fbpx

5 kinh nghiệm để lướt web an toàn và “sống” trên mạng xã hội

Bảo mật khi truy cập internet và “sống” trên mạng xã hội luôn là ưu tiên số một nhưng không nhiều người để ý đến vấn đề này. Dưới đây là một vài kinh nghiệm lướt web an toàn để giúp bạn giữ bí mật danh tính, các dữ liệu quan trọng và tài chính, đặc biệt trong bối cảnh những chiêu trò lừa đảo trên mạng ngày càng nhiều.

1. Cài phần mềm chống virus

Đây là một trong những phòng tuyến đầu tiên bảo vệ bạn khỏi những phần mềm độc hại đang tìm cách để thâm nhập vào máy tính bạn. Những phần mềm độc hại có thể thực hiện rất nhiều việc khác nhau, như: khóa tập tin của bạn và đòi tiền chuộc, sử dụng tài nguyên trên máy bạn để khai thác tiền ảo cho người khác, hoặc trộm thông tin tài chính của bạn.

Nên có phần mềm chống virus trên máy tính.

Phần mềm chống virus có nhiều loại, miễn phí cũng có, tính phí cũng có nhưng khá rẻ. Như trên Windows thường có sẵn Windows Defender, bạn có thể dùng ngay và không nên gỡ ra. Tóm lại, nhất định phải trang bị phần mềm virus cho máy tính, thà dư còn hơn thiếu.

2. Dùng trình quản lý mật khẩu

Bạn không thể đưa ra một mật khẩu quá nhiều chữ và số khác nhau cho mỗi tài khoản bạn sử dụng. Chưa kể, bạn còn phải nhớ hết tất cả chúng. Vì thế bạn thường hay đặt một tên đăng nhập và mật khẩu dễ nhớ áp dụng cho tất cả các tài khoản của mình.

Điều đó rất nguy hiểm, bởi vì chỉ cần một trang web bạn sử dụng bị hack thì toàn bộ thông tin về tài khoản của bạn sẽ hoàn toàn bị chiếm mất. Bất kì ai có thông tin này chắc chắn sẽ thử chúng lên các trang web nổi tiếng hay các dịch vụ trên mạng để xem nó có hoạt động hay không.

Có một giải pháp ngăn chặn là bạn hãy đặt mỗi tài khoản một mật khẩu riêng, sau đó dùng trình quản lý mật khẩu. Các phần mềm (ứng dụng) sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin tài khoản và đăng nhập lại cho bạn tại một nơi, khi dùng bạn chỉ cần truy cập vào đó bằng một mật khẩu chính.

Dùng trình quản lý mật khẩu.

Cần lưu ý là những phần mềm (ứng dụng) như vậy sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu của bạn trên đám mây của nó, không cho ai can thiệp và truy cập vào đó. Điều này có nghĩa nếu như bạn quên mật khẩu chính thì bạn cũng sẽ mất quyền truy cập tới các thông tin của mình.

3. Dùng xác minh hai bước

Các dịch vụ như Google, Facebook, Zalo,… đều khuyến khích bạn sử dụng thêm lớp bảo mật thứ hai, thường gọi là xác minh hai bước hoặc xác thực hai yếu tố. Sau khi bạn đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu như bình thường, sẽ phải nhập thêm một mã ngẫu nhiên được gửi qua điện thoại của bạn mới có thể truy cập vào tài khoản.

Rất nhiều người dùng cảm thấy đăng nhập phải xác minh hai bước khá rườm rà nên thường bỏ qua. Điều này là không hợp lý với thực tế lắm. Vì việc đăng nhập vào các tài khoản chúng ta thường dùng “nhớ mật khẩu (lưu mật khẩu)” rồi, chỉ lâu lâu khi đổi thiết bị mới phải đăng nhập lại.

Xác minh đăng nhập bằng bảo mật 2 lớp qua số điện thoại.

Hãy tập thói quen khai báo thêm số điện thoại của bạn vào các tài khoản quan trọng để được bảo vệ tốt hơn. Kể cả khi tài khoản bạn bị hack thì hacker cũng không thể vượt qua được bước nhập mã thứ hai.

4. Sử dụng VPN

VPN (Virtual Private Network – Mạng riêng ảo) cho phép bạn tạo ra một rào chắn giữa dữ liệu của bạn và phần còn lại của internet. Sử dụng VPN có nghĩa là không ai nhìn thấy bạn đang làm gì trên mạng, cũng không ai thấy bất kì dữ liệu nào bạn gửi tới một trang web như thông tin đăng nhập hay thông tin thanh toán trực tuyến.

Mặc dù có vài thông tin nói rằng một số nhà cung cấp Internet sẽ bán dữ liệu duyệt web của người dùng cho bên thứ 3, nhưng nếu dùng VPN thì vẫn đảm bảo rằng không ai biết bạn đang làm gì hay bạn đang nhìn vào đâu.

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng để sử dụng VPN thì rất đơn giản và thường là miễn phí, bạn chỉ cần tải về cài đặt và nhấn vào nút Kết nối là xong. Bạn có thể thử một trong những VPN sau.

Tập thói quen dùng VPN.
 • NordVPN: Cho người mới muốn thử nghiệm với VPN.
 • Opera: VPN miễn phí tuyệt vời nhưng chỉ hoạt động trên trình duyệt.
 • Hotspot Shield: VPN ổn định, nhanh chóng, phổ biến nhiều người dùng.
 • Windscribe: Lý tưởng nếu bạn thích phát trực tuyến và không muốn chờ đợi trong khi bộ đệm.
 • hide.me: Lựa chọn tốt nếu bạn không cần VPN để tải torrent.
 • Proton: VPN bảo mật với dữ liệu không giới hạn nhưng không có tải torrent.
 • TunnelBear: Lựa chọn chắc chắn nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật và không cần nhiều dữ liệu.

5. Luôn cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo

Hãy thiết lập quyền riêng tư trên Facebook.

Đừng chia sẻ quá nhiều trên mạng xã hội! Bạn nên quản lý việc ai có thể xem những gì bạn đăng lên mạng xã hội. Bạn có thể cài đặt việc này thông qua cài đặt quyền riêng tư. Hãy giữ lại những tấm ảnh bạn chụp khi đi du lịch và đăng chúng lên khi bạn đã về tới nhà của mình để tránh trường hợp căn nhà của bạn bị “dòm ngó”.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng: Các công ty sẽ không bao giờ yêu cầu bạn phải cung cấp mật khẩu đầy đủ qua điện thoại hay email. Bạn cũng cần phải thận trọng và đừng quá tin tưởng vì những chiêu trò lừa đảo đang ngày một trở nên tinh vi hơn.

Kẻ xấu có thể tạo ra bản sao tương tự trang web gốc – đặc biệt là những trang ngân hàng. Do vậy bạn luôn luôn phải kiểm tra kỹ địa chỉ trang web mà mình truy cập.

Lừa đảo trên mạng ngày càng tinh vi.

Đa phần những trò lừa đảo trên mạng có điểm chung là bạn sẽ thấy chúng quá có lợi mà bạn không thể tin được là chúng có thật, cần để ý những điểm này:

 • Bỏ qua các email thông báo sẽ chuyển tiền vào tài khoản của bạn, chỉ kiểm tra giao dịch từ trang web chính thức của ngân hàng.
 • Không mở những tệp đính kèm trừ khi bạn có phần mềm chống virus mới nhất (kể cả khi bạn tin tưởng người gửi tệp).
 • Không nhấn vào những đường link trong email của bạn trừ khi bạn chắc chắn rằng chúng an toàn. Nếu bạn nghi ngờ thì hãy truy cập trang web theo cách thủ công và đăng nhập thử vào đó.
 • Đừng đưa mật khẩu, thông tin thanh toán hay bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn cho người môi giới.
 • Không cho phép bất cứ ai kết nối từ xa với máy tính của bạn hay cài đặt bất kì phần mềm nào trong đó.

Hãy tập thói quen tự bảo vệ chính mình trong cuộc sống ảo bằng cách đặt một mật khẩu khó bị phá nhất có thể, dùng một VPN sẵn sàng kết nối và một phần mềm chống virus. Khả năng mà bạn có thể bị trộm danh tính, tài khoản ngân hàng hay dữ liệu máy tính của bạn bị xâm hại sẽ giảm đi đáng kể.

Vũ Thành

CÙNG CHUYÊN MỤC