng tàu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quốc gia, cung cấp cho Hải quân Hoàng gia nhiều cơ sở vật chất cần thiết để xây dựng, sửa chữa và duy trì hạm đội hải quân.

3. Creswell Crags

Creswell Crags là một hẻm núi đá vôi ngoạn mục, cùng những hang động ngầm nằm ở ranh giới giữa Derbyshire và Nottinghamshire. Các hang động này đã bị chiếm đóng trong kỷ băng hà và là nơi có nghệ thuật hang động ấn tượng của cực bắc châu Âu. Các tác phẩm nghệ thuật hang động, các công cụ đá lửa và xương khắc từ thời Mesolithic được tìm thấy ở đây.

Khu vực này đã được đưa vào danh sách di sản dự kiến của UNESCO. Nơi đây thể hiện cách tổ tiên của chúng ta phản ứng với sự thay đổi khí hậu và môi trường khắc nghiệt, cho thấy khả năng thích nghi của người săn bắn hái lượm Neanderthal và Homo sapiens.

4. Khu thí nghiệm cảnh quan của Darwin

Khu thí nghiệm cảnh quan của Darwin bao gồm ngôi nhà, khu vườn và vùng nông thôn gần London, nơi Darwin sống và làm việc trong bốn mươi năm. Chính tại đây, trong những khu vườn và cánh đồng Down House ở Kent, Darwin đã phát triển lý thuyết tiến hóa của mình bằng cách chọn lọc tự nhiên. Đậy cũng là nơi ông viết ra thuyết ‘Nguồn gốc của các loài’.

Địa điểm này đã được thêm vào danh sách di sản dự kiến của UNESCO, vì các quan sát và thí nghiệm hàng ngày của Darwin ở đây có ảnh hưởng sâu sắc đến khoa học đời sống, y học, nông nghiệp, triết học, nghệ thuật sáng tạo trên toàn thế giới.

5. Quặng đá phiến ở miền bắc xứ Wales

Đá phiến trở thành mặt hàng phổ biến ở miền bắc xứ Wales có từ thời La Mã, sau đó ngành khai thác này phát triển đỉnh cao trong thế kỷ 19. Các quặng đá phiến ở miền bắc xứ Wales cung cấp nhiều vật liệu và sản phẩm đá phiến có giá trị cho khắp nơi trên thế giới.

Bình Minh
Theo Thế Giới Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC